Cập nhật 21:25 | 20/01/2019 (GMT+7)
.
Chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội Khóa XIV:

Trả lời thẳng vào trọng tâm

08:31 | 16/06/2017
Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, nhiều câu hỏi của ĐBQH đoàn Hà Nội được gửi tới các bộ trưởng. Điểm đáng ghi nhận là các “tư lệnh” ngành đã trả lời thẳng vào trọng tâm, thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế của ngành để từ đó đề ra những giải pháp thiết thực, hiệu quả.

Hơn 7.000 cán bộ ngành y bị kỷ luật

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ĐBQH Nguyễn Văn Chiến cho biết, kết quả kiểm toán năm 2015 phát hiện nhiều vấn đề, nhiều thiết bị y tế chưa hết thời gian khấu hao đã hỏng, không sử dụng được, nhiều loại được đầu tư mới, nhưng “đắp chiếu” hoặc mới dùng đã hỏng. “Cùng một loại vật tư hóa chất và cùng một nhà cung cấp, nhưng lại được Bộ Y tế phê duyệt giá giữa các bệnh viện khác nhau. Có sự chênh lệch lớn giữa giá được phê duyệt, có loại chênh nhau tới gần 7 lần. Vậy Bộ có giải pháp nào để quản lý tình trạng này?” - ĐBQH Nguyễn Văn Chiến đặt câu hỏi.


ĐBQH Nguyễn Văn Chiến chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến Ảnh: Lâm Hiển

Kết hợp du lịch với dịch vụ chữa bệnh

ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn quan tâm tới việc Bộ VH, TT - DL và Bộ Y tế có  phương án nào để cung ứng dịch vụ y tế cho các du khách trong thời gian lưu trú tại Việt Nam, bởi đây là yếu tố hết sức quan trọng. Đồng thời, nếu chúng ta làm tốt thì đây là nguồn thu rất tốt cho xã hội. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, việc bảo đảm chất lượng dịch vụ cho khách du lịch đến, bảo đảm an ninh, an toàn và các vấn đề liên quan đến lưu trú, lữ hành là vấn đề rất lớn mà ngành du lịch cần quan tâm. “Đối với các dịch vụ để cung cấp cho khách du lịch, hai Bộ đã rất nhiều lần trao đổi, bàn bạc, phải xây dựng được các bệnh viện hoặc trung tâm dịch vụ y tế để phục vụ khách du lịch, nhất là vấn đề y học cổ truyền của Việt Nam. Chúng ta vừa quảng bá y học cổ truyền của Việt Nam, qua đó cũng có nguồn thu từ khách du lịch” - Bộ trưởng Bộ VH, TT - DL nêu quan điểm.

Ngoài ra, chất vấn về thái độ phục vụ của ngành y hiện nay khi người bệnh thường phản ánh là y tá hay điều dưỡng viên có lời lẽ khiếm nhã, thiếu tôn trọng, không muốn nói là xúc phạm người bệnh, ĐB Nguyễn Văn Chiến đặt câu hỏi: “Xin hỏi Bộ trưởng có biện pháp thường xuyên nào để nâng cao đạo đức lương y và cải thiện phong cách phục vụ người bệnh trong ngành y?”.

Trả lời chất vấn của ĐB Nguyễn Văn Chiến, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến giải thích, những năm qua, do ngân sách nhà nước không đủ nên nhiều bệnh viện đã phải mua máy theo hình thức xã hội hóa. Nhưng có máy chưa hết thời gian khấu hao đã hỏng vì dùng công suất quá lớn, kể cả ở bệnh viện tuyến tỉnh. Còn việc một số máy “đắp chiếu” vì trong đó có máy trong thời gian bảo hành, bảo trì, phải chờ nước ngoài đến.

Về chênh lệch giá vật tư, thiết bị y tế giữa các bệnh viện, Bộ trưởng cho biết, việc một mặt hàng nhưng có giá chênh đến 6-7 lần như kết luận của Kiểm toán Nhà nước vừa qua khiến nhiều bệnh viện không đồng thuận. Điều này dễ hiểu, bởi vì trang thiết bị vật tư y tế có nhiều chủng loại, đa dạng về mẫu mã, đặc biệt là sử dụng. “Ví dụ kim cánh bướm (là kim nhỏ để luồn trong mao mạch nhỏ) Bệnh viện Chợ Rẫy mua đắt gấp 7 lần Bệnh viện Việt Đức do có khoá, có van, đầu vát hơn để tránh đau cho bệnh nhân. Hoặc dây truyền dịch và các hóa chất khác, tên cơ bản giống nhau nhưng chức năng sử dụng khác nhau nên rất khác nhau về giá” - Bộ trưởng trả lời.

Đối với câu hỏi về thái độ phục vụ của y bác sĩ, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, đây là “con sâu làm rầu nồi canh” và ở đâu đó vẫn còn hiện tượng cán bộ y tế có thái độ không tốt. Tuy nhiên, thời gian qua ngành y tế đã đưa ra một chương trình đổi mới toàn diện thái độ, phong cách phục vụ cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh với nhiều giải pháp tổng thể như dùng đường dây nóng, bằng các thùng thư góp ý, quay camera, tăng cường giám sát chuyên môn và có một thông tư xử phạt nghiêm minh… “Trong thời gian qua, hơn 7 nghìn cán bộ y tế trong toàn ngành đã bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo, khiển trách, cho đến đuổi khỏi ngành. Kèm theo đó là đổi mới cơ chế tài chính để nâng mức thu nhập của cán bộ nhân viên thông qua điều chỉnh giá dịch vụ. Với những giải pháp trên đã tạo nên đổi mới toàn diện trong ngành y” - Bộ trưởng khẳng định.

Lo ngại việc thu tiền tác quyền

Liên quan đến lĩnh vực quản lý của Bộ VH, TT - DL, ĐBQH Ngọ Duy Hiểu quan tâm tới việc thời gian qua dư luận ồn ào và nhiều người bức xúc khi Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam quyết định thu tiền tác quyền đối với các quán cà phê. Trước đó, trung tâm này cũng bị rất nhiều khách sạn, nhà hàng và nhiều địa phương phản đối khi thu tiền âm nhạc theo đầu tivi. “Cử tri lo ngại việc thu tiền tác quyền sẽ làm cho cơ hội tiếp cận tác phẩm âm nhạc trong nước của người dân bị hạn chế. Nhiều khách sạn sẽ chọn sử dụng âm nhạc nước ngoài, cơ hội quảng bá phổ biến tác phẩm âm nhạc của những tác giả chưa ủy quyền cũng bị thu hẹp” - ĐB Ngọ Duy Hiểu đặt câu hỏi.

Trả lời ĐB, Bộ trưởng Bộ VH, TT - DL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, khi người sử dụng các bài hát của các nhạc sĩ sáng tác vì mục đích thương mại thì phải trả tiền. “Căn cứ vào Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 được sửa đổi, bổ sung năm 2009 và một số nghị định đã được thông qua thì là việc thu phí vừa rồi có cơ sở. Tuy nhiên, cách thu, hình thức thu đang còn một số vấn đề, như thu như thế nào, ai ủy quyền, trung tâm có căn cứ khoa học chưa, mức thu đã được thỏa thuận chưa, là những vấn đề về dân sự. Chính vì vậy, sau đó chúng tôi đã yêu cầu trung tâm dừng thu để cùng nhau rà soát xem cách thu như vậy đã đúng chưa, khi nào làm theo đúng các quy định của pháp luật thì trung tâm mới tiếp tục thu” - Bộ trưởng Bộ VH, TT - DL cho biết.  

NGUYÊN KHÔI
Quay trở lại đầu trang