Cập nhật 20:13 | 25/06/2019 (GMT+7)
.
Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, HĐND thành phố Hà Nội

Cấp bách chấn chỉnh quản lý, vận hành chung cư

08:51 | 07/07/2018
Hết thời lượng cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhưng chủ tọa thông báo: Vẫn còn nhiều đại biểu muốn tranh luận hoặc tái chất vấn. Thực tế này cho thấy hai vấn đề rất đáng khích lệ: Thứ nhất là Thường trực HĐND TP Hà Nội đã chọn nhóm vấn đề “đúng và trúng”, đi thẳng vào bức xúc của xã hội và cử tri Thủ đô; thứ hai, tinh thần đổi mới và quyết tâm đổi mới ngay tại kỳ họp theo cách làm của QH bước đầu đã cho kết quả đầy phấn khởi…

Ngành xây dựng lúng túng?

 Chất vấn về nhóm vấn đề quản lý cơ sở giáo dục ngoài công lập, các đại biểu nhận định, số trường ngoài công lập trên địa bàn tăng nhanh, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh Thủ đô. Tuy nhiên, qua giám sát, khảo sát, cử tri quan tâm đến công tác quản lý còn nhiều bất cập dẫn đến hoạt động của cơ sở giáo dục còn nhiều tồn tại, đặc biệt chất lượng giáo viên, cơ sở vật chất và học phí chưa tương xứng với chất lượng giáo dục… Vì vậy, việc chất vấn để tìm ra giải pháp tiếp tục tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục phát huy hết thế mạnh của mình là cần thiết.

Phiên họp nóng lên ngay sau khi Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc kết thúc phát biểu đề dẫn. Qua TXCT trước kỳ họp, Thường trực HĐND thành phố đã nhận được hàng chục ý kiến, kiến nghị của cử tri xung quanh câu chuyện quản lý đô thị, trong đó có nhà chung cư, nhà tái định cư và nhóm nhà cao tầng. Đây là một trong 2 nhóm vấn đề được Thường trực HĐND thành phố lựa chọn đưa ra chất vấn tại Kỳ họp này.

Đa số ý kiến đại biểu nhất trí, việc phát triển nhà chung cư, bố trí nhà tái định cư phục vụ dự án phát triển đô thị, mở rộng thành phố là không thể khác, nhất là trong bối cảnh quỹ đất ngày càng hạn hẹp. Tuy nhiên, công tác quản lý và vận hành đang đặt ra nhiều thách thức cho ngành xây dựng và UBND các quận, huyện, thị xã. Đại biểu Đoàn Việt Cường (huyện Mê Linh) đặt câu hỏi trực tiếp đối với Giám đốc Sở Xây dựng về con số 270/688 chung cư thương mại chưa thành lập được Ban quản trị, 131 nhà chưa bàn giao hồ sơ và 235 nhà chưa bàn giao quỹ bảo trì. Câu chuyện Ban quản trị cũng gây bức xúc dài trong dư luận suốt thời gian qua. Các đại biểu Nguyễn Thanh Bình (huyện Sóc Sơn), Lê Minh Đức (quận Thanh Xuân) và Hồ Vân Nga (huyện Đông Anh) cho biết, khi đi TXCT, người dân rất lo lắng vấn đề PCCC và chất lượng nhân sự Ban quản trị. Khi chưa có Ban quản trị thì cư dân xung đột với chủ đầu tư, nhưng khi có Ban quản trị thì… 3 bên không thể tìm được tiếng nói chung vì thiếu minh bạch tài chính, năng lực kém và uy tín thấp.

Trong khi đó, đại biểu Phạm Đình Đoàn (quận Hoàng Mai) bày tỏ băn khoăn việc tổ chức bán đấu giá những vị trí thuận lợi và kết quả còn hạn chế. Đại biểu Trần Việt Anh (quận Ba Đình) lại đặt câu hỏi đối với Sở Xây dựng và Sở Tài chính về mức thu phí vận hành nhà chung cư khác nhau, tái định cư khác nhau. Việc áp dụng mức thu chênh lệch khiến nhiều Ban quản trị không đủ kinh phí quản lý tòa nhà, không bảo đảm cân đối thu - chi. Đại biểu Trần Việt Anh chất vấn trách nhiệm của Sở trong việc tham mưu cho UBND thành phố và bao giờ vấn đề này được giải quyết?

Trước hàng loạt chất vấn của đại biểu, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục thừa nhận, những vấn đề đại biểu nêu hoàn toàn đúng với thực trạng chung cư tại Hà Nội và trách nhiệm thuộc về ngành xây dựng. UBND thành phố cũng đã nhận thấy hạn chế trên và cam kết kiên định xử lý những trường hợp chây ì, vi phạm pháp luật. Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng, chế tài hiện nay chưa đủ sức răn đe. “Tinh thần của thành phố là thời gian tới sẽ cưỡng chế những chủ đầu tư cố tình vi phạm, chậm bàn giao. Bên cạnh đó, UBND các quận, huyện cũng phải vào cuộc để đôn đốc, nhắc nhở chủ dự án trên địa bàn” - “tư lệnh” ngành xây dựng cho biết. Bản thân 6 Chủ tịch UBND quận, huyện đang gặp “vấn đề” với chung cư, khi tham gia cùng với lãnh đạo Sở Xây dựng giải trình, làm rõ, cũng cho thấy trách nhiệm mờ nhạt của địa phương. Đây chính là kẽ hở trong phân cấp, phân quyền quản lý chung cư, nhà tái định cư.


Đại biểu Nguyễn Hoài Nam chất vấn tại hội trường
Ảnh: Phi Long

Trước những bất cập về thể chế, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc chỉ rõ, hệ thống chung cư tại Hà Nội được xây dựng ở nhiều thời điểm khác nhau, do các văn bản khác nhau điều chỉnh, nên gây khó khăn trong quản lý. Ngoài ra, các chủ đầu tư, đơn vị vận hành chưa thực hiện tốt trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, cơ quan QLNN cấp quận huyện, xã, phường đôi lúc, đôi khi còn buông lỏng, chưa quyết liệt. Đó là nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng Ban quản trị được thành lập không đủ năng lực điều hành, mâu thuẫn với cư dân tại chung cư. Cuối cùng là văn hóa ứng xử, ý thức trách nhiệm cộng đồng dân cư sống tại chung cư chưa tốt.

Lãnh đạo TP Hà Nội khẳng định sẽ xem xét trách nhiệm của các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương để xảy ra vi phạm chậm được giải quyết, những tranh chấp kéo dài gây mất ổn định tại địa phương. Đặc biệt, những chủ đầu tư vi phạm quy định trong quản lý chung cư như PCCC, tranh chấp không giải quyết... sẽ kiên quyết không giao dự án mới.

Tinh thần đổi mới từ Quốc hội

Trao đổi bên lề kỳ họp, đại biểu Hoàng Huy Được (huyện Ba Vì) và Nguyễn Thế Vinh (quận Đống Đa) đánh giá rất cao quyết tâm đổi mới của HĐND thành phố tại Kỳ họp này. Tinh thần “hỏi 1 phút, trả lời 3 phút” học tập từ Quốc hội được chủ tọa triệt để áp dụng, giúp số lượng đại biểu chất vấn tăng rõ rệt. “Trước đây hỏi không quá 3 phút, nay chỉ còn 1 phút, qua đó tăng thời gian tối đa cho tranh luận”, đại biểu Vinh cho biết. Thống kê của Văn phòng HĐND thành phố cho thấy, số lượt đại biểu tham gia chất vấn tại Kỳ họp thứ 6 tăng gấp đôi (đại biểu không chuyên trách chất vấn tăng hơn 50%) và lượt tranh luận tăng gấp 2,5 lần so với trung bình những kỳ họp trước. Bên cạnh đó, tài liệu gửi sớm đã giúp đại biểu có thêm thời gian nghiên cứu.

Thành công đó có vai trò quan trọng của chủ tọa kỳ họp điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn khoa học, linh hoạt, nhưng chặt chẽ, đúng quy định. Kết thúc mỗi nội dung chất vấn, chủ tọa đều có kết luận, chỉ rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm người đứng đầu các cấp, ngành chỉ đạo, đôn đốc thực hiện; đồng thời ban hành thông báo kết luận, phân công các ban HĐND thành phố theo dõi, cần thiết có thể tổ chức giám sát việc thực hiện.

Lê Tùng
Quay trở lại đầu trang