Cập nhật 21:25 | 20/01/2019 (GMT+7)
.
Giám sát bằng hình ảnh

Dấu ấn mạnh mẽ

07:29 | 14/06/2017
Hình ảnh minh họa báo cáo giám sát trở nên dấu ấn mạnh mẽ, là đỉnh cao của hoạt động giám sát, hâm nóng nghị trường, kích hoạt đại biểu sôi nổi khi thảo luận, mạnh mẽ khi chất vấn; buộc các cơ quan liên quan thừa nhận những tồn tại, hạn chế trong quá trình chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ...

Nhiều, nhưng hiệu lực còn hạn chế

Thực hiện Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND năm 2015, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, hoạt động giám sát của các chủ thể giám sát diễn ra sôi động, rộng khắp. Rất nhiều báo cáo giám sát được trình bày trực tiếp hoặc gửi đến đại biểu tại kỳ họp HĐND. Các báo cáo kết quả giám sát đều đưa ra những kết luận, kiến nghị xác đáng, phản ánh đúng thực trạng những vấn đề bức xúc của nhân dân và băn khoăn, lo lắng của chính quyền các cấp.


Trưởng Ban Quản lý các công trình xây dựng cơ bản thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh giải trình về hình ảnh đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội thị xã trình chiếu tại một phiên làm việc 
Ảnh: Hồng Hạnh

Thế nhưng, điều đáng tiếc là những kiến nghị, đề xuất trong các báo cáo giám sát ít được đại biểu quan tâm nghiên cứu, thảo luận. Có lẽ phần vì thời gian eo hẹp so với khối lượng khá đồ sộ các tài liệu tại một kỳ họp. Phần quan trọng hơn, những kiến nghị đó được nêu ra trước đây, đến nay hầu như lặp lại. Thậm chí, có nội dung trong báo cáo tái giám sát bởi có nhiều vấn đề gay cấn, nổi cộm trong xã hội, được HĐND chất vấn nhiều lần, chủ tọa các kỳ họp đã có kết luận. Thế nhưng cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát vẫn chưa khắc phục, sửa chữa. Điều đó không những khiến cử tri thất vọng với người đại diện mình mà đại biểu HĐND và các cơ quan HĐND cũng suy nghĩ, trăn trở.

Hình ảnh kèm theo báo cáo

Đã khá lâu, có những đại biểu HĐND một số địa phương đưa ra hình ảnh, vật chứng để minh họa khi chất vấn các ngành chuyên môn tại kỳ họp, buộc các cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát phải chấp nhận sai sót và ngay sau đó nhanh chóng khắc phục kịp thời. “Trăm nghe không bằng một thấy”, kỳ họp trở nên sôi động và hấp dẫn hơn. Động thái đó không những mang lại hiệu quả chất vấn của đại biểu HĐND tại địa phương mà còn tạo nên dấu ấn trong hoạt động của HĐND cả nước. Đến nay khi điều kiện pháp lý có nhiều lợi thế, những điển hình quý đó nên được nhân rộng trong đại biểu dân cử và các cơ quan của HĐND.

Hiện nay công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, nhiều công việc bình thường cũng được các phương tiện truyền thông ghi hình và lan tỏa khắp nơi. Hơn nữa, do điều kiện cho phép, đại biểu HĐND có thiết bị, phương tiện khá hiện đại phục vụ hoạt động dân cử. Việc ghi lại hình ảnh cố định và cả hình ảnh, tiếng động không có gì khó khăn trong hoạt động giám sát của Thường trực và các ban HĐND. Ở đây cũng cần phân biệt việc ghi hình này khác với các phương tiện thông tin đại chúng nên phải có sự chỉ đạo, phân công của Thường trực HĐND để bảo đảm khách quan, chính xác, phục vụ tốt nhất hoạt động của cơ quan dân cử.

Bổ sung, hỗ trợ báo cáo

Ghi lại hình ảnh trong hoạt động giám sát của Thường trực, các ban của HĐND quả thật một công việc khó khăn, phức tạp. Nhưng khi HĐND quyết định đúng đắn, Thường trực HĐND tích cực chỉ đạo, các ban của HĐND phối hợp chặt chẽ, quyết tâm thực hiện, vượt lên mọi trở ngại. Có như vậy, kết quả giám sát buộc các ngành liên quan tâm phục, khẩu phục, nhanh chóng sửa chữa những tồn tại, yếu kém; nhân dân phấn khởi, tin tưởng.

Biết rằng cải tiến, đổi mới sẽ khó khăn, vất vả cho HĐND. Trước hết, Thường trực, các ban HĐND tăng thêm khối lượng công việc, tạo áp lực lên những đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách. Nhưng vì sự tiến bộ, phát triển của cơ quan dân cử, đáp ứng mong muốn của nhân dân; HĐND các địa phương nên mạnh dạn thực hiện việc ghi hình ảnh trong hoạt động giám sát. Đây cũng là thông tin quan trọng để khi cần thiết HĐND thực hiện Khoản 2, Điều 88 Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND: “Các chủ thể giám sát có quyền tổ chức lấy ý kiến, trưng cầu giám định...” để bảo đảm thực hiện hoạt động giám sát.

Vì lần đầu thực hiện một số công việc có tính pháp lý và đậm nét chuyên môn, kỹ thuật, nên sự chỉ đạo sát sao của Thường trực HĐND hết sức cần thiết. Trước hết, trong chương trình hoạt động giám sát của HĐND thể hiện rõ: Sẽ ghi lại một số hình ảnh để bổ sung cho báo cáo kết quả giám sát. Thường trực HĐND chỉ đạo, phân công cụ thể ghi hình ảnh các cuộc giám sát có nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm nhất ở địa phương... Việc ghi hình được phân công lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng phục vụ HĐND thực hiện. Bước đầu, trong một năm chỉ nên tập trung ghi lại hình ảnh bốn, năm cuộc giám sát của Thường trực và các ban HĐND để làm thử rút kinh nghiệm.

Để những cuộc giám sát có hình ảnh hiệu quả thiết thực, không ảnh hưởng đến công tác bình thường của đơn vị chịu sự giám sát, ngoài chương trình, kế hoạch hoạt động giám sát chuẩn bị công phu, chu đáo, Thường trực HĐND chỉ đạo đoàn giám sát chuẩn bị báo cáo giám sát ngắn gọn, phù hợp với hình ảnh được ghi lại. Điều đó, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa ghi hình và chuẩn bị báo cáo; người chuẩn bị dự thảo báo cáo giám sát dựa vào hình ảnh và có thể đề nghị bỏ những đoạn hình không cần thiết.

Mặc dù cẩn thận đến đâu, báo cáo giám sát và hình ảnh ghi được phải thông qua Thường trực HĐND tại phiên họp có sự tham gia của đơn vị chịu sự giám sát và đại diện UBND để bảo đảm công khai, minh bạch. Khi đã có kết luận của Thường trực HĐND, đoàn giám sát hoàn chỉnh lại báo cáo, cắt giảm những hình ảnh không phù hợp; hình ảnh nên xuất hiện một vài phút và xen vào giữa một báo cáo giám sát chỉ vài ba lần. Thường trực HĐND quyết định trình HĐND báo cáo kết quả giám sát có kèm theo hình ảnh khi đã đầy đủ các điều kiện cần thiết.

Báo cáo giám sát có kèm theo hình ảnh không những ngắn gọn, phù hợp nội dung với hình ảnh mà đòi hỏi sự chuẩn bị mang tính kỹ thuật khi trình bày trực tiếp tại kỳ họp, để khỏi trục trặc, làm mất sự tập trung của đại biểu tại nghị trường và cử đi theo dõi qua sóng phát thanh, truyền hình. Chủ tọa điều hành phiên họp khéo léo, dẫn dắt bộ phận phục vụ máy móc, thiết bị và người trình bày báo cáo kết hợp nhịp nhàng để đại biểu dự kỳ họp theo dõi qua màn hình chung hoặc thiết bị cá nhân, đồng thời nghe được nội dung báo cáo.

Hình ảnh minh họa báo cáo giám sát trở nên dấu ấn mạnh mẽ, đó là đỉnh cao hoạt động giám sát, hâm nóng nghị trường, kích hoạt đại biểu sôi nổi khi thảo luận, mạnh mẽ khi chất vấn; buộc các cơ quan liên quan thừa nhận những tồn tại, hạn chế trong quá trình chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ. Chủ tọa kỳ họp cũng có cơ sở để kết luận vấn đề và có thể đề nghị HĐND ban hành nghị quyết về nội dung kiến nghị của đoàn giám sát. Qua đó, tạo nên hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp.

Trần Quảng
Quay trở lại đầu trang