Cập nhật 23:17 | 16/07/2019 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Sơn La

Xây dựng quy chế phối hợp giải quyết kiến nghị của cử tri

08:33 | 25/07/2018
Theo đánh giá của Thường trực HĐND tỉnh Sơn La, thời gian qua UBND tỉnh, các sở, ngành đã có nhiều nỗ lực, nghiêm túc, trách nhiệm trong nghiên cứu, giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri. Đây chính là bước chuyển tích cực, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển KT - XH của địa phương.

Khắc phục tình trạng “hứa suông”

Báo cáo giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Sơn La về việc giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 5 trình tại Kỳ họp thứ 6 nêu rõ: UBND tỉnh, các ngành và các cơ quan, đơn vị liên quan cơ bản nghiêm túc, tích cực, trách nhiệm trong nghiên cứu, xem xét, giải quyết và trả lời các kiến nghị của cử tri. Chất lượng văn bản giải quyết, trả lời được nâng lên, trả lời đúng trọng tâm những vấn đề cử tri kiến nghị; số lượng kiến nghị được quan tâm chỉ đạo giải quyết dứt điểm tăng. Sự phối hợp giữa các ngành trong giải quyết kiến nghị của cử tri chặt chẽ hơn. Đặc biệt, một số vấn đề Thường trực HĐND tỉnh nêu trong báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 4 đã được UBND tỉnh chỉ đạo các ngành tiếp tục nghiên cứu, thực hiện.

Kết quả giám sát cho thấy: UBND tỉnh đã tiếp nhận, nghiên cứu, giải quyết và có văn bản trả lời 122/122 kiến nghị của cử tri (đạt 100%). Trong đó, 53/122 kiến nghị đã được UBND tỉnh nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết xong, tập trung vào các lĩnh vực pháp chế, kinh tế - ngân sách, văn hóa - xã hội, dân tộc; 69/122 kiến nghị UBND tỉnh chưa giải quyết dứt điểm cần tiếp tục chỉ đạo giải quyết.

Theo đánh giá của Đoàn giám sát: Nhìn chung các đơn vị, địa phương đã có nhiều nỗ lực để giải quyết khó khăn, bất cập, những vấn đề nổi cộm trong đời sống của nhân dân và doanh nghiệp. Tình trạng “hứa suông” hay “khất lần” ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến lĩnh vực của ngành, địa phương đã được người đứng đầu quan tâm khắc phục. Đây chính là bước chuyển tích cực, củng cố niềm tin của nhân dân đối với chính quyền địa phương, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển KT - XH, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bùi Minh Sơn nhấn mạnh.


Đại diện cử tri Sơn La tham dự Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh  
Ảnh: Chí Tuấn

Dứt điểm nội dung kiến nghị nhiều lần

Tuy nhiên, Báo cáo giám sát của Thường trực HĐND tỉnh cũng nhận định, bên cạnh những kết quả đã đạt được trong công tác giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, một số đơn vị, địa phương chưa thực sự quan tâm đến nhiệm vụ này. Đặc biệt, có những vấn đề cử tri đã kiến nghị nhiều lần nhưng không được giải quyết. Cụ thể, kiến nghị của cử tri đồi Khau Cả, TP Sơn La về xem xét, bố trí đất đai tái định cư cho các hộ dân phải di chuyển để ổn định cuộc sống (từ Kỳ họp thứ 3) đến nay vẫn “im lặng”. Hay cử tri huyện Yên Châu đề nghị đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường tuần tra biên giới từ bản Đin Chí, xã Chiềng On đến Đồn Biên phòng 459 ( kiến nghị từ Kỳ họp thứ 4).

Để nâng cao chất lượng giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Hoàng Văn Chất đề nghị UBND tỉnh tập trung chỉ đạo, giải quyết, trong đó ưu tiên giải quyết dứt điểm các nội dung cử tri kiến nghị nhiều lần (11 nội dung); đồng thời, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu trong việc chậm xem xét giải quyết. Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh khẩn trương xây dựng và ban hành Quy chế tiếp nhận, giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri do Đoàn ĐBQH, HĐND tỉnh chuyển đến. Trong đó, nêu rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong phối hợp, tiếp nhận, giải quyết, báo cáo kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri; xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị gắn với trách nhiệm của người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu theo Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7, Khóa XII.

Đối với các Tổ đại biểu HĐND, Chủ tịch HĐND yêu cầu tích cực nghiên cứu, nắm bắt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của HĐND tỉnh để tuyên truyền, vận động và giải thích, trả lời kiến nghị của cử tri tại các cuộc TXCT. Thông tin kịp thời kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri của UBND tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan tới cấp ủy, chính quyền và cử tri; nhất là thông tin trực tiếp đến cử tri tại hội nghị TXCT đối với các kiến nghị của cử tri trùng với nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền giải quyết, trả lời trước đó. Nâng cao chất lượng tổng hợp kiến nghị của cử tri, bảo đảm vấn đề tổng hợp phải rõ địa chỉ, nội dung cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi để cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Đánh giá kết quả giải quyết, văn bản trả lời của cơ quan có thẩm quyền để trả lời cử tri và kiến nghị giải quyết về những nội dung mà việc giải quyết, trả lời cử tri chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Chủ tịch HĐND cũng yêu cầu các đại biểu HĐND nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong việc chủ động tiếp xúc, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri; giám sát và thông tin kịp thời với Thường trực HĐND tỉnh về việc thực hiện lời hứa giải quyết kiến nghị cử tri ở cơ sở.

NHẬT ANH
Quay trở lại đầu trang