Cập nhật 09:31 | 16/12/2019 (GMT+7)
.

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với Hội Nông dân và Liên minh hợp tác xã Việt Nam

19:10 | 27/03/2019
Chiều 27.3, tiếp tục chương trình giám sát Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách nhà nước giai đoạn 2013 - 2018, Đoàn giám sát của UBTVQH, do Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Hội Nông dân Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo Hội nông dân Việt Nam, Liên minh hợp tác xã Việt Nam, Kiểm toán Nhà nước, Bộ Tài chính, Thanh tra Chính phủ; các thành viên Đoàn giám sát…


Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với Hội Nông dân và Liên minh hợp tác xã Việt Nam

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho biết, trong giai đoạn 2013 - 2018, Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã đã cho vay toàn bộ số vốn điều lệ được ngân sách nhà nước cấp, chủ yếu cho vay trung và dài hạn với 91 dự án của các hợp tác xã, liên minh hợp tác xã trên địa bàn 31 tỉnh, thành phố. Dư nợ cho vay đến hết năm 2018 đạt khoảng 95% vốn điều lệ quỹ. Hầu hết các hợp tác xã đều khó tiếp cận với vốn tín dụng ngân hàng, do quy mô nhỏ, vốn tự có và giá trị tài sản thấp, nên Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã đã giúp tháo gỡ khó khăn này cho nhiều đơn vị.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam, lãi suất cho vay được Bộ Tài chính quy định (5,13%/năm) đã duy trì trong thời gian dài, dù chỉ bằng 50% lãi suất cho vay trung và dài hạn của các ngân hàng thương mại, và cũng thấp hơn lãi suất cho vay của Quỹ Hỗ trợ nông dân, làm giảm khả năng bù đắp rủi ro và trích lập các quỹ theo quy định của pháp luật, cũng như không huy động được vốn ngoài ngân sách. Cơ chế hoạt động của Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã cũng được nhận định là quá chặt chẽ so với cơ chế của một số quỹ có cùng đối tượng cho vay.

Quỹ Hỗ trợ nông dân được thành lập từ năm 1995, tổ chức ở ba cấp Trung ương, tỉnh và huyện. Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp thực hiện cho vay vốn theo phương thức có vay, có hoàn trả, không thu lãi nhưng có thu phí để trang trải cho chi phí hoạt động. Người vay được Quỹ xem xét cho vay không có bảo đảm bằng tải sản khi được Hội Nông dân xã bảo lãnh bằng tín chấp và được UBND xã xác nhận vào dự án vay vốn. Theo Hội Nông dân Việt Nam, tính đến 31.12.2018, tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp đã đạt 3.065 tỷ đồng, tăng 1.593 tỷ đồng so với thời điểm cuối năm 2013. Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương ủy thác cho vay tại 62 tỉnh, thành phố với 1.365 dự án, với tổng dư nợ trên 637 tỷ đồng, song nợ quá hạn chỉ chiếm 0,29% so với tổng dư nợ cho vay. Đại diện Hội Nông dân Việt Nam khẳng định, ngay nguồn vốn của cơ sở cũng được Quỹ Hỗ trợ nông dân cấp huyện quản lý chặt chẽ, hiệu quả.


Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Đức Hải phát biểu tại buổi làm việc 

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Đức Hải đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của Quỹ Hỗ trợ nông dân, khi được tổ chức đến cấp huyện; khẳng định, đây là một bài học kinh nghiệm quý báu cho không ít quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách nhà nước khác, nhất là với Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã. Đặc biệt, Quỹ Hỗ trợ nông dân đã huy động được từ vận động ủng hộ, vay, mượn, từ chính kết quả hoạt động của mình, không hoàn toàn dựa vào vốn cấp phát từ ngân sách nhà nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách cũng nhận thấy, Quỹ Hỗ trợ nông dân có tỷ lệ nợ quá hạn thấp do huy động được cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là Hội Nông dân cơ sở tham gia kiểm soát dự án, cá nhân, gia đình vay vốn. Tuy nhiên, Quỹ Hỗ trợ nông dân cần nghiên cứu kinh nghiệm, mô hình hỗ trợ nông dân ở các quốc gia khác, để xác định phương hướng hoạt động phù hợp cho giai đoạn tới.

Đối với Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã, Chủ nhiệm UB Tài chính – Ngân sách nhận định, phạm vi hoạt động của Quỹ còn khiêm tốn do nguồn vốn ít, đối tượng đặc biệt, và phong trào hợp tác xã thời gian qua có những lúc chững lại, hiện các hợp tác xã nông nghiệp cũng trong quá trình chuyển đổi mô hình mới. Chủ nhiệm UB Nguyễn Đức Hải cũng đặt vấn đề, nếu giữ phương thức hoạt động, huy động hiện nay, Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã sẽ khó hoàn thành nhiệm vụ. Do vậy, cần nghiên cứu xây dựng định hướng phát triển, mô hình hoạt động mới, vì nếu đơn thuần phụ thuộc vào cấp phát nhà nước sẽ không hiệu quả, mà cần có sự  sự tác động qua lại của các hợp tác xã đã phát triển.

Tin và ảnh: Phương Thủy
Quay trở lại đầu trang