Cập nhật 20:13 | 25/06/2019 (GMT+7)
.

Cần sửa chữa kịp thời cơ sở tạm giam, tạm giữ

07:32 | 19/05/2017
Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội vừa tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù trên địa bàn TP. Qua giám sát cho thấy, các đơn vị đã triển khai thực hiện, chấp hành tốt các quy định về tạm giữ, tạm giam; cơ sở vật chất, biên chế tại các đơn vị cơ bản đáp ứng được nhu cầu. 

Quận Bắc Từ Liêm chưa có nhà tạm giữ

Lắp mới, sửa chữa hệ thống kiểm soát an ninh

“Cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, trong phạm vi, quyền hạn của mình cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự trên địa bàn. Căn cứ điều kiện thực tế của địa phương để hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện về quỹ đất, cải tạo cơ sở vật chất… Trước mắt phải quan tâm hỗ trợ kinh phí lắp đặt mới, sửa chữa hệ thống kiểm soát an ninh, hệ thống loa phát thanh, máy vi tính và một số công cụ hỗ trợ phục vụ công tác quản lý giam giữ” 

Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam
 P.L

Theo Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam, qua giám sát tại một số quận, huyện trên địa bàn TP cho thấy, số lượng buồng giam, giữ hiện nay cơ bản đáp ứng được nhu cầu. Cụ thể, công an TP (CATP) đang quản lý 2 trại tạm giam, 29 nhà tạm giữ tại các quận, huyện. Trong đó, tổng số buồng giam, giữ là 1.723 buồng với quy mô giam giữ thực tế là 7.912 chỗ… Bên cạnh sự quan tâm đầu tư của Bộ Công an, CATP thì các nhà tạm giữ của công an các quận, huyện đều nhận được sự hỗ trợ, quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương để cải tạo, sửa chữa cũng như đầu tư cơ sở vật chất. Ngoài ra, việc thực hiện và phối hợp thực hiện của các cơ quan và người tiến hành tố tụng trong công tác giam giữ và thi hành án phạt tù đều được bảo đảm hợp pháp theo quy định. Việc thực hiện chế độ đối với người bị tạm giam, tạm giữ, phạm nhân đang chấp hành án cũng được quan tâm tạo điều kiện…

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn giám sát cũng chỉ rõ những hạn chế trong công tác tạm giam, tạm giữ hiện nay. Cụ thể, TP vẫn còn quận Bắc Từ Liêm chưa có nhà tạm giữ. Quy mô các cơ sở giam, giữ thực tế mới đạt khoảng 72,8% so với kế hoạch được phê duyệt. Hầu hết các cơ sở tạm giam, tạm giữ đều đã và đang xuống cấp, hư hỏng nhưng chưa được sửa chữa kịp thời. “Đáng chú ý, hệ thống an ninh của một số cơ sở chưa bảo đảm đạt tiêu chuẩn, nhiều cơ sở thiếu vọng gác, chòi gác, có nhà tạm giữ còn tiếp giáp với khu chung cư, nhà cao tầng, ảnh hưởng tới việc kiểm soát an ninh” - Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP thông tin thêm.

Ngoài ra, việc bố trí cán bộ chuyên nghiệp công tác tại Đội thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp tại các các quận, huyện còn thiếu, dẫn đến việc chưa bảo đảm được quân số để bố trí việc tuần tra, canh gác cũng như thời gian các ca trực, ảnh hưởng đến tâm lý của cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời, do nhiều cán bộ, chiến sĩ không được đào tạo đúng chuyên ngành nên chất lượng công tác quản lý giam giữ chưa bảo đảm theo yêu cầu.


Phạm nhân tại Trại tạm giam số 1 CATP trong giờ lao động

Cần chế độ phụ cấp đặc thù

Để nâng cao chất lượng công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù trên địa bàn TP, Đoàn giám sát đề nghị Bộ Công an xem xét, nghiên cứu có chế độ phụ cấp đặc thù, chế độ bồi dưỡng cho lực lượng cán bộ, chiến sĩ làm công tác quản lý, hỗ trợ tư pháp bằng mức phụ cấp đặc thù của các trại giam và tạm giam. Đặc biệt là chế độ chính sách cho cán bộ, chiến sĩ thường xuyên phải tiếp xúc với các bệnh truyền nhiễm, HIV. Đồng thời, Bộ Công an cũng cần có văn bản hướng dẫn cụ thể việc cấp phát chế độ sinh hoạt, nâng mức chế độ ăn cho can phạm, chế độ cấp phát thuốc khám, chữa bệnh cho người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân… “Bộ Công an cần xem xét việc tăng chế tài xử lý với các đối tượng vi phạm nội quy trong nhà tạm giữ cũng như các quy định liên quan đến việc cấp màn, chiếu cho người bị tạm giam, tạm giữ bởi hiện nay có hiện tượng các can phạm có thể xé màn, dây chiếu để tự thương, tự sát” - Đoàn giám sát kiến nghị.

Riêng đối với UBND TP, Đoàn giám sát đề nghị TP tiếp tục quan tâm giải phóng mặt bằng, đầu tư, hỗ trợ kinh phí… để xây dựng, cải tạo trụ sở làm việc, các cơ sở giam giữ cũng như trang thiết bị phục vụ công tác cải cách hành chính, công tác quản lý giam giữ. TP cần sớm rà soát và tham mưu HĐND TP sửa đổi, bổ sung Nghị quyết của HĐND TP về cơ chế, chính sách hỗ trợ các cơ quan tư pháp, bổ trợ tư pháp trên địa bàn TP Hà Nội. 

NGUYÊN KHÔI
Quay trở lại đầu trang