Cập nhật 19:18 | 20/05/2018 (GMT+7)
.
Lục Ngạn phát triển vùng cây ăn quả bền vững

Bài cuối: Để thương hiệu vươn xa

08:15 | 12/01/2017
Nâng cao chất lượng sản phẩm cũng chính là nâng cao sức cạnh tranh, khẳng định thương hiệu cho trái cây Lục Ngạn trên thị trường, bảo đảm đầu ra ổn định cho nông dân. Đẩy mạnh ứng dụng KHCN và liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất và tiêu thụ đang là những giải pháp hàng đầu, góp phần phát triển bền vững vùng cây ăn quả Lục Ngạn.

>> Bài 1: Vùng trái ngọt bốn mùa

Chú trọng ứng dụng KHCN

Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn Nguyễn Thanh Bình khẳng định, Lục Ngạn đề ra mục tiêu phấn đấu xây dựng huyện trở thành vùng cây ăn quả trọng điểm cấp Quốc gia vào năm 2020, do đó khâu quy hoạch vùng cây ăn quả được quan tâm hàng đầu để bảo đảm phát triển bền vững. Trong sản xuất, tiếp tục chú trọng áp dụng công nghệ để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm. Trong tiêu thụ, tiếp tục cố gắng, duy trì và phát triển các DN, HTX sản xuất, tiêu thụ trái cây; đồng thời, khuyến khích, hỗ trợ nhân dân thành lập DN, HTX hoạt động trên các lĩnh vực sản xuất, chế biến, tiêu thụ, cung cấp dịch vụ chăm sóc cây trồng, dịch vụ bảo quản, đóng gói, vận chuyển.

Trong những năm qua, huyện Lục Ngạn luôn chú trọng ứng dụng KHCN vào sản xuất, nhờ vậy, năng suất, chất lượng trái cây được nâng cao, có thương hiệu trên thị trường và được người tiêu dùng tin tưởng. Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Bá Thành cho biết, một trong những giải pháp được chú trọng để phát triển hơn nữa vùng cây ăn quả nói chung, tập đoàn cây có múi nói riêng là ứng dụng tiến bộ KHCN, mở rộng các mô hình trồng cây ăn quả theo quy trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, từng bước nâng cao hiệu quả sử dụng đất; phối hợp với Sở KH và CN, các nhà khoa học đẩy mạnh công tác tập huấn, chuyển giao các quy trình kỹ thuật thâm canh, canh tác các giống cây ăn quả có múi cho bà con nông dân từ sản xuất đến tiêu thụ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cây ăn quả, đáp ứng được nhu cầu thị trường trong và ngoài nước.

Thực tế, KHCN đã có đóng góp lớn trong việc hình thành vùng chuyên canh cây ăn quả, tác động tích cực đến phát triển KT - XH trên địa bàn huyện. Sở KH và CN tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh triển khai đề tài “Ứng dụng tiến bộ KHCN trong sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP”, giúp nhân rộng quy mô từ 0,1ha lên 12.560ha vải VietGAP, góp phần tăng giá trị từ 20 - 30% so với vải thiều sản xuất thông thường; thực hiện Dự án quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý Lục Ngạn cho sản phẩm vải thiều giúp giá trị tăng khoảng 2.000 đồng/kg so với vải sản xuất thông thường, thu hút nhiều nhà phân phối sản phẩm trong và ngoài nước đến khảo sát, tìm hiểu cơ hội hợp tác với địa phương để đưa sản phẩm có chất lượng, đúng nguồn gốc, xuất xứ ra thị trường. Trên địa bàn có nhiều hộ nông dân đã sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất cây có múi thành công. Điển hình như, ông Bùi Đức Long, ở xã Hồng Giang đã nghiên cứu và thí nghiệm thành công phương pháp “Xử lý ra hoa, đậu quả không đào rễ trên cây cam đường Canh”, ngoài việc giảm chi phí nhân công 70 triệu/5ha/năm, cây ra hoa nhiều, tỷ lệ đậu quả đạt 95%, năng suất cao, mẫu mã quả đẹp, ít bị nứt, thu nhập ổn định từ 2 - 3 tỷ đồng/năm.

Gắn bó với người dân và vùng cây ăn quả ở Lục Ngạn nhiều năm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Agricare Việt Nam Đàm Quang Thắng cũng cho rằng, KHCN đóng vai trò lớn trong việc phát triển bền vững vùng cây ăn quả ở Lục Ngạn. Ngoài việc ứng dụng KHCN vào sản xuất từ khâu chọn, tạo giống, các chế phẩm công nghệ an toàn tạo giá trị và năng suất, chất lượng, các DN thu mua sản phẩm luôn phải chú trọng đầu tư ứng dụng KHCN vào khâu bảo quản sau thu hoạch nhằm gia tăng giá trị của nông sản, đáp ứng yêu cầu của thị trường và nâng cao hiệu quả kinh tế cho các bên.


Huyện Lục Ngạn sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại để quảng bá thương hiệu trái cây trên địa bàn  - Ảnh: Đào Cảnh

Liên kết chuỗi giá trị

Cũng theo ông Đàm Quang Thắng, hiện nay sản phẩm trái cây trôi nổi rất nhiều nên việc nâng cao nhận thức người dân trong phát triển thương hiệu mang tính bền vững rất quan trọng. Do đó, Agicare luôn mong muốn có sự hỗ trợ của chính quyền huyện, các HTX nông nghiệp trong quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc tới tận hộ nông dân để bảo đảm tin cậy của người tiêu dùng trên thị trường. Vai trò của HTX rất quan trọng, đại diện trực tiếp về mặt pháp lý, có trách nhiệm kiểm soát hoạt động của các hộ nông dân. Người dân chịu trách nhiệm với HTX, HTX chịu trách nhiệm với DN, DN chịu trách nhiệm cam kết phát triển thương hiệu dựa trên sự cam kết sản xuất chất lượng của HTX và nông dân. Mối quan hệ qua lại trong chuỗi liên kết đó sẽ tạo sự bền vững trong phát triển vùng cây ăn quả trên địa bàn.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Bá Thành, trên địa bàn huyện hiện có Hội sản xuất và tiêu thụ vải thiều, Hội sản xuất và tiêu thụ trái cây có múi; hơn 30 DN, HTX sản xuất và tiêu thụ trái cây và các sản phẩm đặc trưng. Năng lực tổ chức sản xuất và tiêu thụ trái cây đã cơ bản đáp ứng yêu cầu khách hàng, thị trường tiêu thụ trái cây của huyện đã được mở rộng cả trong và ngoài nước. Định hướng trong thời gian tới của huyện là tập trung hướng dẫn các hộ sản xuất cải tạo vườn, mở rộng diện tích cây ăn quả an toàn có chất lượng cao; mở rộng các loại hình kinh tế trang trại, có trình độ sản xuất hàng hóa cao, số lượng hàng hóa tạo ra nhiều, có khả năng áp dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất; tăng cường xây dựng mối liên kết bền vững từ sản xuất đến tiêu thụ, khuyến khích các DN, HTX; hỗ trợ thành lập các THT, các HTX, hiệp hội sản xuất cây ăn quả nhằm chủ động hỗ trợ người sản xuất về dịch vụ nông nghiệp.

Để bảo đảm thị trường tiêu thụ, giữ vững giá trị của sản phẩm các loại cây ăn quả, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn Nguyễn Thanh Bình cho biết, huyện đã và đang đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm để mở rộng thị trường tiêu thụ. Có chính sách ưu tiên thu hút các nhà đầu tư liên kết sản xuất và bao tiêu, tiêu thụ sản phẩm trái cây trên địa bàn. Hàng năm, tổ chức xúc tiến thương mại thành nhiều đợt ở các địa phương khác nhau trong cả nước, đặc biệt các khu vực cửa khẩu, các trung tâm đô thị lớn của cả nước. Cùng đó huyện phối hợp với Sở KH và CN, Sở Công thương đẩy mạnh công tác xây dựng thương hiệu và xúc tiến thương mại xuất khẩu với các loại quả chủ lực, nhằm tăng giá trị sản phẩm cây ăn quả, hạn chế tổn thất sau thu hoạch.

ĐÀO CẢNH
Quay trở lại đầu trang