Cập nhật 21:25 | 20/01/2019 (GMT+7)
.

Chồng chéo thanh tra xây dựng

08:30 | 16/06/2017
Tại buổi làm việc với Sở Xây dựng về thực hiện Nghị quyết số 16/NQ-HĐND TP (NQ16) về tổng biên chế hành chính, sự nghiệp TP Hà Nội năm 2017, đoàn khảo sát Ban Pháp chế HĐND TP đặc biệt quan tâm tới việc kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức, bộ máy, biên chế đối với lực lượng thanh tra xây dựng (TTXD) trong bối cảnh vi phạm trật tự trên địa bàn có chiều hướng gia tăng. Trong đó, một trong những nguyên nhân bắt nguồn từ việc chồng chéo trong quản lý lực lượng TTXD.

Thiếu hụt nhân sự

Báo cáo đoàn khảo sát, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết, một trong những khó khăn, vướng mắc nhất hiện nay chính là do chưa có quyết định chính thức chuyển Đội TTXD về UBND quận, huyện quản lý nên mặc dù các Đội TTXD đang chịu sự chỉ đạo, điều hành, biên chế, tiền lương trực tiếp của chính quyền địa phương nhưng mọi chế độ, chính sách về nâng lương, khen thưởng, kỷ luật, hưu trí… lại do Thanh tra Sở thực hiện.


Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam phát biểu kết luận buổi làm việc 
Ảnh: P.Long

Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở Xây dựng cho rằng, hiện nay biên chế khối văn phòng Thanh tra Sở được UBND TP giao là 55 công chức. Số lượng như vậy là ít so với nhiệm vụ được giao, dẫn đến thiếu hụt về nhân sự. Bởi trên thực tế, Thanh tra Sở đang tập trung nhân lực vào các công việc quan trọng như: Thanh tra, kiểm tra dự án đầu tư xây dựng đối với các đơn vị trực thuộc Sở Xây dựng làm đại diện chủ đầu  tư; các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị, hạ tầng kỹ thuật… “Các cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành từ năm 2014 đến nay liên tục tăng, trải dài trên nhiều địa bàn quận, huyện, nhưng do lực lượng không đủ nên rất khó khăn khi thành lập các đoàn” - ông Võ Nguyên Phong nói.

Lý giải với đoàn khảo sát về việc Thanh tra Sở Xây dựng ký nhiều hợp đồng lao động vượt chỉ tiêu được giao, lãnh đạo Sở cho rằng do khối lượng công việc ngày càng lớn và phức tạp. Trong khi đó, số lượng biên chế được giao không những không tăng mà còn bị cắt giảm hàng năm, dẫn đến công chức tại một số phòng chuyên môn thuộc Thanh tra Sở và tại các đội TTXD quận, huyện phải thường xuyên làm thêm giờ, gây khó khăn và quá tải cho các phòng, đội thuộc Thanh tra Sở. “Ngay sau khi UBND TP có quyết định chuyển 30 đội TTXD về quận, huyện quản lý, Sở sẽ chỉ đạo thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động đối với những trường hợp trên” - Phó Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định.

Đề xuất chuyển 30 đội TTXD về quận, huyện

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP, Trưởng đoàn khảo sát Nguyễn Hoài Nam yêu cầu Sở Xây dựng và Sở Nội vụ cần tích cực triển khai việc tham mưu cho TP đề xuất với các bộ, ngành liên quan về việc chuyển 30 đội TTXD về trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã quản lý và đổi tên thành đội quản lý trật tự xây dựng đô thị.

Bên cạnh đó, cần bố trí biên chế đội quản lý trật tự xây dựng phù hợp với mức độ đô thị hóa của từng địa phương, nơi nào đô thị hóa mạnh phải tăng người, nơi nào chưa thực sự cần thiết thì có thể rút bớt người. Việc bố trí này phải linh hoạt, không máy móc và bảo đảm chất lượng công việc trên tình hình trên thực tế. Đối với số chỉ tiêu công chức TP giao, Sở Xây dựng và Sở Nội vụ phải ngồi bàn bạc với nhau cụ thể, không nên đặt vấn đề giao về cho quận, huyện sắp xếp, bởi đây là con người trực thuộc TP. Nếu trong quá trình sắp xếp gặp khó khăn, vướng mắc thì TP sẽ vào cuộc.

Theo đề xuất của Đoàn khảo sát, nếu chờ các bộ, ngành quyết định việc đưa các đội TTXD về UBND quận, huyện quản lý thì sẽ rất lâu. Chính vì vậy, Sở Nội vụ và Sở Xây dựng cần tham mưu cho UBND TP tổ chức một hội nghị. Trong đó, mời các bộ, ngành về để tìm giải pháp cho phép Hà Nội được thí điểm việc đưa lực lượng TTXD giao về cho quận, huyện quản lý. 

PHI LONG
Quay trở lại đầu trang