Cập nhật 19:18 | 20/05/2018 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 3, HĐND quận Hà Đông, TP Hà Nội:

Gỡ khó cho hợp tác xã

08:22 | 08/01/2017
Tháo gỡ khó khăn để hợp tác xã (HTX) chuyển đổi thành công và bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường mầm non là hai trong những vấn đề được các đại biểu thảo luận, chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, HĐND quận Hà Đông, TP Hà Nội mới đây.

Bài toán để HTX hoạt động hiệu quả

Đối với hoạt động của HTX, các hộ có nhu cầu chuyển từ mục đích sử dụng cây trồng lúa sang trồng cây ngắn hạn hoàn toàn có thể chủ động làm hồ sơ báo cáo UBND phường để thực hiện. Đối với cây trồng lâu năm (trên 5 năm) phải lập dự án, với diện tích dưới 5.000m2 là trách nhiệm của UBND quận, trên 5.000m2 là trách nhiệm của TP. Các HTX có nhu cầu chuyển đổi cây lâu năm dưới 5.000m2 có thể làm hồ sơ gửi UBND quận để tiến hành triển khai sớm - Chủ tịch UBND quận Vũ Ngọc Phụng nhấn mạnh.

Thảo luận tại Kỳ họp, các đại biểu HĐND đánh giá cao kết quả KT - XH của quận đã đạt được trong năm qua với hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch, trong đó có những chỉ tiêu đạt khá. Tuy nhiên, đại biểu Đào Thị Nụ (phường Phúc La) chỉ ra, quá trình phát triển mô hình các HTX kiểu mới nhằm triển khai Đề án 02 của Quận ủy về Phát triển thương mại dịch vụ quận Hà Đông giai đoạn 2016 - 2020 đang gặp khó. Dẫn chứng về 2 HTX thương mại dịch vụ trên địa bàn phường Phúc La, đại biểu cho biết, hiện các HTX này chỉ khai thác các dịch vụ có sẵn, việc chuyển đổi, khai thác các loại hình dịch vụ mới, việc sử dụng khu đất xen kẹt của HTX vào mở rộng các hoạt động dịch vụ, tạo việc làm thu hút lao động đang rất khó khăn. Đại biểu đề nghị thời gian tới, quận cần rà soát lại quỹ đất để cho phép các HTX chuyển đổi mục đích kinh doanh, nhằm khai thác có hiệu quả. Đồng thời, chủ động khảo sát thiết kế lập dự án cụ thể cho các HTX, bởi để các HTX tự đi lo thủ tục là điều khó khả thi trong thời điểm này.

Cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Duy Việt (phường Kiến Hưng) cho rằng, thực tế, quá trình chuyển đổi từ HTX nông nghiệp sang HTX kinh doanh dịch vụ và tổng hợp, các HTX hoạt động chưa hiệu quả, vẫn theo lối cũ. Đại biểu đề nghị, quận cần tăng cường mở lớp tập huấn và đào tạo các thành viên trong Ban quản lý, Ban giám đốc HTX và các thành viên khác để nâng cao năng lực của đội ngũ quản lý. Đồng thời, quan tâm đến việc chuyển đổi mô hình HTX. Đơn cử như phường Kiến Hưng, diện tích đất nông nghiệp có 107ha, cần có sự chỉ đạo chuyển đổi mô hình trồng lúa sang trồng rau màu, vùng trũng chuyển nuôi trồng thủy sản, tạo việc làm cho xã viên các HTX. Cũng theo đại biểu, hiện các kênh mương nội đồng trên địa bàn đã bị phá vỡ do quá trình đô thị hóa, dẫn đến việc chuyển đổi mô hình từ trồng lúa sang rau màu gặp khó khăn. Cùng với đó, đất xen kẹt còn nhiều nhưng việc chuyển đổi mục đích sử dụng chưa thực hiện được.

Rõ ràng, quá trình đô thị hóa đặt ra bài toán làm sao để các HTX hoạt động hiệu quả. Đại biểu Nguyễn Văn Thắng (phường Biên Giang) cho rằng, để nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX chuyển đổi, cần có chính sách ưu tiên cho các HTX trong quá trình làm thủ tục chuyển đổi các loại đất xen kẹt thuộc quản lý HTX. Bởi trong quá trình chuyển đổi, các HTX còn rất nhiều khó khăn về mặt tài chính.


Đại biểu chất vấn tại kỳ họp - Ảnh: Khánh Duy

Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể

Vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Hà Đông, đặc biệt là bảo đảm thực phẩm sạch tại các chợ, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể trong các trường mầm non đã được các đại biểu đặt ra. Tại phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND quận Lê Quân đặt câu hỏi với UBND: Theo kết quả khảo sát, điều tra hiện 11,6% các cơ sở mầm non tư thục chưa có hợp đồng mua bán thực phẩm với các nơi kinh doanh thực phẩm sạch; mới 93,2% tỷ lệ các trường mầm non thực hiện đúng chế độ lưu mẫu thường xuyên. Trách nhiệm của ngành y tế quận trong việc bảo đảm vệ sinh ATTP đối với các bếp ăn tập thể tại các trường mầm non như thế nào? Thừa nhận thực trạng này, Trưởng phòng Y tế quận Lê Thị Thanh Bình cho biết, Phòng Y tế quận đã tăng cường kiểm tra, khi phát hiện các sai phạm đều yêu cầu quản lý các trường đi tập huấn lại kiến thức về ATTP và báo cáo hướng khắc phục; đồng thời xử lý hành chính đối với các cơ sở sai phạm.

Cho rằng phần trả lời của đại diện ngành y tế quận còn chung chung, Chủ tọa tiếp tục yêu cầu làm rõ thêm thực tế khi phát hiện sai phạm ở các cơ sở mầm non, lực lượng chức năng có áp dụng chế tài xử lý hành chính hay chỉ nhắc nhở. Theo Trưởng phòng Y tế quận, các vi phạm được xử phạt theo Nghị định 178 của Chính Phủ.

Nhấn mạnh cử tri rất bức xúc về công tác ATTP trên địa bàn quận thời gian qua, đại biểu Nguyễn Văn Long (phường Mỗ Lao) đề nghị ngành y tế quận làm rõ kết quả thanh tra, kiểm tra về vấn đề bảo đảm ATTP trên địa bàn quận thời gian qua và chế tài xử lý các cơ sở vi phạm. Đại diện ngành y tế quận đã cho biết về các kết quả kiểm tra, xử phạt về vi phạm ATTP trên địa bàn. Tuy nhiên, các đại biểu cũng chưa thật hài lòng về phần trả lời này. Bởi thực tế, tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm không an toàn vẫn đang lưu thông trên thị trường; các quán ăn không hợp vệ sinh vẫn còn không ít...

Cũng về vấn đề ATTP, đại biểu Nguyễn Văn Dự (phường Vạn Phúc) bày tỏ băn khoăn với chất lượng nước sinh hoạt của Công ty cấp nước Hà Đông mà cử tri đã nhiều lần phản ánh không bảo đảm vệ sinh. Về vấn đề này, ngành y tế cho biết trách nhiệm quản lý chất lượng nước trước hết thuộc về đơn vị cung cấp. Khi người dân nghi ngờ chất lượng nước thì báo cho cơ quan chức năng để ngành y tế quận đề xuất thanh, kiểm tra, giám sát.

KHÁNH DUY
Quay trở lại đầu trang