Cập nhật 20:13 | 25/06/2019 (GMT+7)
.
Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Hòa Bình

Đi vào vấn đề cử tri quan tâm

08:22 | 05/07/2018
Với tinh thần trách nhiệm, các đại biểu đã thẳng thắn đặt câu hỏi xoay quanh nhiều vấn đề nóng được đông đảo cử tri và người dân quan tâm. Nhất là việc ảnh hưởng nghiêm trọng của việc thi công một số dự án đến đời sống người dân; bất cập trong đền bù, hỗ trợ tài sản trên đất cho người dân 4 xã Phú Minh, Phúc Tiến, Dân Hòa, Yên Quang thuộc quy hoạch Vườn quốc gia Ba Vì.

Sớm khắc phục thiệt hại do thi công công trình

 HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan chuyên môn tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước của ngành mình; tích cực giải quyết có hiệu quả các vấn đề được đề cập trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đồng thời, nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các đại biểu HĐND tỉnh để tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, có giải pháp thiết thực, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH trong các tháng cuối năm 2018 và những năm tiếp theo, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Đăng Ninh

Vấn đề an sinh xã hội, ổn định cuộc sống cho người dân là nhiệm vụ xuyên suốt mà Hòa Bình luôn quan tâm, chú trọng. Tuy nhiên, thời gian qua một số dự án chậm tiến độ đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân. Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Hảo (TP Hòa Bình) phản ánh: Dự án cải tạo, nâng cấp đường 433 từ TP Hòa Bình đi Đà Bắc được khởi công từ năm 2012, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Quá trình thi công làm đường, đổ đất thải xuống dọc suối Voi làm bồi lấp dòng chảy, vùi lấp khoảng 6ha ruộng lúa, hoa màu của người dân xã Hòa Bình, TP Hòa Bình. Đại biểu đề nghị, UBND tỉnh làm rõ giải pháp khắc phục tình trạng này, sớm ổn định sản xuất cho người dân.

Câu hỏi đặt ra khá rõ ràng, nhưng phần trả lời của Giám đốc Sở GT - VT Bùi Văn Thắng lại không đi vào trọng tâm: Để tránh tình trạng dàn trải, kéo dài thời gian thi công, UBND tỉnh đã chỉ đạo chủ đầu tư tập trung hoàn thành đến điểm dừng kỹ thuật đoạn tuyến từ Km0 - Km9+900. Trong quá trình thực hiện, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở GT - VT và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh đôn đốc nhà thầu xây lắp và các đơn vị liên quan tập trung nhân lực và máy móc thi công để đẩy nhanh tiến độ của dự án. Đồng thời, tỉnh cũng chỉ đạo chính quyền địa phương nơi có Dự án đi qua khắc phục khó khăn để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng.

Câu trả lời rõ ràng chưa hài lòng đại biểu. Đại biểu Hảo tiếp tục đề nghị làm rõ hơn giải pháp khắc phục hậu quả đất đá thải tràn xuống suối Voi làm bồi lấp lòng suối và bồi thường thiệt hại 6ha ruộng lúa, hoa màu của người dân. Giám đốc Sở GT - VT thừa nhận trách nhiệm của mình và cho biết: Sở cũng yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh chỉ đạo nhà thầu thi công và các đơn vị liên quan triển khai khắc phục các thiệt hại trên công trình đường tỉnh 433. Trong đó, quan tâm đào xúc đất đá vùi lấp cánh đồng Ấm, thanh thải, nạo vét Miếu thờ xóm Đao và suối Voi. Đồng thời cho biết thêm: Thời gian tới, UBND tỉnh cũng chỉ đạo sở yêu cầu các đơn vị liên quan xây dựng lại kế hoạch tổ chức thi công theo hướng thi công cuốn chiếu, làm đến đâu gọn đến đó. Ưu tiên thi công các vị trí xung yếu hay sạt lở trước mùa mưa lũ lớn. Đồng thời, có biện pháp xử lý nghiêm nếu đổ thải ở các bãi có vị trí gần bờ suối Voi. Đặc biệt, trong quá trình thi công không đắp các đê đất để bảo đảm an toàn giao thông bên phía bờ suối Voi; thi công phá nổ chỉ được sử dụng lượng thuốc nổ nhỏ, tránh gây chấn động dẫn tới sạt lở mái taluy.


 Đại biểu tham gia chất vấn tại kỳ họp   
Ảnh: Thanh Bình

Nhanh chóng đền bù cho người dân

Không chỉ “nóng” ở dự án chậm tiến độ, nhiều đại biểu quan tâm đến việc chưa đền bù, hỗ trợ tài sản trên đất cho người dân đang canh tác thuộc quy hoạch Vườn quốc gia Ba Vì. Đại biểu Nguyễn Hữu Thiệp (huyện Kỳ Sơn) cho rằng, để KT - XH phát triển bền vững, điều đầu tiên cần phải làm đó chính là ổn định cuộc sống và tạo sự đồng thuận của người dân. Liên quan đến việc diện tích đất mà người dân đang canh tác chưa được đền bù, hỗ trợ tài sản nằm trong ranh giới đã được cắm mốc do Vườn Quốc gia Ba Vì quản lý, đại biểu Thiệp đề nghị, UBND tỉnh giải thích rõ vì sao đến nay người dân chưa được đền bù theo quy định; đồng thời, UBND tỉnh cho biết hướng phối hợp giải quyết như thế nào trong thời gian tới.

Lý giải vấn đề trên, Giám đốc Sở NN - PTNT Trần Văn Tiệp cho biết, đất quy hoạch Vườn Quốc gia Ba Vì thuộc địa giới tỉnh Hòa Bình được thực hiện theo Quyết định 2372/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay, việc cắm mốc vườn quốc gia đã hoàn thành, còn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Vườn Quốc gia Ba Vì chưa thực hiện xong, do chưa thực hiện được việc xử lý tài sản trên đất và trình tự thủ tục thu hồi đất. Hiện, UBND tỉnh đã giao Sở TN - MT phối hợp với UBND huyện Kỳ Sơn nghiên cứu, thống nhất đề xuất, báo cáo UBND tỉnh về việc giao mốc giới ngoài thực địa, bồi thường, hỗ trợ về đất và tài sản trên đất cho các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng nằm trong quy hoạch Vườn Quốc gia Ba Vì.

Làm rõ hơn về vấn đề này, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang cho biết, UBND tỉnh cũng đã có công văn đề nghị Bộ NN - PTNT chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện việc đánh giá tài sản trên đất đối với toàn bộ phần diện tích có rừng cần thu hồi tại các xã Yên Quang, Phú Minh, Phúc Tiến, Dân Hòa thuộc huyện Kỳ Sơn và xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn. Đồng thời, cân đối ngân sách để bố trí cho Vườn Quốc gia Ba Vì chi trả cho các đối tượng theo kết quả rà soát, đánh giá. Bên cạnh đó, cần nhanh chóng có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các hộ gia đình đang nhận khoán và canh tác trên diện tích thu hồi để hoàn thành công tác xử lý tài sản trên đất, nhằm phục vụ việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giao đất trên thực địa.

TRỌNG HIẾU - THANH BÌNH
Quay trở lại đầu trang