Cập nhật 19:39 | 27/06/2019 (GMT+7)
.
Độc thoại, đặc trưng của nghệ thuật cổ điển

CHÚNG TÔI ĐÃ CHỈ ĐẠO XỬ LÝ NGHIÊM NHỮNG TRƯỜNG HỢP VI PHẠM
(Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang: Công tác phòng chống, ngăn ngừa tiêu cực trong lực lượng cảnh sát giao thông đã có kết quả tích cực)

08:38 | 15/06/2012
Nghị trường ngày thứ hai chất vấn và trả lời chất vấn, có thể thấy như một phiên bản của thể kịch nói cổ điển. Nhân vật chính là các Bộ trưởng đã vào vai và đã độc thoại, có lúc ngay chính Chủ tọa phải nhắc nhở. Ví như, sáng qua, đoạn trình bày về kỹ thuật thủy điện.
Có lẽ đã đến lúc cần có sự thay đổi để nghị trường được hỏi, được đáp tích cực hơn, và như vậy sẽ là tiết kiệm, là bớt lãng phí hơn.
Xem ra còn nhiều dư địa để đổi mới.

ĐBQH Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh): Trách nhiệm của Bộ trưởng như thế nào trong việc quản lý người nước ngoài vào nước ta theo hình thức du lịch nhưng lại tham gia hoạt động thương mại?

Các thương nhân nước ngoài vào nước ta theo hình thức du lịch nhưng đã có những hoạt động thương mại ở một số địa phương và đã có dấu hiệu lừa đảo như: giật nợ, bỏ trốn, kể cả thu mua hoa quả non giá cao chưa rõ mục đích… Xin hỏi Bộ trưởng, người nước ngoài tại Việt Nam có tham gia giao dịch thương mại nhưng lại theo đường du lịch như đã nêu thì có vi phạm pháp luật hay không? Trách nhiệm của Bộ trưởng trong việc quản lý các đối tượng này như thế nào? Mục đích của họ là gì? Thao túng thị trường, lũng đoạn thị trường, lừa đảo hay có lý do chính trị nào khác? Bộ trưởng có giải pháp gì để giải quyết tình trạng này hay không?

Bộ trưởng Trần Đại Quang: Chưa đủ cơ sở để kết luận những vấn đề này 

Đúng là trong thời gian vừa qua, qua công tác nắm tình hình, chúng tôi đã phát hiện một số người nước ngoài vào nước ta theo hình thức đi du lịch nhưng thực chất là lợi dụng việc du lịch để làm ăn. Có một số làm việc tại các công trường, nhà máy, xí nghiệp, tức là lao động đơn giản, nhưng cũng không có hợp đồng vì theo pháp luật thì phải làm việc từ ba tháng trở lên mới được ký hợp đồng lao động. Đáng chú ý là có một số thương nhân người nước ngoài vào các vùng, miền Tây Nam Bộ đến đó để thu mua hải sản của đồng bào ta, sau đó xuất ra nước ngoài; một số đối tượng đã lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dân như là mua với giá cao hơn những người khác một chút để người dân bán cho sau đó cứ ghi nợ, sau đó lừa đảo và trốn luôn. Chúng tôi cũng đã phát hiện, xử lý một số trường hợp. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường chỉ đạo công an các địa phương phát hiện các đối tượng này để kịp thời xử lý, tránh tình trạng lừa đảo gây thiệt hại cho người dân vì thực ra người dân cũng không biết được các đối tượng này, đa số các đối tượng là người nước ngoài nhưng họ cứ nói từ TP Hồ Chí Minh xuống thì người dân cũng tin. Chính vì vậy mà lực lượng công an phải vào cuộc thì mới có thể biết được số đó là lừa đảo. Chúng tôi sẽ tăng cường công tác nắm tình hình và phối hợp xử lý các trường hợp này. Hiện nay cũng đã cơ bản phát hiện xử lý những tội phạm này rồi, sắp tới ngành công an sẽ làm tập trung hơn nữa.

Về nhận xét các đối tượng này có phải vào nước ta để thao túng thị trường, rồi phá hoại ta về kinh tế không hay còn có lý do gì khác thì đây cũng là những gợi ý của đại biểu để chúng tôi suy nghĩ. Tuy nhiên, với những tài liệu của chúng tôi thì thấy chưa đủ cơ sở để kết luận những vấn đề này, chủ yếu các đối tượng này vào nước ta để thu mua, gom hàng, rồi lừa đảo, trục lợi mang tính chất cá nhân thôi.

ĐBQH Huỳnh Thành Lập (TP Hồ Chí Minh): Ngành công an đấu tranh với tội phạm công nghệ cao như thế nào?

Thời gian qua xảy ra nhiều vụ tổ chức tội phạm người nước ngoài lợi dụng công nghệ cao để hoạt động phạm tội tại Việt Nam trong đó có TP Hồ Chí Minh. Dưới sự chỉ đạo của bộ, các cơ quan của bộ, ngành công an thành phố đã phá được nhiều vụ án. Thưa Bộ trưởng, công tác đấu tranh của ngành công an với loại tội phạm này như thế nào?

Bộ trưởng Trần Đại Quang: Bộ Công an đã thành lập lực lượng cảnh sát chống tội phạm công nghệ cao, trực tiếp đấu tranh với loại tội phạm này

Tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao tại Việt Nam thời gian gần đây diễn biến phức tạp. Năm 2011, chúng tôi phát hiện điều tra 128 vụ việc, thiệt hại 58 tỷ đồng và hơn 1 triệu USD, thu giữ 12 tỷ đồng, 235 nghìn USD. Trong 6 tháng đầu năm nay, ngành công an phát hiện, xử lý 111 vụ, 232 đối tượng trong đó có 116 người Đài Loan, 105 người Trung Quốc, 11 người Thái Lan nhập cảnh vào nước ta mang theo các thiết bị công nghệ, thiết lập trái phép mạng nội bộ để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền. Lĩnh vực thường xảy ra các vụ phạm tội này tài chính, ngân hàng, thanh toán điện tử, thương mại. Địa bàn tập trung chủ yếu là các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, gần đây lan ra các tỉnh, thành phố khác như Đà Nẵng, Hải Phòng, Đồng Nai, Bình Dương, Phú Yên. Trước tình hình trên, Bộ Công an đã thành lập lực lượng cảnh sát chống tội phạm công nghệ cao trực tiếp tham gia đấu tranh với loại tội phạm này. Về thủ đoạn của đối tượng này chủ yếu là người nước ngoài vào nước ta lợi dụng con đường du lịch, móc nối với người Việt Nam, họ thuê nhà, chủ yếu là chung cư ít người xung quanh quan sát; đặt vấn đề với chủ nhà thay đổi đồng hồ đo điện để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng; thông qua người Việt Nam, kết nối mạng internet, thiết lập mạng riêng, diễn một số kịch bản lừa đảo mà đối tượng lừa đảo là các cơ quan, cá nhân là người nước ngoài... Đối với một số vụ việc vừa qua, sau khi vào Việt Nam một thời gian rất ngắn, lực lượng công an đã phát hiện kịp thời, xử lý tang vật và phạt, trục xuất khỏi nước ta. Chúng tôi cũng đã kết hợp chặt chẽ với các nước có liên quan để bàn giao các đối tượng phạm tội này. Các nước có liên quan cũng đánh giá rất cao công tác phát hiện, đấu tranh với tội phạm công nghệ cao của Công an Việt Nam. Các đối tượng này, nếu chúng ta không phát hiện kịp thời thì ban đầu, các đối tượng này xâm phạm các tổ chức nước ngoài, nhưng lâu dài sẽ xâm hại đến lợi ích của các tổ chức, cá nhân Việt Nam.

ĐBQH Trương Thái Hiền (Kiên Giang): Lực lượng công an có biểu hiện chùn bước, buông tay... – Bộ trưởng có suy nghĩ gì về điều này?

Tôi được biết trong lực lượng công an có phong trào “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Thưa Bộ trưởng, tới đây, ngành công an có tiếp tục chỉ đạo phát huy phong trào này hoặc có phong trào nào khác nữa không? Vì qua phản ánh của cử tri thì thế trận nhân dân, thế trận lòng dân đang có dấu hiệu bị giảm sút; có việc dân nhờ đến lực lượng công an thì dường như công an né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Sự phối hợp của ngành công an với tòa án trong giải quyết các vụ việc vi phạm pháp luật cũng còn nhiều mặt hạn chế. Lực lượng công an có biểu hiện chùn bước, buông tay, không mặn mòi thực hiện vai trò của mình... Bộ trưởng có suy nghĩ gì về vấn đề này?

Bộ trưởng Trần Đại Quang: Lực lượng công an phải tuyệt đối kiên định, vững vàng - chỉ có như vậy mới đủ dũng khí để góp phần đấu tranh phòng chống tội phạm và bảo vệ an ninh trật tự của đất nước

Thời gian qua, Bộ Công an hết sức quan tâm đến công tác xây dựng lực lượng và thực hiện các phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Chúng tôi cho rằng, lực lượng công an trong sạch, vững mạnh thì chắc chắn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đây cũng là vấn đề đặc biệt quan trọng, mang tính quyết định để bảo đảm ngành công an hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian tới. Bối cảnh tình hình hiện nay cũng đã có nhiều tác động tích cực và tiêu cực đến một bộ phận cán bộ chiến sỹ ngành công an. Chủ trương nhất quán của chúng tôi là tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục  truyền thống để làm cho từng cán bộ, đảng viên chiến sỹ nhận thức rõ tình hình nhiệm vụ, kiên cường, bản lĩnh vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Nhà nước và nhân dân, không dao động trước khó khăn, thử thách. Một số ý kiến cho rằng, một số vụ việc vừa qua có tác động làm giảm tính năng động và tính kiên quyết của lực lượng công an ở chỗ này, chỗ khác – chúng tôi sẽ nghiêm túc kiểm tra, đánh giá cụ thể để có biện pháp khắc phục, bảo đảm đối với lực lượng công an có thể nói là phải tuyệt đối kiên định, vững vàng. Chỉ có như vậy mới có đủ dũng khí để góp phần đấu tranh phòng chống tội phạm và bảo vệ an ninh trật tự của đất nước. Vì vậy, chúng tôi sẽ kiểm tra và sẽ có biện pháp tiếp tục giáo dục để làm sao xây dựng lực lượng công an nhân dân trong sạch vững mạnh và kiên định, vững vàng trước những khó khăn, thử thách và trước tác động của tình hình thế giới, khu vực và trong nước trong bối cảnh hiện nay.

Chúng tôi cũng đặc biệt coi trọng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc vì vận động quần chúng cũng là một trong những biện pháp cơ bản của lực lượng công an nhân dân. Một khi phát động được phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc mà cả hệ thống chính trị, toàn dân vào cuộc thì chắc chắn là nhiệm vụ nào cũng sẽ giành được thắng lợi.

 

ĐBQH Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên): Tiêu cực trong lực lượng cảnh sát giao thông – Bộ trưởng có giải pháp gì khắc phục hay không?

Cử tri ghi nhận những đóng góp của các chiến sỹ cảnh sát giao thông trong việc giữ gìn, bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, cử tri cũng phản ánh có một bộ phận không nhỏ cán bộ chiến sỹ  cảnh sát giao thông còn có tiêu cực, nhận tiền mãi lộ. Đây là một trong những nguyên nhân gây mất trật tự an toàn giao thông. Xin Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của mình trong vấn đề này và giải pháp khắc phục tình trạng này trong thời gian tới?

Bộ trưởng Trần Đại Quang: Tôi xin vui mừng báo cáo với QH là thời gian vừa qua, công tác phòng chống, ngăn ngừa tiêu cực trong lực lượng cảnh sát giao thông đã có kết quả tích cực

Môi trường công tác của lực lượng cảnh sát giao thông dễ nảy sinh tiêu cực, vi phạm. Do đó, lâu nay, đặc biệt là thời gian gần đây, chúng tôi đặc biệt coi trọng việc ngăn chặn tiêu cực trong lực lượng cảnh sát giao thông để xây dựng lực lượng cảnh sát giao thông thực sự trong sạch, góp phần xây dựng lực lượng công an trong sạch, vững mạnh. Chúng tôi đã có nhiều chỉ thị, nghị quyết, nhiều đề án để ngăn ngừa tiêu cực, sai phạm trong lực lượng cảnh sát giao thông. Tôi xin vui mừng báo cáo QH là có thể nói trong thời gian vừa qua, công tác phòng chống, ngăn ngừa tiêu cực trong lực lượng cảnh sát giao thông đã có kết quả tích cực. Hàng trăm cảnh sát giao thông đã không nhận hối lộ. Có nhiều tấm gương dũng cảm hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Trong những năm gần đây đã có 11 đồng chí hy sinh và 200 đồng chí bị thương trong khi làm nhiệm vụ. Trong môi trường công tác chịu nhiều áp lực từ công việc, sự tấn công của người vi phạm, áp lực của sự mua chuộc của người vi phạm muốn dùng tiền, quà để mua chuộc cảnh sát giao thông, áp lực bởi thời tiết khắc nghiệt. Lực lượng cảnh sát giao thông, nhất là lực lượng tuần tra chịu nhiều áp lực từ cái nóng, cái rét, gió, ồn.

Bên cạnh tuyệt đại đa số lực lượng cảnh sát giao thông giữ được phẩm chất đạo đức, hoàn thành tốt nhiệm vụ, không nhận hối lộ, không tiêu cực, vi phạm vẫn có một số lượng cảnh sát giao thông vi phạm điều lệ công an nhân dân, vi phạm pháp luật, tiêu cực, tham nhũng. Thái độ của Bộ Công an là rất nghiêm túc trong vấn đề này. Chúng tôi đã chỉ đạo xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Nhân đây tôi xin cảm ơn cử tri cả nước, báo chí đã giúp đỡ chúng tôi cung cấp nhiều thông tin, tư liệu xử lý nghiêm minh các vụ việc sai phạm. Khi báo chí đưa tin về các vụ việc nổi cộm chúng tôi đã có thái độ xử lý nghiêm minh bằng cách đình chỉ công tác, khởi tố và đưa ra truy tố trước pháp luật, xem xét trách nhiệm của những người trực tiếp quản lý nếu công tác quản lý không tốt để cán bộ, chiến sỹ tiêu cực.

Thái độ của chúng tôi rất nghiêm túc để giáo dục, phòng ngừa các hiện tượng này. Nhưng có thể thấy không thể trong một sớm, một chiều có thể xử lý được tình trạng cảnh sát giao thông tiêu cực, vi phạm nên chúng tôi tiếp tục chỉ đạo thực hiện Đề án phòng ngừa tiêu cực trong cảnh sát giao thông. Gần đây Bộ Công an đã ban hành Chỉ thị số 12 tiếp tục kiện toàn đội thanh tra đặc biệt để kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, đồng thời, quy trách nhiệm cho các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy trực tiếp có liên quan đến quản lý lực lượng này nếu xảy ra vi phạm. Chúng tôi cũng mong muốn QH, cử tri cả nước tiếp tục quan tâm giúp đỡ trong công tác đấu tranh phòng chống tiêu cực trong lực lượng cảnh sát giao thông nói riêng, cũng như trong lực lượng công an nói chung để xây dựng lực lượng ngày càng trong sạch, vững mạnh. Chúng tôi kêu gọi cử tri cả nước, báo chí tiếp tục cung cấp các trường hợp cảnh sát giao thông vi phạm, tiêu cực để kịp thời xác minh, xử lý. Chúng tôi kêu gọi cử tri cả nước ủng hộ nghiêm cấm can thiệp vào các vụ việc vi phạm giao thông, mọi người không nên dùng tiền, hàng để đưa cảnh sát giao thông nếu mình vi phạm. Ngược lại nếu cảnh sát giao thông vòi vĩnh thì đấu tranh kiên quyết và tố cáo với các cơ quan chức năng để xử lý. Chúng tôi nghĩ rằng nếu được sự ủng hộ của cử tri cả nước, các cơ quan công luận và sự quyết tâm của ngành công an thì chắc chắn sẽ có bước chuyển biến tích cực hơn nữa trong đấu tranh phòng ngừa tiêu cực trong lực lượng cảnh sát giao thông, để xứng đáng với sự tin tưởng của các ĐBQH và cử tri cả nước.

Nguyễn Vũ thực hiện
Quay trở lại đầu trang