Cập nhật 23:17 | 16/07/2019 (GMT+7)
.
Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Hà Tĩnh

Ngăn chặn khai thác hủy diệt thủy sản

08:44 | 25/07/2018
Với tinh thần trách nhiệm, các đại biểu đã thẳng thắn chất vấn nhiều vấn đề được đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm. Trong đó, yêu cầu UBND tỉnh đưa ra giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, xử lý rác thải tại các địa phương; giải pháp đối với hành vi đánh bắt, hủy diệt nguồn thủy, hải sản gần bờ.

Khắc phục rác thải tồn đọng

Xung quanh chất vấn của các đại biểu về tình trạng ô nhiễm môi trường đang ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân, Giám đốc Sở TN - MT Hồ Huy Thành cho biết, tổng lượng rác phát sinh trên địa bàn khoảng 251.227 tấn/năm. Hiện các đơn vị môi trường đã thu gom ước khoảng 70% lượng rác thải phát sinh; số còn lại người dân tự phân loại, xử lý tại hộ gia đình. Sau khi nêu một số khó khăn, ông Hồ Huy Thành cho biết, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh bố trí đủ kinh phí bảo đảm triển khai đề án thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn ở các địa phương, nhất là cấp huyện, xã; khuyến khích, kêu gọi xã hội hóa đầu tư cho công tác thu gom, phân loại, vận chuyển, xử lý chất thải rắn. Cùng với đó, tỉnh cũng chủ động bố trí kinh phí đóng cửa các bãi chôn lấp đã hết công suất và cải tạo, nâng cấp các bãi chôn lấp đang có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Chưa hài lòng với phần trả lời, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Trần Viết Hậu nêu thực tế, hiện nay một số địa phương xảy ra tình trạng tồn đọng rác thải nhưng chưa có giải pháp hiệu quả để xử lý dứt điểm, gây bất bình trong nhân dân, như ở các huyện Đức Thọ, Hương Khê. Lượng rác tập kết ngày càng lớn, trong khi lò đốt chưa đi vào vận hành đã gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Đại biểu đề nghị UBND tỉnh có giải pháp cụ thể để nhanh chóng khắc phục tình trạng này.

Trước câu hỏi của đại biểu, Giám đốc Sở TN - MT cho biết, thời gian tới, tỉnh sẽ mở rộng mạng lưới thu gom, phát triển các mô hình HTX, tổ, đội vệ sinh môi trường để nâng cao hiệu quả thu gom rác thải. Tuyên truyền, vận động, khuyến khích các hộ gia đình thu gom, phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn như: Tái sử dụng, ủ chất thải sinh hoạt hữu cơ thành phân compost… nhằm hạn chế lượng rác thải phải thu gom, vận chuyển đưa đi xử lý. Đối với huyện Hương Khê, tỉnh tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu xử lý rác thải tại Khoảnh 6, Tiểu khu 208, xã Hương Thủy. Còn ở huyện Đức Thọ, tiếp tục phối hợp với Công ty TNHH MTV chế biến rác thải Hoành Sơn vận chuyển hết lượng rác tồn đọng về xử lý tại Nhà máy chế biến rác thải xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh…


Đại biểu chất vấn tại kỳ họp
Ảnh: Xuân Việt

Trách nhiệm của chính quyền cơ sở

 “Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, sôi nổi, thẳng thắn và trách nhiệm. Các đại biểu đã chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, bám sát nhóm vấn đề và tích cực tranh luận; phần trả lời của các thành viên UBND tỉnh cơ bản bảo đảm thời gian, đúng nội dung câu hỏi. Tuy nhiên, một số người đứng đầu sở, ngành còn né tránh, lúng túng, không rõ vấn đề, đưa ra giải pháp còn mang tính định hướng. Qua phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đề nghị UBND tỉnh, các thành viên UBND tỉnh nghiêm túc thực hiện những lời hứa trước đại biểu và HĐND”.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn

Không chỉ nóng ở vấn đề môi trường, tình trạng đánh bắt hủy diệt thủy sản tại một số nơi khiến không ít đại biểu, cử tri lo lắng. Khẳng định tình trạng này diễn ra nhiều, đại biểu Nguyễn Thị Nhi yêu cầu Giám đốc Sở NN - PTNT cho biết việc quản lý, kiểm soát, xử lý và giải pháp khắc phục thời gian tới?

Trước lo lắng của đại biểu, Giám đốc Sở NN - PTNT Nguyễn Văn Việt thừa nhận, những năm qua, tình trạng đánh bắt hủy diệt nguồn lợi thủy sản bằng các hình thức giã cào, xung điện, chất nổ… diễn ra phức tạp trên vùng biển ven bờ và cả ở vùng nước ngọt, đặc biệt từ cuối năm 2017 trở lại đây. Sắp tới, tỉnh sẽ thành lập ban chỉ đạo cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc khai thác thủy sản cấp huyện, trong đó có trách nhiệm của chính quyền địa phương. Chủ tịch UBND huyện, thành phố, thị xã chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh khi để diễn ra hoạt động đánh bắt tận diệt thủy sản trên địa bàn… Mặt khác, khi Luật Thủy sản được triển khai thực hiện, lực lượng kiểm ngư địa phương được thành lập để tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm trên biển; chế tài xử phát áp dụng cao hơn, đủ sức răn đe...

Liên quan đến trách nhiệm của địa phương trong giải quyết tàu giã cào, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cho rằng: “Nếu một hộ dân thuộc xã đánh bắt hủy diệt, có lưới, mìn ở trong nhà, đương nhiên trách nhiệm thuộc về cơ sở. Chính quyền địa phương không làm việc này thì không ai làm tốt hơn. Có gắn trách nhiệm như vậy mới nâng cao hiệu quả quản lý của các đối tượng tàu trong tỉnh”. Bởi vậy, mỗi lãnh đạo, cán bộ địa phương phải thật sự sâu sát, tâm huyết và làm mạnh tay để ngăn chặn hình thức khai thác hủy diệt. Thời gian tới, tỉnh sẽ kiến nghị với Bộ NN - PTNT chính quy lực lượng kiểm ngư. Đồng thời, UBND tỉnh sẽ tham mưu HĐND tỉnh ban hành chính sách nâng cao chế độ cho lực lượng kiểm ngư.

TRỌNG HIẾU
Quay trở lại đầu trang