Cập nhật 23:01 | 15/06/2019 (GMT+7)
.
Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng:

Lấy ý kiến đóng góp cho dự án Luật Tố cáo (sửa đổi)

17:32 | 02/10/2017
Ngày 2.10, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng tổ chức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, nhóm đối tượng, lấy ý kiến góp ý cho dự án Luật Tố cáo (sửa đổi) dự kiến sẽ trình QH tại Kỳ họp thứ 4 tới.

Tham dự có các cử tri là cán bộ, công chức làm công tác tham mưu giải quyết tố cáo trên địa bàn TP Đà Nẵng gồm Thanh tra, Công an nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân TP và các quận, huyện.


Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Nguyễn Thanh Quang chủ trì cuộc tiếp xúc cử tri.

Sau khi nghe đại diện Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng thông tin về nội dung chương trình Kỳ họp thứ 4, cử tri đã trực tiếp đóng góp ý kiến với dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi). Phó Chánh thanh tra TP Đà Nẵng Lương Công Tuấn cho rằng, người bị khiếu nại, tố cáo thường là những người đứng đầu hoặc làm việc trong cơ quan nhà nước, tổ chức. Người làm công tác tham mưu không ai muốn giải quyết khi có đơn thư khiếu nại, tố cáo thủ trưởng hoặc đồng nghiệp của mình. Do vậy nhiều sự việc diễn ra nhiều năm mà không được giải quyết, gây bức xúc trong dư luận và tạo điểm nóng về khiếu nại, tố cáo, nhất là các vụ việc liên quan đến đất đai. Cán bộ tham mưu giải quyết từng vấn đề cụ thể phải dám nói, dám tham mưu, phải tuân thủ nguyên tắc khách quan, chính xác, bảo đảm tính công bằng, minh bạch và đủ trình độ để giải quyết sự việc theo đúng quy định của pháp luật. Bởi họ tham mưu cho lãnh đạo ban hành quyết sách đúng sẽ hạn chế được khiếu nại, tố cáo.

Cử tri Ngô Thị Tuyết Hồng, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân quận Hải Châu cho rằng, hiện nay có hai cơ quan cùng tiếp nhận đơn thư có dấu hiệu vi phạm hình sự là Viện Kiểm sát nhân dân và Cơ quan Cảnh sát điều tra, dẫn đến sự việc không được quy rõ trách nhiệm thuộc đơn vị nào? Việc này vừa gây mất thời gian, tốn kém cho người tố cáo, đồng thời không xác định rõ trách nhiệm giải quyết của chủ thể nhận đơn thư dẫn đến sự việc kéo dài và khó giám sát của ĐBQH và đại biểu HĐND. Do vậy, cần thống nhất theo hướng cơ quan nào chịu trách nhiệm chính trong tiếp nhận và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo.


Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri TP Đà Nẵng.

Về hình thức tố cáo, nhiều cử tri nêu rõ, trong dự thảo Luật quy định 2 hình thức là tố cáo trực tiếp hoặc qua đơn thư, nhưng hiện nay các hình thức tố cáo bằng khoa học công nghệ rất phát triển và đem lại kết quả khả quan như mạng xã hội, thư điện tử. Do vậy, cơ quan soạn thảo cần xem xét giải quyết đơn thư theo hình thức này và có định hướng quản lý hiệu quả các hoạt động trên mạng internet. 

Cử tri Đặng Ánh, Phó Chánh án Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng cho rằng, chúng ta không mong muốn cán bộ, công chức tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo lại bị khiếu nại, tố cáo. Do vậy, phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật, không giải quyết công việc theo tình cảm, cảm tính, mà phải bảo đảm tính thượng tôn pháp luật. Hiện nay có những đơn thư khiếu nại, tố cáo khống, không phải người thật, sự việc thật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác cán bộ. Do vậy, cần có chế tài cho vấn đề này.

Theo đánh giá của Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Nguyễn Thanh Quang, qua xem xét, đánh giá của cơ qua chức năng thời gian qua có 70% số đơn thư khiếu nại, tố cáo chính danh sai sự thật, 10% đúng sự thật và 20% vừa đúng vừa sai. Việc này vừa ảnh hưởng đến công tác cán bộ, vừa gây tốn kém, mất thời gian và cần có chế tài xử lý.

Thay mặt Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Thanh Quang đã tiếp thu các ý kiến đóng góp và cho biết Đoàn sẽ tổng hợp đầy đủ báo cáo QH tại Kỳ họp thứ 4 tới.

Tin, ảnh: Phạm Duy
Quay trở lại đầu trang