Cập nhật 09:31 | 16/12/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka

20:06 | 07/04/2019
Chiều 7.4 giờ địa phương, chiều cùng ngày giờ Việt Nam, bên lề Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 140 (IPU - 140), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka Karu Jayasuriya.

Hai Chủ tịch QH bày tỏ vui mừng gặp lại tại IPU-140 và cùng chia sẻ mong muốn hai nước cần phát triển sâu rộng hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp dựa trên tiềm năng và lợi thế của mỗi bên.

Chủ tịch QH Sri Lanka đánh giá, hai nước có nhiều điểm tương đồng trong lịch sử. Để phát huy tiềm năng và lợi thế mỗi bên, hiện lãnh đạo Sri Lanka đã có các cuộc trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka và Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam về việc kết nối, thu xếp các chuyến thăm lẫn nhau để tìm hiểu, trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác, trong đó có thúc đẩy hàng hóa Việt Nam sang thị trường Sri Lanka, hợp tác trong lĩnh vực điện gió…

Chủ tịch Sri Lanka trân trọng mời Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Sri Lanka.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka Karu Jayasuriya
Ảnh: Trọng Đức

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Sri Lanka khi tới thăm trên cương vị Phó Chủ tịch QH vào tháng 2.2013; trân trọng cảm ơn lời mời của Chủ tịch QH Sri Lanka và cho biết sẽ thu xếp thăm chính thức Sri Lanka trong thời gian sớm nhất.

Việt Nam và Sri Lanka thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 21.7.1970. Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước có bề dày lịch sử, được củng cố và phát triển tốt đẹp trong thời gian qua. Sri Lanka là một trong những quốc gia mà Việt Nam đã thiết lập cơ quan đại diện nước ngoài đầu tiên. Đây cũng là quốc gia mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dừng chân trên hành trình đi tìm đường cứu nước, cũng là nơi Người đã thăm chính thức trên cương vị Chủ tịch Nước.

Thời gian qua, hai Bên đã duy trì trao đổi Đoàn các cấp. Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ quý báu của Nhà nước và nhân dân Sri Lanka trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và xây dựng đất nước ngày nay. Hai Bên đã duy trì hợp tác tốt đẹp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực; thiết lập 3 cơ chế hợp tác song phương gồm: cơ chế ủy ban hỗn hợp về kinh tế, khoa học kỹ thuật, cơ chế tham khảo chính trị và cơ chế tiểu ban thương mại hỗn hợp trong khuôn khổ Ủy ban hỗn hợp hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác chính trị, ngoại giao và kinh tế.

Phạm Thúy (từ Doha, Qatar)
Quay trở lại đầu trang