Cập nhật 21:25 | 20/01/2019 (GMT+7)
.
Giải trình tại phiên họp thường kỳ:

Những hiệu ứng tích cực

08:18 | 17/06/2017
Với việc tổ chức thành công hoạt động giải trình tại phiên họp thường kỳ của Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh, vai trò của HĐND trong giám sát được nâng lên một bước. Phiên họp thường kỳ hàng tháng của Thường trực HĐND tỉnh đã tạo hiệu ứng tích cực, tạo sự thay đổi trong tư duy chỉ đạo, điều hành của các cơ quan quản lý nhà nước. Từ đó, tạo lòng tin, nhận được sự ủng hộ, đồng thuận cao từ nhân dân, cử tri trong tỉnh.

Sức mạnh tổng hợp trong chỉ đạo, điều hành

Sau một năm thực hiện, những phiên họp thường kỳ hàng tháng của Thường trực HĐND tỉnh đã đem lại những hiệu ứng tích cực, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Thường trực, các ban, các tổ đại biểu HĐND; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp TTHĐND với UBND, UBMTTQ, Đoàn ĐBQH trong chỉ đạo, điều hành các hoạt động phát triển KT - XH của địa phương.


Phiên họp thường kỳ tháng 5.2017 của Thường trưc HĐND tỉnh Bắc Ninh

Tại các cuộc giao ban tháng, các đại biểu đại diện các bên tham gia đóng góp ý kiến vào báo cáo thường kỳ theo tháng, quý, năm của Thường trực HĐND, nêu những hoạt động nổi bật của các ban, các tổ đại biểu HĐND tỉnh trong tháng vừa qua. Trên cơ sở đó, các đại biểu tham gia thảo luận, nêu ý kiến về những vấn đề được nhân dân, cử tri phản ánh. Từ đó, có kiến nghị tới các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết.

Hiệu ứng của các phiên họp thường kỳ của Thường trực HĐND tỉnh không chỉ thể hiện ở việc nắm bắt kịp thời các ý kiến, kiến nghị của cử tri, thống nhất hoạt động phối hợp của các bên thường xuyên, mà còn thể hiện sức mạnh tổng hợp trong công tác điều hành, chỉ đạo. Từ đó, nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương. 

Giải trình trách nhiệm, nghiêm túc

 Các phiên họp thường kỳ của Thường trực HĐND tỉnh với những ý nghĩa tích cực luôn được thể hiện linh hoạt, không cứng nhắc ấn định mỗi tháng chỉ họp một lần mà có thể họp khi có vấn đề cần giải quyết (đặc biệt là gần kỳ họp HĐND tỉnh, khi phát sinh các nội dung trình kỳ họp hoặc các vấn đề UBND tỉnh cần xin ý kiến HĐND tỉnh…), Thường trực HĐND tỉnh có thể triệu tập để bàn và thống nhất, tạo sự đồng thuận cao trong quyết định các chủ trương, chính sách của địa phương.

Để nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan dân cử tại địa phương, ngoài xây dựng nội dung chất vấn tại kỳ họp thường lệ của HĐND, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh còn quan tâm đến việc giải trình giữa 2 kỳ họp. Hiện tại, mỗi quý Thường trực HĐND tỉnh xây dựng kế hoạch chất vấn, giải trình một lần. Thường trực giao các ban HĐND tổ chức khảo sát và chọn nội dung chất vấn, sau đó thống nhất và thông báo kế hoạch cuộc họp giao ban với UBND, UBMTTQ và Đoàn ĐBQH tỉnh để thống nhất kế hoạch tổ chức giải trình, chất vấn.

Tại Phiên họp thường kỳ tháng 5.2017, ngoài nội dung báo cáo thường kỳ, Thường trực HĐND tỉnh đã nghe giải trình về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) của Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh. Để chuẩn bị cho hoạt động này, sau khi lựa chọn nội dung, Thường trực HĐND tỉnh đã giao Ban Pháp chế chủ trì, phối hợp các ban tổ chức đoàn khảo sát về công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn báo cáo Thường trực.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hương Giang thay mặt Thường trực HĐND tỉnh biểu dương kết quả đạt được, chỉ rõ những hạn chế và ghi nhận những giải pháp, cam kết của Cảnh sát PCCC đã đưa ra; đồng thời, đề nghị đơn vị chủ động nắm tình hình, điều tra cơ bản về công tác PCCC ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu dân cư, làng nghề và những nơi có nguy cơ cháy nổ cao; phát huy cơ chế phối hợp liên ngành giữa Cảnh sát PCCC với các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan làm tốt công tác tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, chủ doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh... để phát huy cao nhất trách nhiệm của mọi người dân trong thực hiện Luật PCCC; tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ PCCC, xử lý nghiêm theo quy định đối với những trường hợp vi phạm đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng không thực hiện các biện pháp khắc phục, hoặc những trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng...

Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh: Chỉ đạo UBND các huyện, thị, thành phố thực hiện tốt công tác PCCC ở khu, cụm dân cư; dành diện tích đất hồ ao phục vụ cho việc cấp nước chữa cháy, phá bỏ và không cho xây những vật cản (ụ, cọc bê tông) tại đầu các đường làng, ngõ xóm... bảo đảm cho việc chữa cháy được thuận lợi nhất; chỉ đạo củng cố, kiện toàn đội dân phòng thực hiện nhiệm vụ PCCC ở cơ sở; đề xuất chính sách, trang bị phương tiện phục vụ cho công tác PCCC theo quy định tại Nghị định số 79/2014/NĐ-CP và Thông tư số 48/2015/TT-BCA;... Thường trực HĐND tỉnh cũng đề nghị UBND tỉnh, Giám đốc Cảnh sát PCCC, Chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phố và các cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, phối hợp tổ chức thực hiện tốt công tác PCCC trên địa bàn, báo cáo kết quả thực hiện tại kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh.

Dương Thị Thanh Huyền - Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Bắc Ninh
Quay trở lại đầu trang