Cập nhật 23:03 | 25/05/2018 (GMT+7)
.
TP Hồ Chí Minh triển khai nhiệm vụ KT - XH năm 2017:

Giữ vững tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội

08:06 | 04/01/2017
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ KT - XH năm 2017 nhiều ý kiến đánh giá, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển đã đề ra, các cấp, các ngành và địa phương phải nhập cuộc với quyết tâm cao. Trong đó, ưu tiên giữ vững và nâng cao chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh của kinh tế gắn với tái cấu trúc kinh tế theo chiều sâu; phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ gắn với chỉnh trang đô thị, kiềm chế và giảm ùn tắc, TNGT, giảm ngập nước, ô nhiễm môi trường; tiếp tục nâng cao chất lượng sống của nhân dân…

Tìm đến doanh nghiệp

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: TP phải triển khai thực hiện các nhiệm vụ và chỉ tiêu về KT - XH ngay từ những tháng đầu năm 2017. Trong đó, trọng tâm là thực hiện 37 chương trình, đề án cụ thể hỗ trợ, ươm tạo, phát triển mạnh DN; tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy việc hình thành Quỹ đầu tư mạo hiểm, góp phần xây dựng thành công hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Đồng thời, tập trung nguồn vốn đầu tư thực hiện các dự án trọng điểm; cấp bách thực hiện 7 chương trình đột phá như di dời và tổ chức lại cuộc sống của người dân đang sống trên và ven kênh rạch; chỉnh trang đô thị kết hợp với dự án cải thiện môi trường nước... Khẩn trương hoàn thành các thủ tục cần thiết để sớm khởi công mới dự án giảm ùn tắc giao thông…

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết: Trong năm 2017, TP đưa ra 19 chỉ tiêu phát triển KT - XH. Đồng thời, xác định 12 nhiệm vụ, giải pháp tập trung thực hiện. Trong đó, tập trung nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 8,4 - 8,7%; giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô…

TP cũng xác định giữ vững và nâng cao chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh của kinh tế gắn với tái cấu trúc kinh tế theo chiều sâu, chất lượng, hiệu quả; phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ gắn với chỉnh trang đô thị, kiềm chế và giảm ùn tắc, TNGT, giảm ngập nước, ô nhiễm môi trường; tiếp tục nâng cao chất lượng sống của nhân dân…

Nhằm đẩy mạnh hỗ trợ DN, Giám đốc Sở Công thương Phạm Thành Kiên khẳng định, Sở sẽ tạo thêm nhiều kênh thông tin để DN trao đổi, phản ánh khó khăn, vướng mắc với các cơ quan chức năng của TP. Năm 2017, công tác hỗ trợ DN cũng phải đổi mới. Chúng ta phải đi đến tận nơi, tìm đến DN thay vì DN phải tìm đến chúng ta - Giám đốc Sở Công thương đề nghị.

Năm 2017, TP sẽ bố trí gói đầu tư 1.000 tỷ đồng từ ngân sách để hỗ trợ khởi nghiệp và hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể đủ điều kiện chuyển sang thành lập DN; bố trí gói đầu tư 2.000 tỷ đồng cho chương trình kích cầu đầu tư để hỗ trợ và khuyến khích DN đổi mới thiết bị, ứng dụng KH – CN. Đồng thời, hỗ trợ các DN lĩnh vực công nghiệp chuyển dịch cơ cấu theo hướng tăng dần tỷ trọng các ngành công nghiệp có hàm lượng tri thức, công nghệ cao, có lợi thế cạnh tranh, thân thiện với môi trường…


Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong trao đổi cùng các vị đại biểu bên hành lang hội nghị  - Ảnh Bảo Nghi

Thắt chặt kỷ cương, kỷ luật ngân sách

Bên cạnh mục tiêu giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, TP cũng thể hiện quyết tâm cao trong việc hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách, tăng cường quản lý hiệu quả đầu tư công. Lãnh đạo TP cho biết, điều này đặc biệt quan trọng, mang tính căn cơ, nhất là trong bối cảnh tỷ lệ điều tiết cho ngân sách TP thời kỳ ổn định ngân sách 2017 - 2020 chỉ còn 18%.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh, vấn đề này cần làm tốt ngay trong quý I.2017 để tạo tiền đề cho cả năm. Về việc giải ngân đối với nguồn vốn đầu tư công, trong tháng 6.2017 nếu các địa phương không thể giải ngân 50% tổng số vốn được cấp thì TP sẽ xem xét lại vấn đề cấp ngân sách. TP sẽ bố trí đầu tư cho các địa phương sớm nhất. Tất cả các biện pháp này để bảo đảm các địa phương có trách nhiệm hơn với nguồn vốn ngân sách đầu tư được giao.

Về các giải pháp tăng nguồn thu trong bối cảnh chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước được giao năm 2017 tăng gần 16% so với dự toán năm 2016, Giám đốc Sở Tài chính Phan Thị Thắng đề nghị, TP cần rà soát, sắp xếp các địa chỉ nhà đất để nhanh chóng hoàn tất thủ tục, đẩy nhanh tiến độ bán chỉ định và bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản theo các phương án đã được phê duyệt với 1.033 mặt bằng nhà đất trên địa bàn. Ngoài ra, cần rà soát toàn bộ quỹ nhà tái định cư, có phương án điều chuyển hoặc bán đấu giá quỹ nhà tái định cư đến nay chưa bố trí được để thu hồi vốn ngân sách tạm ứng, tránh xuống cấp, gây lãng phí.

Trong năm 2017, TP cũng cần phân loại các nhiệm vụ chi theo thứ tự ưu tiên, quản lý chi tiêu ngân sách và tài sản công bám sát dự toán được duyệt, đúng thẩm quyền để tiết kiệm chi. Đồng thời, cũng sẽ tính đến giải pháp mở rộng đấu thầu các hoạt động cung ứng dịch vụ công ích như duy tu cầu, đường, chiếu sáng vệ sinh môi trường; nâng cao chất lượng phục vụ, giảm dần kinh phí ngân sách chi cho trợ giá xe buýt.

Thêm giải pháp đột phá giảm ùn tắc giao thông

Để quyết tình trạng ùn tắc giao thông, Giám đốc Sở GT - VT TP Bùi Xuân Cường cho biết, năm 2017, Sở sẽ tập trung khai thác hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông hiện có. Đặc biệt, dồn sức phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, trong đó chú trọng phía đông và phía nam.

Cụ thể là xây dựng, tạo đột phá về hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2017 các công trình trọng điểm. Đồng thời, rà soát, đẩy nhanh thủ tục đối với các dự án thực hiện theo hình thức PPP để huy động mọi nguồn lực xã hội phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ. Tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, nhất là tại các khu vực có nguy cơ xảy ra ùn tắc, tai nạn giao thông.

Giám đốc Sở GT - VT TP cũng nhấn mạnh đến việc khẩn trương hoàn thiện và phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng có sức chuyên chở lớn, chất lượng, hiện đại. Nghiên cứu đổi mới cơ chế quản lý hoạt động xe buýt, sắp xếp lại luồng tuyến đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, đấu thầu khai thác các tuyến buýt có trợ giá. Ưu tiên đầu tư, phát triển, tạo bước đột phá hệ thống giao thông đường thủy, giảm áp lực giao thông đường bộ. 

MẠNH TUÂN
Quay trở lại đầu trang