Cập nhật 00:04 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Chương trình Lắng nghe và Trao đổi của HĐND TP Hồ Chí Minh

Đẩy mạnh cải cách hành chính trong quản lý thị trường

08:35 | 07/06/2017
Ngành quản lý thị trường (QLTT) TP cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo và tổ chức công tác cải cách hành chính (CCHC) trong quản lý, kiểm soát và xử lý vi phạm. Phải nâng cao trách nhiệm người đứng đầu và đội ngũ cán bộ, công chức, tạo chuyển biến để công tác quản lý thị trường thực sự phát huy hiệu quả.

Có bao che, làm ngơ?

Tại Chương trình Lắng nghe và Trao đổi với chủ đề Cải cách hành chính trong kiểm tra, kiểm soát quản lý thị trường được HĐND TP tổ chức mới đây. Các đại biểu đã lắng nghe những băn khoăn, trăn trở của cử tri và các DN trong công tác kiểm soát hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn TP.


Lực lượng quản lý thị trường thu giữ thuốc lá nhập lậu tại quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh Ảnh: B.H.Q

Theo Chi cục trưởng Chi cục QLTT TP Phan Hoàn Kiếm, những tháng đầu năm 2017, lực lượng QLTT đã kiểm tra 6.700 vụ; xử lý vi phạm hành chính nộp ngân sách hơn 60 tỷ đồng. Thời gian tới, lực lượng QLTT TP sẵn sàng tiếp thu ý kiến của người dân, cơ sở kinh doanh để công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đạt hiệu quả. Đồng thời, kiên quyết xử lý tình trạng kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng. Ngoài ra, cơ quan này cũng sẽ giải quyết nhanh các thủ tục hành chính theo quy định nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN sản xuất, kinh doanh.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP Nguyễn Băng Tâm, thời gian qua, lực lượng QLTT TP đã tiến hành kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp vi phạm về sản xuất, kinh doanh buôn bán hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng. Tuy nhiên, trên thị trường tình trạng trên vẫn tồn tại, gây bức xúc cho người dân và DN. “Về phía Hiệp hội DN TP sẽ vận động DN sản xuất, kinh doanh tích cực phối hợp với lực lượng QLTT trong việc phát hiện và xử lý; công khai danh sách các tổ chức, cá nhân vi phạm để xã hội giám sát…”, ông Tâm cho biết. Đồng thời, đề nghị lực lượng QLTT TP phối hợp với người dân, cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các đối tượng này.

Tại chương trình, nhiều cử tri cũng thẳng thắn đặt vấn đề có hay không sự bao che của lực lượng QLTT khiến tình trạng hàng gian, hàng giả và hàng lậu diễn biến phức tạp. Cử tri Trương Thị Tố Lan (quận Bình Tân) đặt nghi vấn, cả kho hàng lậu quy mô lớn tồn tại một thời gian dài trong khu dân cư ở quận Bình Tân mà cơ quan chức năng không biết thì liệu có hay không sự bao che, tiếp tay của lực lượng QLTT, chính quyền, công an địa phương?

Nêu thực tế, có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra vì xe nổ lốp do chủ phương tiện mua nhầm lốp tái chế, cử tri Trần Thanh Trí (quận 12) quan ngại: Tình trạng thu mua lốp cũ, tái chế lại diễn ra công khai. Các cơ sở đắp lại cao su, cắt gai, sơn mới lốp rồi đóng số cho từng loại xe và đưa ra thị trường tiêu thụ, không lẽ lực lượng QLTT không biết?

Trước băn khoăn của cử tri, Chi Cục trưởng Chi cục QLTT TP Phan Hoàn Kiếm cho biết, đơn vị chưa phát hiện có sự bao che, dung túng của cán bộ, nhân viên. Nếu có, lãnh đạo Chi cục cam kết sẽ xử lý nghiêm, ông Kiếm khẳng định. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm thì cho rằng, người dân cho là có tình trạng cán bộ QLTT bao che, làm ngơ cho hàng gian, hàng giả. Các đối tượng cầm đầu tài giỏi như thế nào mà cả kho hàng lậu quy mô lớn tồn tại thời gian dài chúng ta không biết. Hay như vụ sản xuất, đưa ra thị trường bia giả với số lượng rất lớn. Báo chí không có nghiệp vụ như QLTT, đến khi đưa lên báo, kiểm tra thấy có vi phạm thì nên gọi hiện tượng này là gì? - Chủ tịch HĐND đặt câu hỏi.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng, phải nhìn nhận sự thật: “Xảy ra trên địa bàn mà tổ trưởng, cảnh sát khu vực, chính quyền địa phương nói không biết là không được. Có bao che, làm ngơ không? Tôi cho là có. Có thể do thân quen với nhau nên làm ngơ. Sắp tới, UBND TP sẽ họp, có giải pháp chấn chỉnh”, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết.

Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Nhận định về tình hình CCHC trong kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm thuộc lĩnh vực QLTT trên địa bàn, Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải cho rằng, đây là nhiệm vụ quan trọng, liên quan trực tiếp đến hiệu lực và hiệu quả công tác quản lý nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của DN, hộ kinh doanh và người tiêu dùng. Tuy nhiên, thực tế DN vẫn gặp khó khăn, còn người tiêu dùng cũng chưa thực sự hết lo lắng.

Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng đánh giá, mặc dù thời gian qua, công tác QLTT đã đạt nhiều kết quả tích cực song vẫn còn không ít khuyết điểm. Đây không chỉ là trách nhiệm của lực lượng QLTT mà còn có trách nhiệm chỉ đạo của UBND TP. Do đó, UBND TP ghi nhận các mặt yếu kém trong công tác QLTT nhằm đề ra phương thức chỉ đạo để ngành QLTT hoạt động tốt nhất, như: Áp dụng CNTT, tăng cường công tác phối hợp các lực lượng chức năng về kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Theo Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải, thời gian tới, lực lượng QLTT cần tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng để tạo mạng lưới rộng khắp nắm bắt tình hình; nâng cao năng lực, tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan và đội ngũ cán bộ, công chức. Đặc biệt, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo, tổ chức công tác cải cách hành chính trong kiểm tra, kiểm soát và xử lý hành vi vi phạm trên lĩnh vực quản lý thị trường.

TUẤN NGUYÊN
Quay trở lại đầu trang