Cập nhật 23:03 | 25/05/2018 (GMT+7)
.
Khảo sát tình hình cung ứng dịch vụ tín dụng trong dịp Tết Đinh Dậu 2017 tại TP Hồ Chí Minh

Bảo đảm đủ tiền mặt

07:56 | 06/01/2017
“Cám tháng giêng, tiền tháng chạp”, trước Tết Nguyên Đán luôn là thời điểm nhu cầu về tiền mặt tăng đột biến. Trong buổi làm việc với Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Hồ Chí Minh mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP cam kết sẽ đáp ứng đầy đủ tiền mặt phục vụ nhu cầu thanh toán thường xuyên của người dân và doanh nghiệp trong dịp cao điểm cuối năm.

Dư nợ cho vay bình ổn chưa đạt kỳ vọng

Tại buổi làm việc, đại diện NHNN Chi nhánh TP cho biết, 2016 là năm đầu tiên ngành ngân hàng TP phối hợp thực hiện chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp với các chương trình ưu đãi tín dụng khác, trong đó có chương trình bình ổn thị trường tết. Với sự kết hợp này, đa số vốn đều hướng vào nhóm đối tượng là các công ty sản xuất và các lĩnh vực ưu tiên. Theo báo cáo, trong năm, chương trình kết nối ngân hàng và DN trên địa bàn đã thực hiện cam kết cho 21.457 khách hàng vay vốn với tổng hạn mức 264.862 tỷ đồng. Trong đó, Chương trình cho vay bình ổn thị trường, hạn mức tín dụng các NH thương mại cung ứng cho khách hàng cũng ở mức 12.900 tỷ đồng. Đến cuối tháng 11, doanh số cho vay từ đầu chương trình đạt 1.430 tỷ đồng, dư nợ hiện còn khoảng 785 tỷ đồng với 13 DN.

Số dư nợ còn khá lớn kể trên đã khiến nhiều thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách băn khoăn, bởi thủ tục vay vốn từ chương trình bình ổn thị trường không khó. Thậm chí, các ngân hàng còn cạnh tranh nhau để cho vay với lãi suất ưu đãi nhất có thể. Hơn nữa, đây lại đang là thời điểm các DN có nhu cầu rất lớn về vốn để dự trữ hàng Tết và sản xuất hàng bình ổn phục vụ thị trường. Dẫn chứng, mức lãi suất cho vay ngắn hạn trong chương trình kết nối NH - DN chỉ dao động từ 6 - 6,5%/năm, lãi suất cho vay trung - dài hạn từ 9 - 9,5%/năm; lãi suất cho vay bình ổn ngắn hạn chỉ khoảng 4 - 4,5%/năm và trung - dài hạn từ 5 - 5,5%/năm hiện khá hấp dẫn so với mặt bằng chung của thị trường, một số thành viên đặt vấn đề liệu có phải DN đăng ký nhưng không được vay?

Liên quan đến vấn đề này, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP Nguyễn Hoàng Minh cho biết: Không phải DN nào cũng muốn vay vốn bình ổn dù các NH thương mại luôn sẵn sàng nguồn vốn phục vụ nhóm đối tượng này. Nguyên nhân được xác định là dù lãi suất thấp nhưng vay NH thì các DN vẫn bị đội chi phí về vốn, giá thành sản xuất, ngay cả vay ngoại tệ cũng phải tính toán rủi ro tỉ giá… Điều này khiến các DN có vốn đủ quay vòng sản xuất không cần đến vốn vay NH. Bên cạnh đó, trong tổng số 12.900 tỷ đồng hạn mức cho vay bình ổn của các NH trên địa bàn, có 40% là vốn vay ngắn hạn và khoảng 60% vốn DN đăng ký vay trung - dài hạn. “Vốn trung - dài hạn dùng để đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, đổi mới máy móc, thiết bị nên các DN mới đang làm thủ tục và sẽ giải ngân vào đầu năm 2017” - ông Minh nhấn mạnh.


NHNN Chi nhánh TP Hồ Chí Minh cam kết bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt phục vụ nhu cầu thanh toán thường xuyên cho người dân và DN

Không để ATM hết tiền

 Theo Báo cáo của NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh, ước tính đến tháng 12.2016, tình hình tiền mặt tại TP bội chi do nhu cầu của các TCTD tăng cao vào dịp cuối năm. Tổng doanh số chi dự kiến tăng 42,2% so với tháng trước và tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên, NHNN vẫn đáp ứng nhu cầu tiền mặt về cả số lượng và cơ cấu kịp thời cho các TCTD lưu thông hàng hóa, tiền tệ trên địa bàn; ổn định thu chi kịp thời, chính xác nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối tài sản kho quỹ.

Cũng tại buổi làm việc, các thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP đặc biệt quan tâm đến các giải pháp chủ động nguồn tiền mặt phục vụ thanh toán và chi lương, thưởng cuối năm. Về vấn đề này, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP Nguyễn Hoàng Minh cho biết: NHNN đã có công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn TP lập kế hoạch nhu cầu tiền mặt trong dịp Tết Đinh Dậu 2017. Trong đó, yêu cầu các TCTD phải có kế hoạch đáp ứng đầy đủ tiền mặt cho khách hàng, tăng cường chi các loại tiền mệnh giá nhỏ vào lưu thông, đáp ứng nhu cầu rút tiền mặt qua máy ATM của người dân.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị của NHNN Chi nhánh TP trong việc ổn định nguồn tiền mặt cho nhu cầu Tết của người dân, tuy nhiên, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Nguyễn Văn Dũng cũng lưu ý: Cần tăng cường kiểm tra, giám sát để hoạt động rút tiền của người dân trong dịp Tết được thông suốt, bởi thỉnh thoảng vẫn còn tình trạng cây ATM hết tiền.

Trước đề nghị từ Trưởng Ban KT - NS, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, đã yêu cầu các ngân hàng thương mại đặc biệt chú ý đến việc rà soát, kiểm tra và trực 24/24 giờ để xử lý, tiếp nhận thông tin, tiếp quỹ ATM. Tuyệt đối không để máy ATM gián đoạn hoạt động do hết tiền. Nếu máy ATM của ngân hàng không bảo đảm vận hành thông suốt, các ngân hàng phải kịp thời khắc phục ngay. Trong trường hợp không khắc phục thì sẽ bị xử lý theo quy định. Ông Minh cũng khẳng định, NHNN chi nhánh TP cam kết bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt về cả tổng lượng và cơ cấu để phục vụ nhu cầu thanh toán thường xuyên cho người dân và DN.

Trước lo lắng của một số đại biểu HĐND TP về khả năng tái diễn tình trạng công nhân xếp hàng rồng rắn để rút tiền, đặc biệt là khi DN chi trả lương thưởng cuối năm, ông Minh cho biết, khoảng 2 năm gần đây, các ngân hàng đã chủ động và có giải pháp ứng phó, tiếp quỹ kịp thời nên tình hình trên đã được cải thiện rất nhiều.

Đặc biệt, một số NH thương mại còn cung cấp dịch vụ ATM lưu động tới các KCN - KCX có đông công nhân. Năm nay, một số NH còn có kế hoạch xuống tận nơi để chi tiền mặt trực tiếp cho doanh nghiệp thưởng Tết trong 2 ngày 27 - 28 tháng Chạp. “Tùy vào tình hình thực tế và nhu cầu chi lương thưởng của DN, các NH thương mại sẽ linh động cử nhân viên xuống chi tiền mặt trực tiếp trong 2 ngày cao điểm giáp Tết. Ngoài ra, NH cũng hướng dẫn khách hàng đến trực tiếp các chi nhánh, phòng giao dịch gần nhất để rút tiền mặt, thay vì tập trung ở máy ATM”, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP thông tin.

TUẤN NGUYÊN
Quay trở lại đầu trang