Cập nhật 23:01 | 15/06/2019 (GMT+7)
.
Lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè:

Sẽ kỷ luật cán bộ buông lỏng quản lý

07:33 | 19/05/2017
Tại cuộc làm việc với Đoàn ĐBQH TP Hà Nội chiều 16.5, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, sau 3 tháng ra quân lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường, tại một số nơi, việc duy trì trật tự đô thị, ngăn chặn lấn chiếm vỉa hè chưa quyết liệt. Tới đây, TP sẽ thành lập 5 đoàn kiểm tra xuống các quận huyện, với mục đích ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Đồng thời, sẽ đưa ra hình thức kỷ luật nếu cán bộ phường cố tình buông lỏng quản lý.

Còn tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè

Việc thiết lập trật tự đô thị còn cứng nhắc

UBND TP Hà Nội cho biết toàn TP đã huy động gần 22.700 lượt cán bộ vào cuộc, gửi trên 111.000 thư ngỏ, hàng nghìn lượt hộ dân đã ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè… Tuy nhiên, việc ra quân lập lại trật tự đô thị ở một số nơi còn cứng nhắc, nóng vội như phá bục, chặt hạ cây xanh, vạch ranh giới không đủ để phương tiện xe máy...

P.L

Ngay sau khi TP Hà Nội triển khai kế hoạch số 01/KH-BCĐ197 về tăng cường kiểm tra, đôn đốc, xử lý, giải quyết các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, công cộng, lòng đường, hè phố và các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn TP đã có nhiều chuyển biến. Trong đó, tình trạng buôn bán trên vỉa hè, lòng đường sai mục đích đã cơ bản được khắc phục. Các loại mái che, mái vẩy, biển quảng cáo làm ảnh hưởng tới người đi bộ đã được chính quyền các quận, huyện xử lý nghiêm, triệt để. Việc sắp xếp các phương tiện trên hè phố, trông giữ xe đã dần đi vào nền nếp, không còn cảnh xe cộ dựng tràn ra lòng đường, vỉa hè, gây ảnh hưởng tới trật tự an toàn giao thông…

Tuy nhiên, lãnh đạo một số địa phương cho biết, trong quá trình lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường tại các tuyến phố, nhất là những tuyến có vỉa hè nhỏ hơn 3,5m lại gặp khó khăn trong việc bố trí phương tiện cũng như sắp xếp lối đi cho người đi bộ. Theo quy định, chỉ có vỉa hè trên 3,5m mới được kẻ vạch để phân định ranh giới giữa để xe đạp, xe máy và lối cho người đi bộ. Thế nhưng, tại nhiều tuyến phố có vỉa hè chưa được 2m, chính quyền địa phương nhiều nơi vẫn còn “máy móc” trong việc kẻ vạch. Thế nên, tại các tuyến phố như Đội Cấn, Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn, Nguyễn Khuyến… và nhất là trong khu vực phố cổ, phần diện tích dành cho người đi bộ quá hẹp, có nơi chỉ rộng 30 - 40cm. Bác Trần Văn Chung (phố Lương Văn Can, quận Hoàn Kiếm) bức xúc cho biết: “Một số nơi, vỉa hè sau khi kẻ vạch chỉ còn có 30 - 40cm, lại vướng cây xanh, cột điện thì việc người dân phải đi bộ tràn xuống lòng đường là điều tất yếu”.

Bên cạnh đó, một vấn đề đáng lo ngại là tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường bắt đầu manh nha quay trở lại tại một số tuyến phố thuộc khu vực các quận nội thành. Trên thực tế, mặc dù UBND phường sở tại đã kẻ vạch sơn cho xe máy, xe đạp, nhưng người dân vẫn để lộn xộn, thậm chí, nhiều nơi, ô tô còn để hẳn lên vỉa hè, lấn hết lối của người đi bộ. Ngoài ra, tại khu vực có hộ kinh doanh hàng ăn, karaoke, quán cà phê, trung tâm thương mại, trụ sở ngân hàng… vẫn là các “điểm đen” trong vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường nhưng ít khi bị chính quyền địa phương nhắc nhở, hoặc nếu có thì thường xử lý qua loa, thiếu quyết liệt.


Vỉa hè tại một số tuyến phố đang có dấu hiệu bị tái lấn chiếm trở lại
 Ảnh: P.Long

Quyết không để tái lấn chiếm

Mới đây, tại cuộc làm việc với Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, sau khoảng 3 tháng ra quân lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường, tại một số nơi, việc duy trì trật tự đô thị, ngăn chặn lấn chiếm vỉa hè chưa quyết liệt. Chính vì vậy, tới đây TP sẽ thành lập 5 đoàn kiểm tra xuống các quận huyện, với mục đích không để diễn ra tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; đưa ra hình thức kỷ luật nếu cán bộ phường cố tình buông lỏng quản lý. “Nếu quận, huyện, xã phường nào để xảy ra việc mất trật tự đô thị, lãnh đạo nơi đó sẽ bị xử lý nghiêm. Đây là giải pháp cần được thực hiện để nâng cao vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo cơ sở”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Trên tinh thần kiên quyết không để xảy ra tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”, xử lý nghiêm tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, sở, ngành phải đi đầu trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị. Theo đó, phải bố trí cán bộ, nhân viên nhắc nhở, xếp xe ra vào cổng cơ quan, tránh tình trạng đỗ sai quy định. Cùng với đó, UBND TP giao các quận, huyện, thị xã rà soát địa điểm để bố trí, sắp xếp phương tiện. Đồng thời, tăng cường lực lượng tự quản, hỗ trợ công an duy trì trật tự lâu dài. Về hướng giải quyết việc làm cho người kinh doanh trên vỉa hè, lãnh đạo TP Hà Nội cho biết đã giao cho các quận, huyện tăng cường thuyết phục các hộ dân tự chuyển nghề, chính quyền sẽ bố trí các khu vực chợ để họ di dời hoạt động.

Theo Trưởng ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân, để các giải pháp của TP trong việc chống tái lấn chiếm đạt được hiệu quả cao nhất, ngoài sự vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ của chính quyền thì cần có sự đồng lòng của người dân cũng như ý thức của các chủ hộ kinh doanh trong việc thực hiện cam kết chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng, khai thác lòng đường, vỉa hè. 

NGUYÊN KHÔI
Quay trở lại đầu trang