Cập nhật 20:13 | 25/06/2019 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nam Định

Tập trung giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh

08:26 | 05/07/2018
Bên cạnh sự tăng trưởng ổn định của các chỉ số phát triển kinh tế, thu hút đầu tư tăng cả về số dự án và số vốn, trở thành một trong hai tỉnh dẫn đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới (NTM), theo các đại biểu, sự sụt giảm đến 11 bậc trong chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đang đặt ra dấu hỏi lớn, đòi hỏi tỉnh Nam Định có những giải pháp cấp bách, kịp thời.

Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

 “Những tháng cuối năm, tỉnh Nam Định cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành và vượt mức tất cả các chỉ tiêu KT - XH năm 2018, tạo sức bật cho việc hoàn thành các chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ. Bên cạnh đó, tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp xúc tiến, thu hút đầu tư, nhất là kêu gọi các dự án có vốn lớn, công nghệ cao; đẩy nhanh tiến độ triển khai, thực hiện các dự án, công trình trọng điểm, dự án lớn trên địa bàn; đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về đất đai, kiên quyết thu hồi diện tích đất đã giao cho các doanh nghiệp để đầu tư dự án sản xuất kinh doanh, dịch vụ, thương mại đã quá thời hạn đầu tư nhưng không thực hiện, để lãng phí đất và sử dụng sai mục đích”.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định Đoàn Hồng Phong

Theo đánh giá tại kỳ họp, 6 tháng đầu năm, tình hình KT - XH tỉnh Nam Định có nhiều chuyển biến tích cực. Một trong những thành quả nổi bật được nhấn mạnh là thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn. Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Gia Tự, những tháng đầu năm 2018, tỉnh Nam Định đã tổ chức trọng thể Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận 4 huyện đạt chuẩn NTM năm 2017. Đến nay, đã có 5 huyện là Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Xuân Trường, Giao Thủy đạt chuẩn huyện NTM, 200/209 xã, thị trấn đạt chuẩn NTM, trở thành một trong hai tỉnh dẫn đầu cả nước về xây dựng NTM. Theo đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là tập trung chỉ đạo, hướng dẫn 9 xã còn lại hoàn thành các tiêu chí của xã NTM và hướng dẫn huyện Ý Yên, Mỹ Lộc đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2018, hướng dẫn TP Nam Định, huyện Vụ Bản lập hồ sơ đề nghị xét công nhận hoàn thành, công nhận đạt chuẩn NTM năm 2018. Đồng thời, triển khai Đề án xây dựng huyện Hải Hậu trở thành huyện NTM kiểu mẫu; tập trung chỉ đạo quyết liệt để năm 2019 tỉnh Nam Định về đích NTM theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận trong xây dựng NTM, thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Nam Định tăng cả về số lượng dự án và số vốn đăng ký. 6 tháng đầu năm, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới và điều chỉnh tăng vốn cho 42 dự án với tổng số vốn đăng ký hơn 1.386 tỷ đồng và 144,4 triệu USD. Cùng với đó, tiến độ triển khai một số dự án lớn, công trình trọng điểm được đẩy nhanh. Cụ thể: Thực hiện tốt công tác GPMB và đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án xây dựng đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc cầu Giẽ - Ninh Bình; cầu Thịnh Long, Tỉnh lộ 489C đoạn từ nút giao Quốc lộ 21 đến cầu Sa Cao; triển khai thực hiện các dự án xây dựng khu đô thị trung tâm, khu dân cư tập trung các huyện. Đặc biệt, tỉnh đã hoàn thành Giai đoạn I, triển khai giai đoạn II Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu đô thị Dệt may và Dự án Tuyến tránh TP Nam Định thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 38B đoạn từ Quốc lộ 10 đến Quốc lộ 1A.

Cũng trong những tháng đầu năm, một số tập đoàn, nhà đầu tư lớn như FLC, VinGroup,  Hải Phát… đã đến Nam Định và đang nghiên cứu, triển khai một số dự án hứa hẹn đóng góp lớn vào sự phát triển chung của tỉnh. Theo các đại biểu, đây là những tín hiệu đáng mừng, khẳng định sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh trong các hoạt động kêu gọi các nhà đầu tư lớn, có uy tín, năng lực về tìm hiểu để triển khai các dự án đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ thương mại, hạ tầng... cần tiếp tục phát huy hơn nữa.


Toàn cảnh Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nam Định Khóa XVIII  
Ảnh: Đào Cảnh

Tập trung giải pháp nâng chỉ số PCI

Bên cạnh những kết quả đáng mừng trong bức tranh KT - XH trên đà khởi sắc của Nam Định, báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã chỉ ra một số bất cập, trong đó, sự sụt giảm liên tục của PCI trong 2 năm trở lại đây đang đặt ra dấu hỏi lớn, đòi hỏi cần những giải pháp cấp bách, kịp thời. Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Trịnh Minh Đức nhấn mạnh, năm 2016, PCI của Nam Định tụt 13 bậc, đến năm 2017 tụt 11 bậc. Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) năm 2017 của tỉnh đứng thứ 40/63 tỉnh, thành phố, không có cải thiện so với năm 2016. Do đó, UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương cần thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại hạn chế, sớm có giải pháp phấn đấu cải thiện các chỉ số thành phần để nâng tổng điểm và thứ hạng PCI.

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến tình trạng tụt giảm PCI, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Gia Tự cho rằng, những năm gần đây, chất lượng tham mưu cho UBND tỉnh của một số sở, ngành, địa phương chưa đạt yêu cầu. Công tác CCHC chưa đáp ứng kịp yêu cầu phát triển KT - XH của tỉnh, nhất là ở các huyện Nghĩa Hưng, Vụ Bản, Mỹ Lộc và các Sở TN - MT, VH - TT và DL, GD - ĐT. Cùng với đó, vẫn còn tình trạng một số cán bộ, công chức, viên chức gây phiền hà, nhũng nhiễu đối với nhà đầu tư, doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai, xây dựng… Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 60/KH-UBND ngày 29.5.2018, xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ và trách nhiệm cụ thể của từng sở, ngành, địa phương đối với từng chỉ số thành phần của PCI. Trong đó, chú trọng trách nhiệm người đứng đầu và sẽ đôn đốc việc thực hiện trong thời gian tới. 

Ghi nhận những ý kiến tâm huyết của đại biểu tại kỳ họp và thẳng thắn nhìn nhận mức độ quan trọng trong việc cấp bách phải đưa ra giải pháp nâng cao chỉ số PCI, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị khẳng định, ngay sau kỳ họp này, tỉnh sẽ tổ chức một hội nghị để phân tích, đánh giá toàn diện về các chỉ số thành phần năm 2017, đề ra nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chỉ số PCI, Par Index của tỉnh năm 2018 và những năm tiếp theo; quyết tâm xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thực sự thông thoáng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và các thành phần kinh tế hoạt động hiệu quả.

ĐÀO CẢNH - HOÀNG YẾN
Quay trở lại đầu trang