Cập nhật 20:13 | 25/06/2019 (GMT+7)
.
Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nam Định

Giáo dục mầm non quá tải

08:36 | 07/07/2018
Mặc dù năm thứ 23 liên tiếp, Nam Định là một trong những đơn vị tốp đầu toàn quốc về thành tích học tập, nhưng thực tế lĩnh vực GD - ĐT vẫn còn nhiều bất cập. Đặc biệt, cấp giáo dục mầm non đang quá tải, môi trường của một số cơ sở giáo dục mầm non tư thục không bảo đảm chất lượng đã làm “nóng” phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp.

Không thể trông chờ ngân sách

 “Lĩnh vực GD - ĐT luôn được các đại biểu, cử tri và nhân dân trên địa bàn tỉnh quan tâm. Những nội dung đưa ra chất vấn tại kỳ họp chỉ là một số trong rất nhiều nội dung của ngành GD - ĐT mà nhiều kỳ họp trước đã chất vấn. Trả lời của Giám đốc Sở GD - ĐT đã bao quát vấn đề, nắm chắc tình hình. Tuy nhiên, đối với việc cấp phép cho các trường mầm non tư thục và bảo đảm vệ sinh trường học thì phải có sự vào cuộc, phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành, địa phương để giải pháp đưa ra được thực hiện hiệu quả”.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Chung

Đại biểu Nguyễn Hải Dũng (huyện Ý Yên) chất vấn Giám đốc Sở Nội vụ về tình trạng quá tải ở giáo dục mầm non, khi số lớp, nhà trẻ liên tục tăng nhưng số giáo viên không tăng mà thiếu đến 2.420 người. Nội dung này đã được đưa ra tại nhiều kỳ họp nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết. Theo đại biểu Dũng, giáo dục cần phải được quan tâm từ gốc mới có chất lượng bền vững. Với thực trạng đội ngũ giáo viên mầm non hiện nay liệu có bảo đảm nhu cầu chăm sóc và dạy dỗ trẻ?

Trên tinh thần hỏi nhanh - đáp gọn, Giám đốc Sở Nội vụ Vũ Văn Rung trả lời thẳng vào vấn đề, theo Thông tư liên tịch số 06 của Bộ Nội vụ và Bộ GD - ĐT, Nam Định còn thiếu xấp xỉ 3.000 giáo viên, nhân viên. Vấn đề này tỉnh đã báo cáo Bộ Nội vụ từ năm 2015. Năm 2016, Chính phủ vẫn có chủ trương là những cơ sở hình thành trường mới thì xem xét biên chế tăng thêm, nhưng từ tháng 6.2017 đến nay lại có chủ trương phải tự cân đối biên chế được giao từ năm 2015. Như vậy, trong tình hình thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, sắp xếp lại tổ chức bộ máy thì không thể đặt vấn đề xin tăng biên chế mà chỉ có thể rà soát, điều chỉnh để tự cân đối.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ, trước mắt sẽ tiếp tục cho ký hợp đồng nhưng ngân sách thì do địa phương cân đối, hoặc do phụ huynh học sinh đóng góp. Ngoài ra, tỉnh đã có kế hoạch rà soát, sắp xếp lại hệ thống các trường trên tinh thần sáp nhập, mỗi xã chỉ có 1 trường mầm non, 1 trường tiểu học và 1 trường THCS, định hướng hình thành các trường liên cấp để giảm cán bộ lãnh đạo quản lý, giảm nhân viên phục vụ, từ đó dôi dư được một phần biên chế để tăng cường đội ngũ giáo viên. 

Chưa hài lòng với phần trả lời, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Chung cho rằng, để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên thì tỉnh buộc phải tiếp tục tuyển thêm và ký hợp đồng, nhưng bài toán đặt ra là ngân sách địa phương có thể tự cân đối để chi trả cho số lượng lớn hợp đồng giáo viên mầm non không? Hiện nay, UBND tỉnh đã giao cho ngành GD - ĐT xây dựng Đề án “Khuyến khích xã hội hóa, huy động nguồn lực các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở giáo dục mầm non. Tuy nhiên, muốn xây dựng Đề án này phải có mặt bằng, vì vậy việc cần thực hiện ngay là rà soát quy hoạch của tất cả thôn, xóm, điểm dân cư để dành đất cho mục đích giáo dục mầm non. Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương nghiên cứu, không thể trông chờ vào ngân sách nhà nước. Sở Nội vụ, Sở GD - ĐT có trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh và báo cáo tiến độ thực hiện trong kỳ họp sau.


Các đại biểu chất vấn tại kỳ họp  
Ảnh: Đào Cảnh

Quản lý chặt cơ sở giáo dục mầm non tư thục

Cũng do tình trạng quá tải ở cấp học mầm non nên trên địa bàn tỉnh Nam Định đã xuất hiện rất nhiều cơ sở giáo dục mầm non tư thục. Bên cạnh những cơ sở uy tín thì có những cơ sở hoạt động khi chưa được cấp phép, không bảo đảm an toàn cho trẻ. Vấn đề này được cử tri gửi gắm đến đại biểu Lê Thị Thúy Nhài (Giao Thủy), đề nghị Giám đốc Sở GD - ĐT làm rõ trách nhiệm và đưa ra giải pháp khắc phục.

Trước vấn đề đại biểu đặt ra, Giám đốc Sở GD - ĐT Cao Xuân Hùng thẳng thắn nhìn nhận có một số cơ sở hoạt động chưa đúng quy định. Nguyên nhân trước tiên do chủ cơ sở làm việc theo tính chất gia đình mà không hiểu việc làm ấy cần có chuyên môn, có sự quản lý của cơ quan chức năng; cũng có trường hợp biết nhưng cố tình phớt lờ. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý chưa nắm được chức năng quản lý, chưa nghiêm túc hướng dẫn đôn đốc và xử lý vi phạm.

Giám đốc Sở GD - ĐT đề nghị các cấp chính quyền và ngành cần nắm chắc quy định pháp luật, đặc biệt là phân cấp trong giáo dục mầm non theo Nghị định 46 của Chính phủ. Trách nhiệm quản lý các nhóm lớp mầm non tư thục là của UBND cấp xã, trách nhiệm quản lý các nhóm trường, nhà trẻ thuộc UBND cấp huyện. Bên cạnh đó, các huyện, xã khi cấp phép cho cơ sở giáo dục mầm non tư thục phải công khai trên trang thông tin điện tử của Phòng GD - ĐT, UBND huyện và gửi về Sở để người dân nắm được thông tin. Đồng thời, đề nghị các cấp chính quyền kiên quyết xử lý cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vấn đề nhiều phụ huynh bức xúc là tình trạng nhà vệ sinh tại các trường học chưa bảo đảm yêu cầu, ảnh hưởng đến học tập, sinh hoạt và sức khỏe của học sinh như đại biểu Bùi Trung Kiên (huyện Xuân Trường) nêu, Giám đốc Sở GD - ĐT nhận trách nhiệm và khẳng định thời gian tới sẽ giáo dục ý thức học sinh gìn giữ vệ sinh môi trường nói chung cũng như môi trường học đường. Bên cạnh đó, một số trường tiểu học, THCS được xây dựng từ trước năm 2005, 2010 có công trình vệ sinh xuống cấp, ngành sẽ phối hợp với chính quyền địa phương đầu tư. Đối với trường THPT, Sở sẽ báo cáo UBND tỉnh để tăng cường đầu tư, khắc phục sớm nhất.

ĐÀO CẢNH
Quay trở lại đầu trang