Cập nhật 09:31 | 16/12/2019 (GMT+7)
.

Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Nghệ An

16:14 | 29/03/2019
Sáng 29.3, Đoàn giám sát của QH về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014 - 2018 do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát, Thượng tướng Võ Trọng Việt dẫn đầu đã làm việc với UBND tỉnh Nghệ An.

Báo cáo của UBND tỉnh Nghệ An cho biết, trong giai đoạn 2014 - 2018, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương tổ chức 1.532 buổi tuyên truyền, huấn luyện về công tác PCCC; chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện đúng quy định công tác thẩm duyệt thiết kế về PCCC. Việc ban hành và áp dụng các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về PCCC vào thực tế ở địa phương được triển khai thực hiện nghiêm túc, nhất là trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản.

Qua 3 đợt thanh tra chuyên ngành đối với 38 cơ quan, đơn vị trên địa bàn, phát hiện, xử phạt 9 đơn vị. Trong giai đoạn 2014-2018, Nghệ An xảy ra 347 vụ cháy nổ.


Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát, Thượng tướng Võ Trọng Việt phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng chỉ rõ, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC tuy được quan tâm nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Một số người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, bộ phận nhân dân chưa nhận thức rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong PCCC, chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC, thiếu kỹ năng thoát hiểm hoặc xử lý các sự cố cháy, nổ ngay từ đầu. Cá biệt, có một số nơi, vẫn coi việc PCCC là trách nhiệm của lực lượng cảnh sát PCCC.

Đoàn giám sát ghi nhận nỗ lực của Nghệ An trong thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC. Trong đó có việc cải cách thủ tục hành chính trong thẩm duyệt thiết kế về PCCC đối với thiết kế cơ sở từ 10 ngày xuống còn 7 ngày, chấp thuận địa điểm xây dựng từ 5 ngày xuống còn 3 ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân khi thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC. Tuy nhiên, trong thời gian qua vẫn xảy ra các vụ cháy, gây thiệt hại về người và tài sản. Ngoài ra, trên địa bàn vẫn còn xảy ra tình trạng các cơ sở chuyển đổi công năng từ nhà ở sang khách sạn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh karaoke…

Để khắc phục tình trạng này, Đoàn giám sát đề nghị HĐND tỉnh Nghệ An cần ban hành Nghị quyết về công tác PCCC, quan tâm đến chính sách đối với lực lượng PCCC, trong đó có chính sách đối với lực lượng dân phòng; quan tâm đầu tư kinh phí cho trang thiết bị PCCC. Cùng với đó, cần xử lý nghiêm các cơ sở chưa tuân thủ nghiêm các quy định về PCCC.

Chủ nhiệm UB Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt nêu rõ, là tỉnh có diện tích rộng, khí hậu khắc nghiệt, nguy cơ cao về cháy nổ, song thời gian qua, Nghệ An đã tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo nghiêm túc thực hiện các quy định về PCCC. Nhờ đó, công tác phòng ngừa, xử lý về PCCC trên địa bàn đã đạt được những kết quả nhất định.

Tuy nhiên, với đặc điểm là tỉnh chịu ảnh hưởng của khí hậu khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, rất dễ xảy ra cháy, Chủ nhiệm UB Võ Trọng Việt cho rằng, mặc dù Nghệ An đã quyết tâm nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về PCCC trong thời gian tới. Nhận thức trách nhiệm của một bộ phận cán bộ đảng viên và nhân dân trong PCCC còn thấp, khi xảy cháy, việc phát hiện còn chậm, lúng túng, bị động. Lực lượng, phương tiện PCCC còn thiếu, chưa đồng bộ, bất cập, ảnh hưởng rất lớn đến công tác PCCC. Chủ nhiệm UB Võ Trọng Việt đề nghị, tỉnh cần quan tâm đầu tư trang thiết bị một cách có trọng điểm hơn nữa; đánh giá rõ thực trạng công tác PCCC, quan tâm đến cơ chế, chính sách và đầu tư, bảo đảm có hiệu quả. 

Hà An
Quay trở lại đầu trang