Cập nhật 00:07 | 23/02/2019 (GMT+7)
.
Giám sát hoạt động xúc tiến và hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc:

Để luôn là điểm đến hấp dẫn

07:48 | 04/05/2016
Trong đợt giám sát về hoạt động xúc tiến và hỗ trợ đầu tư trên địa bàn từ năm 2013 đến tháng 3.2016 mới đây, Thường trực HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã có những “nhắn nhủ” khá cụ thể đến các đơn vị đang được UBND tỉnh giao trọng trách. Kỳ vọng thời gian tới Vĩnh Phúc tiếp tục là điểm đến tin cậy hàng đầu của các nhà đầu tư.

Điểm sáng đối thoại doanh nghiệp

 Giai đoạn 2013 - 2015, toàn tỉnh thu hút được 100 dự án FDI với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,2 tỷ USD; 108 dự án DDI với tổng vốn đăng ký 21.500 tỷ đồng. Riêng 3 tháng đầu năm, Vĩnh Phúc thu hút được 7 dự án FDI, 2 lượt dự án điều chỉnh tăng vốn với số vốn đăng ký đạt 90 triệu USD và 6 dự án DDI với tổng số vốn đăng ký 4.700 tỷ đồng. Hiện tại, toàn tỉnh có 821 dự án đầu tư còn hiệu lực, trong đó có 213 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 3,3 tỷ USD và 608 dự án DDI với tổng vốn đầu tư gần 49 nghìn tỷ đồng.

Công ty TNHH VITTO - VP đang triển khai đầu tư dự án nhà máy gạch ốp lát tại Khu công nghiệp Tam Dương II, tạo công ăn việc làm cho 700 lao động địa phương. Thường trực HĐND tỉnh lựa chọn VITTO-VP ở đợt giám sát này, vì đây là doanh nghiệp điển hình về ảnh hưởng của việc ban hành cơ chế, chính sách nhà nước, quản lý nhà nước, từ đó có thể rút ra nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý đất đai, GPMB của tỉnh. Tại buổi giám sát, đại diện lãnh đạo VITTO - VP kiến nghị với HĐND tỉnh khá nhiều vấn đề, từ việc HĐND đề nghị UBND tỉnh sớm ban hành cơ chế về cách tính giá đất, tài sản cho các trường hợp đặc thù như đất quỹ 2, đất không có nguồn gốc rõ ràng… đến quan tâm giải quyết những vướng mắc trong quá trình triển khai bồi thường GPMB và điều chỉnh quy hoạch chi tiết; hay cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho 2 dự án… Nhưng tuyệt nhiên không thấy doanh nghiệp ý kiến đến tình trạng nhũng nhiễu, chồng chéo của các cấp chính quyền.

Tiếp tục làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Power Logics Vina (Hàn Quốc), HĐQT và Ban TGĐ doanh nghiệp này chân thành cảm ơn tỉnh Vĩnh Phúc đã tạo điều kiện, hỗ trợ công ty sản xuất thuận lợi, trong đó đã có nhiều chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp. Dưới góc nhìn của doanh nghiệp, Power Logics Vina cho rằng, để tạo thuận lợi hơn nữa, Thường trực HĐND cần giám sát hệ thống tiếp nhận báo cáo điện tử, hướng dẫn triển khai cụ thể tới các doanh nghiệp; nâng cấp hệ thống điện; nâng cấp hạ tầng giao thông; giải tỏa hàng quán vỉa hè đang vây kín khu công nghiệp… nhằm cải thiện môi trường công nghiệp lành mạnh.

Sau khi lắng nghe ý kiến các doanh nghiệp, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc (IPA) Nguyễn Tiến Hạnh khẳng định: “Nhà đầu tư, đầu tư vào Vĩnh Phúc là công dân của tỉnh Vĩnh Phúc, thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh”. Do vậy, tỉnh sẽ phối hợp với các sở, ban, ngành giải quyết các vướng mắc, khó khăn một cách triệt để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển thuận lợi. Còn đối với vướng mắc vượt quá thẩm quyền của địa phương, Vĩnh Phúc cũng cam kết sẽ trở thành cầu nối để kiến nghị được gửi đến các cơ quan trung ương trong thời gian sớm nhất.


Thường trực HĐND tỉnh giám sát hoạt động xúc tiến đầu tư

Nâng cao chất lượng xúc tiến đầu tư

Tại buổi làm việc với Sở Kế hoạch - Đầu tư, IPA, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, các thành viên trong đoàn giám sát đã có nhiều nhận xét thẳng thắn, chất lượng và đầy trách nhiệm đối với các đơn vị được UBND tỉnh trực tiếp giao nhiệm vụ trên.

Báo cáo của các sở, ngành cho thấy những năm gần đây, công tác xúc tiến đầu tư được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo đổi mới cả về nội dung và phương thức thực hiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Để mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, UBND tỉnh ủy quyền cho IPA và một số cơ quan ký các thỏa thuận hợp tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp với các tổ chức quốc tế. Tỉnh còn ký kết hợp tác hữu nghị với một số địa phương của các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Italy… các đối tác, nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại Vĩnh Phúc luôn được hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa với tinh thần thân thiện, cởi mở.
Tuy nhiên, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Lê Thị Phương Hoa cho rằng, cũng chính vì xuất phát từ cách thức đổi mới của lãnh đạo cao nhất của tỉnh, nên bản thân cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ trong lĩnh vực này cần ý thức trau dồi kiến thức, từ đó chuyển biến căn bản về nhận thức và trách nhiệm. Về công việc cụ thể, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị ngoài hỗ trợ đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp tốt như hiện tại, UBND tỉnh cần quan tâm hơn đến công tác xúc tiến đầu tư. Đối với phần việc của Sở Kế hoạch - Đầu tư, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh (IPA), Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, nhiều ý kiến còn băn khoăn về tính hiệu quả, đã thật trơn tru hay còn có sự chồng chéo!? Vì hiện nay, cả 3 đơn vị này đều được giao nhiệm vụ xúc tiến và hỗ trợ đầu tư. Bên cạnh đó, một số ý kiến khác cũng đề nghị các đơn vị được giao nhiệm vụ cần làm nhiệm vụ “phân luồng” nhà đầu tư giúp lãnh đạo tỉnh, tránh tình trạng “vơ bèo vạt tép” rồi nhận về nhà máy công nghệ cũ, hao tổn điện năng, ô nhiễm môi trường, sử dụng quá nhiều lao động… như một số địa phương khác đang mắc phải.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kim Khải đề nghị, để khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh, các đơn vị cần tiếp tục làm tốt vai trò tham mưu cho UBND tỉnh trong việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhất là trong công tác bồi thường, GPMB, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất với UBND tỉnh các giải pháp triển khai, thực hiện Đề án cải thiện môi trường đầu tư giai đoạn 2016-2020… Tất cả đều không ngoài mục tiêu: Làm thế nào để Vĩnh Phúc tiếp tục khẳng định là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong thời gian tới!

Song Lê
Quay trở lại đầu trang