Cập nhật 20:13 | 25/06/2019 (GMT+7)
.
Thảo luận tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc

Quyết liệt giải quyết vấn đề rác thải

08:41 | 07/07/2018
Giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, xây dựng khu xử lý rác thải tập trung để bảo đảm môi trường sống cho người dân, cũng như làm thế nào để phát triển một nền nông nghiệp bền vững… là những nội dung được đại biểu tập trung thảo luận tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Khóa XVI.

Bài toán “ly hương - ly nông”

 Phiên thảo luận đã diễn ra nghiêm túc, khoa học và sôi nổi. Trên cơ sở gợi ý các nhóm vấn đề cần tập trung thảo luận, các đại biểu đã đưa ra những góp ý thẳng thắn, xây dựng, vì mục tiêu chung tháo gỡ rào cản, xây dựng quyết sách đáp ứng nhu cầu phát triển KT - XH toàn diện của tỉnh Vĩnh Phúc.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Vinh

Vượt qua những khó khăn, diễn biến phức tạp của thời tiết, 6 tháng đầu năm, ngành nông nghiệp Vĩnh Phúc vẫn đạt trên 2,6 nghìn tỷ đồng, tăng 3,61% so với cùng kỳ. Song, nếu so sánh với tiềm năng, lợi thế cũng như đóng góp vào sự tăng trưởng chung của tỉnh của các ngành khác thì còn quá khiêm tốn (chỉ đạt 0,28 điểm, công nghiệp đạt 5,91 điểm, dịch vụ 1,49 điểm). Làm thế nào để ngành nông nghiệp trên quê hương “khoán hộ” thực sự phát triển bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao là băn khoăn của nhiều đại biểu.

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng 4.0 đang lan rộng và ảnh hưởng trực tiếp đến từng địa phương, từng ngành kinh tế, hơn lúc nào hết, ngành nông nghiệp phải tự thay đổi, vận động, để bắt kịp xu thế và nâng cao tỷ trọng. Tuy nhiên, trên thực tế, ngành nông nghiệp của tỉnh đang rơi vào những “khoảng lặng”, đúng như đại biểu Hoàng Văn Dũng “trăn trở”: Dù có nhiều chính sách hỗ trợ trực tiếp cho nông nghiệp, nhưng một bộ phận người dân không mặn mà, gắn bó với sản xuất, bỏ quê hương đi làm ăn xa. Vậy, làm thế nào để các chính sách này thực sự trở thành đòn bẩy, khuyến khích người dân chủ động, sáng tạo làm giàu trên chính mảnh ruộng của mình? Theo đại biểu, tỉnh cần nhanh chóng thực hiện hiệu quả Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp; chủ động rà soát, điều chỉnh quy hoạch, cơ cấu sản xuất theo hướng tập trung, bảo đảm phát huy thế mạnh của từng địa phương, từng vùng, gắn với nhu cầu thị trường. Bên cạnh đó, sớm hoàn thành dồn thửa đổi ruộng, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, tăng thu nhập cho người dân.

Thẳng thắn cho rằng ngành nông nghiệp đang “tụt lại”, theo đại biểu Đinh Gia Thành, cái thiếu nhất của sản phẩm nông nghiệp chính là tính cạnh tranh và liên kết chuỗi. Để định hướng và xây dựng các giải pháp đột phá cho ngành nông nghiệp, cốt lõi là phải hiện đại hóa. Tỉnh cần đưa ra những giải pháp nâng cao năng lực tổ chức, tăng tính bền vững trong sản xuất, chú trọng vào chất lượng và năng suất, tăng khả năng tiêu thụ và sức cạnh tranh của nông sản.

Bàn thảo về nền nông nghiệp hiện đại, các đại biểu đều thống nhất: Ngay lúc này, tỉnh cần có nhiều hơn cơ chế, chính sách thông thoáng, thu hút được những doanh nghiệp có thế mạnh về tài chính và công nghệ đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Bên cạnh đó, phải giải quyết nhanh chóng bài toán về thị trường tiêu thụ cho nông sản, “bắt tay” chặt chẽ giữa 5 nhà (Nhà nước, nhà khoa học, nhà nông, doanh nghiệp và ngân hàng).

Ghi nhận những ý kiến tâm huyết của đại biểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang cho biết, tỉnh sẽ tiếp tục thu hút doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi; đẩy mạnh quá trình tích tụ ruộng đất; đồng thời chỉ đạo quyết liệt các địa phương triển khai thực hiện hiệu quả Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp.


Đại biểu tham gia thảo luận tại kỳ họp 
Ảnh: Trần Tâm

Triển khai dự án xử lý rác thải tập trung

Tốc độ CNH, HĐH nhanh chóng đưa Vĩnh Phúc từ một tỉnh thuần nông trở thành tỉnh công nghiệp năng động, hiện đại, song cũng đặt ra thách thức không nhỏ về ô nhiễm môi trường, nhất là bài toán xử lý rác thải. Theo các đại biểu, nhiều địa phương chưa có điểm tập kết rác quy mô lớn để đáp ứng công tác thu gom, xử lý hiệu quả, lâu dài, nên rác thải, chất thải bị xả tràn lan ra môi trường. Không ít khu vực trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường nhỏ vùng nông thôn đã trở thành nơi đổ rác. Đại biểu đề nghị UBND tỉnh cần có cách làm quyết liệt hơn trong công tác thu gom, xử lý rác thải và bảo vệ môi trường nông thôn.

Theo báo cáo của Sở TN - MT, tổng lượng rác thải phát sinh ở khu vực nông thôn hiện khoảng gần 600 tấn/ngày, nhưng khả năng thu gom, xử lý ở khu vực này mới đạt khoảng 69%, chủ yếu theo phương thức chôn lấp. Trước tình trạng rác thải chất đống gây ô nhiễm nặng nề, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang khẳng định, tỉnh sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc từ 2 lần trước. Đó là, không chở rác thải đến địa điểm tập kết, xử lý bằng đường dân sinh, và để khu đốt rác gần cụm dân cư. Tỉnh đã tìm được vị trí xây dựng bãi rác thải tập trung ở xã Trung Mỹ (huyện Bình Xuyên) và chọn được nhà đầu tư cũng như công nghệ xử lý; tập trung chỉ đạo các ngành liên quan xử lý rác thải tại khu vực núi Trống, núi Bông. Đồng thời, tỉnh đã chỉ đạo Sở TN - MT và chính quyền các địa phương khẩn trương đẩy mạnh công tác quản lý, bảo vệ môi trường, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất gây ra, nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân và mỹ quan đô thị.

Kết thúc nội dung thảo luận, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Vinh yêu cầu UBND tỉnh tập trung triển khai hiệu quả cơ chế, chính sách nhằm thực hiện Tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; có giải pháp tập trung tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong quá trình sản xuất, chăn nuôi, làm tốt công tác kết nối doanh nghiệp và người sản xuất, nhất là các mặt hàng nông sản. Tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp an toàn, nông nghiệp hữu cơ. Khuyến khích phát triển liên kết theo chuỗi nhằm giảm chi phí trung gian tăng thu nhập cho nông dân. Chủ tịch HĐND tỉnh cũng nhấn mạnh việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong các ngành, lĩnh vực, nhất là quản lý ngân sách, đầu tư công, đất đai, tài nguyên, môi trường; quan tâm triển khai dự án xử lý rác thải tập trung.

Nguyễn Ánh - Trần Tâm
Quay trở lại đầu trang