Cập nhật 17:00 | 18/08/2019 (GMT+7)
.
Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An

Làm rõ trách nhiệm, giải pháp

08:39 | 25/07/2018
Theo đề nghị của Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn “Đi thẳng vào vấn đề, làm rõ trách nhiệm và hướng giải quyết”, phiên chất vấn đã diễn ra khá sôi nổi. Nhiều bức xúc như tình trạng điện ở một số nơi còn yếu; hiệu quả ứng dụng của các đề tài nghiên cứu khoa học; thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo trong cộng đồng doanh nghiệp… đã được các đại biểu truy vấn để làm rõ trách nhiệm, giải pháp.

Kiểm tra nơi cử tri bức xúc giá điện cao

Mở đầu phần chất vấn Giám đốc Sở Công thương về hệ thống lưới điện, đại biểu Đinh Thị An Phong đề nghị chỉ rõ giải pháp khắc phục việc chậm hoàn trả lưới điện hạ áp nông thôn. Cho rằng điện lưới nông thôn được giao cho ngành điện lực quản lý nhưng hệ thống cũ nát, nguy cơ mất an toàn cao, đại biểu Lang Thị Hoài đặt câu hỏi: Trường hợp có sự cố xảy ra, nguyên nhân do lưới điện, ngành điện có chịu trách nhiệm không? Đại biểu Nguyễn Thị Dung chất vấn về tình trạng điện vừa yếu, vừa thiếu xảy ra ở nhiều địa phương.

Trước hàng loạt chất vấn của đại biểu, Giám đốc Sở Công thương Hoàng Văn Tám cho biết: Việc lưới điện nông thôn xuống cấp, điện yếu, chậm khắc phục, ngành đã phối hợp xây dựng phương án, lộ trình để báo cáo với Tổng Công ty Điện lực miền Bắc bố trí vốn xử lý. “Việc hoàn trả lưới điện hạ áp nông thôn được thực hiện theo Thông tư 32 của Bộ Công thương, các chủ sở hữu phải lập hồ sơ để ngành điện lực xác minh và lập kế hoạch về vốn để hoàn trả. Tuy nhiên, 5 tiêu chí để hoàn trả theo Thông tư này, phần lớn các chủ sở hữu đều không đáp ứng được. Do vậy, ngành công thương và điện lực Nghệ An đã thống nhất có sự linh hoạt, những hồ sơ nào đạt cơ bản yêu cầu sẽ nằm trong đối tượng được hoàn trả”, ông Tám khẳng định.

Tham gia trả lời chất vấn, Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An Trịnh Phương Trâm thừa nhận: Điện yếu, điện thiếu là một thực trạng ở nhiều địa phương. “Do nguồn vốn hạn hẹp nên việc cải tạo, nâng cấp lưới điện chậm. Trước mắt, chúng tôi tập trung vào các trạm hạ thế để nâng cấp chất lượng điện”, ông Trâm cho biết… Về câu hỏi của đại biểu Lang Thị Hoài, Giám đốc Điện lực khẳng định: Cần phải xác định nguyên nhân gây tai nạn, sự cố, mới quy được trách nhiệm cụ thể.

Trước yêu cầu của đại biểu Hoàng Thanh Bình làm rõ thực trạng công nhân ngành điện đọc, ghi công tơ lệch ngày, làm tăng giá điện theo lũy kế, Giám đốc Công ty Điện lực cho biết: Theo quy định, việc ghi chỉ số công tơ mỗi tháng một lần, ngày ghi có thể tăng hoặc giảm một ngày, được ghi rõ trong hợp đồng mua bán điện. Nếu người ghi sai thì phải chịu trách nhiệm, nếu cung cấp địa chỉ cụ thể ngành điện sẽ xử lý.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn đề nghị ngành điện quan tâm chăm sóc khách hàng ngày càng tốt hơn; tiếp tục tháo gỡ vướng mắc của Thông tư 32, phần hồ sơ được vận dụng phải tập trung hoàn thành trước ngày 30.7.2018 để trình Tổng Công ty Điện lực miền Bắc giải quyết. “Ở những nơi cử tri bức xúc giá điện cao, cần kiểm tra để bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng, tránh để trục lợi bất chính”, ông Sơn đề nghị.


Đại biểu chất vấn tại kỳ họp  
Ảnh: Hải Phong

Định hình ý tưởng khoa học sát thực hơn

 “Ngay sau kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ thông báo bằng văn bản kết luận phiên chất vấn đến UBND tỉnh, các Sở Công thương, KH - CN, các cấp, ngành, đơn vị liên quan… làm cơ sở cho việc thực hiện và giám sát. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện tốt kết luận của HĐND tỉnh, những lời hứa của thủ trưởng các sở, ngành tại phiên chất vấn này. Đồng thời, đại biểu HĐND, Ủy ban MTTQ tỉnh, các đoàn thể và cử tri thường xuyên quan tâm, theo dõi và phối hợp giám sát việc thực hiện, góp phần nâng cao hiệu quả phiên chất vấn và trả lời chất vấn”.

Chủ tịch HĐND tỉnh NGUYỄN XUÂN SƠN

Chất vấn nhóm vấn đề KH - CN, đại biểu Hoàng Thanh Bình đề nghị Giám đốc Sở KH - CN cho biết nguyên nhân các đề tài nghiên cứu nhiều, nhưng ứng dụng khiêm tốn, gây lãng phí, Giám đốc Sở KH - CN Trần Quốc Thành cho biết: Về kết quả ứng dụng, các đề tài về kỹ thuật đạt 80 - 85%, đồng bộ từ 70 - 75%. Có một số lĩnh vực rất khó đánh giá, do đặc thù của khoa học vốn dĩ có độ trễ khi triển khai vào thực tiễn, đặc biệt trong lĩnh vực KHXH và nhân văn, độ trễ càng cao.

Liên quan đến chất vấn hiệu quả ứng dụng KH - CN trong lĩnh vực nông nghiệp của đại biểu Trần Duy Ngoãn, Giám đốc Sở Trần Quốc Thành cho biết: Trong 41 dự án triển khai trong lĩnh vực nông nghiệp trong 3 năm qua, chỉ có 3 mô hình không đạt hiệu quả; còn lại đều được Sở NN - PTNT và UBND các huyện triển khai khá tốt.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan đặt câu hỏi: Sở đã có đổi mới gì trong thực hiện các đề tài KH - CN hàng năm? Giám đốc Sở giải trình: Các sở, ngành, địa phương đặt hàng nhiệm vụ KH - CN cho Sở, Sở KH - CN không đặt hàng cho các đơn vị. “Sở đã có định hướng tương đối rõ về việc đặt hàng các đề tài. Thời gian tới, chúng tôi sẽ triển khai CLB sáng chế; thường xuyên làm việc với các viện, trường, sở, ngành, DN… từ đó định hình ý tưởng khoa học sát thực hơn”, ông Thành cho biết.

Chưa tán thành với phần trả lời, đại biểu Lê Xuân Đại đề nghị ngành cho biết giải pháp để khuyến khích DN ứng dụng KH - CN vào sản xuất kinh doanh? Trước truy vấn của đại biểu, Giám đốc Sở KH - CN thông tin: Sở đã làm việc với một số DN lớn trên địa bàn và thông qua các DN này để hình thành dần thói quen làm khoa học cho cộng đồng DN. “Hiện ngành cũng đã thông qua các DN như TH, Nassu, Nafood… để hỗ trợ kích cầu nghiên cứu”, ông Thành chia sẻ.

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường kiến nghị UBND tỉnh tăng cường đổi mới công tác chỉ đạo nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, đơn đặt hàng đề tài nghiên cứu khoa học, tức là phải nắm rõ nguồn cung và nguồn cầu về đề tài. Mục tiêu là danh mục nghiên cứu đề tài khoa học tại từng thời điểm phù hợp với điểm thiết yếu của từng lĩnh vực, ngành KT - XH…

DIỆP ANH
Quay trở lại đầu trang