Cập nhật 20:13 | 25/06/2019 (GMT+7)
.
Thảo luận về kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Tuyên Quang

Giải quyết những vấn đề dân sinh

08:24 | 05/07/2018
Ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo đảm cung cấp nước sạch cho người dân, tăng tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH)... là những vấn đề dân sinh bức xúc được nhiều đại biểu HĐND tỉnh phân tích, thảo luận chỉ ra nguyên nhân, kiến nghị các giải pháp thực hiện trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Tuyên Quang.

Khắc phục tác hại từ bao bì thuốc bảo vệ thực vật

 Những tháng còn lại của năm, đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan chức năng tập trung giải quyết một số vụ việc cụ thể mà đại biểu HĐND tỉnh cho ý kiến. Trong đó, triển khai hiệu quả các dự án sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung; thực hiện tốt các cơ chế, chính sách về nông nghiệp, nông thôn do HĐND tỉnh ban hành; làm tốt công tác vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải, bảo đảm chất lượng nguồn nước sinh hoạt cho người dân...

Chủ tịch HĐND tỉnh NGUYỄN VĂN SƠN

Thời gian qua, chủ trương đầu tư xây dựng các bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) của tỉnh Tuyên Quang là chủ trương, giải pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, Theo Phó Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Tăng Thị Dương, kết quả khảo sát thực tế tại các địa phương trên địa bàn cho thấy, hiện các bể chứa bao bì thuốc BVTV ở nhiều nơi đã đầy, chưa kể những bao bì người dân sử dụng trên các đồi, vùng sản xuất cam, cây lâm nghiệp không được thu gom, tập kết, xử lý. Bởi, từ cuối năm 2015 đến nay số rác thải chưa được thu gom, vận chuyển đi xử lý. Một số nơi người dân thấy bể chứa đầy đã tự đốt trong bể chứa, dẫn đến không bảo đảm an toàn và không đúng quy định tiêu hủy rác thải nguy hại; số còn lại tràn ra ngoài, gây ô nhiễm môi trường.

Đáng lo ngại hơn, theo Phó Trưởng ban Tăng Thị Dương, một số người dân chưa ý thức được trách nhiệm của mình trong việc sử dụng và tác động nguy hại của thuốc BVTV đối với cuộc sống, đa phần không dùng đến dụng cụ bảo hộ lao động mà dùng tay không để bóc bao bì, mở chai lọ và không quan tâm đến việc làm sạch vỏ bao bì, tiện đâu vứt đó. Thực tế, bao bì thuốc BVTV nằm tràn lan ở cả những bờ ruộng, bờ mương hoặc vứt thẳng ngay xuống suối. Người dân không ý thức được rằng, lượng tồn dư thuốc BVTV tích tụ lâu sẽ ngấm xuống lòng đất gây ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm môi trường sống, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của chính người sử dụng.

Băn khoăn, lo lắng trước thực trạng này, Phó Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh mong muốn tỉnh sớm triển khai Quyết định số 366/2017 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án Bảo vệ môi trường nông thôn trong hoạt động xử lý chất thải bao bì thuốc BVTV và nâng cao nhận thức, hành động của người dân trong sử dụng thuốc BVTV trong thời gian gần nhất. Bên cạnh đó, các sở, ngành cần sớm ban hành những văn bản hướng dẫn cơ sở triển khai những nhiệm vụ UBND tỉnh đã giao trong Quyết định số 366.

Tại phiên thảo luận, nhiều ý kiến đại biểu cũng cho rằng, việc người dân sử dụng thuốc diệt cỏ trong sản xuất nông nghiệp cũng là thực trạng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho đời sống của người dân. Thậm chí, có loại thuốc không có trong danh mục thuốc được phép sử dụng, nhưng vẫn được bày bán, người dân dễ dàng mua và tác hại của loại thuốc “hủy diệt” này không phải ai cũng biết. Có ý kiến đề nghị UBND tỉnh quản lý chặt việc mua, bán các loại thuốc BVTV sử dụng trong nông nghiệp; đồng thời giao cho người dân tự giám sát nhau. Đồng thời, đề nghị các cấp chính quyền làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc sử dụng thuốc BVTV, thuốc diệt cỏ để bảo vệ môi trường sống.


Đại biểu phát biểu thảo luận tại kỳ họp  
Ảnh: Bảo Trâm

Tăng tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm xã hội

Cùng với phát triển kinh tế, Tuyên Quang cũng đặc biệt chú trọng đến các chính sách an sinh xã hội, trong đó có BHXH. Tuy nhiên, để tiến tới hoàn thành mục tiêu tăng tỷ lệ BHXH trong năm 2018, vẫn còn nhiều thách thức đặt ra cho tỉnh. Theo Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Lê Thị Thanh Trà, dư địa của BHXH trên địa bàn còn rất nhiều, tuy nhiên hạn chế lớn là tỷ lệ bao phủ chưa cao, tỷ lệ người lao động tham gia BHXH thấp, chỉ chiếm trên 11%. Một nghịch lý hiện nay là lực lượng lao động trên địa bàn khá đông đảo, dồi dào nhưng số lượng tham gia đóng BHXH rất ít; nhiều doanh nghiệp trốn tránh không đóng BHXH cho người lao động...

Để khắc phục những hạn chế trên, đại biểu Lê Thị Thanh Trà cho rằng, cần đẩy mạnh tuyên truyền đến toàn thể người dân, người lao động và các doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh về lợi ích, quyền lợi khi tham gia BHXH. Đặc biệt, nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh để các doanh nghiệp trong sân chơi đó thực hiện đúng các quy định BHXH cho người lao động. Liên quan đến vấn đề BHXH nhiều đại biểu cho rằng, cần có những chế tài xử lý nghiêm minh đối với những doanh nghiệp sai phạm, chây ỳ trong việc thực hiện chính sách BHXH đối với người lao động.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Sơn yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan thực thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH trên địa bàn; nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động, các cơ quan, tổ chức và người dân về vị trí, vai trò, ý nghĩa của Luật BHXH, qua đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật BHXH. Bên cạnh đó, chỉ đạo các các doanh nghiệp thực hiện khai trình việc sử dụng lao động theo đúng quy định; tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, trong đó tập trung vào các hoạt động đối thoại chính sách với người lao động, người sử dụng lao động. Đồng thời, thường xuyên cung cấp cho BHXH tỉnh danh sách doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh mới để có cơ sở đối chiếu, mở rộng, phát triển đối tượng tham gia BHXH; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đăng ký lao động, BHXH theo quy định.

HUYỀN LOAN - NGUYỄN ÁNH
Quay trở lại đầu trang