Cập nhật 23:01 | 15/06/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ kỷ niệm 110 năm Trường Bưởi – Chu Văn An

10:30 | 03/11/2018
Sáng 3.11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Lễ kỷ niệm 110 năm Trường Bưởi – Chu Văn An.

Cùng dự có: nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương Vũ Oanh; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch QH Đặng Quân Thụy; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành và Thành phố Hà Nội...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ kỷ niệm 110 năm Trường Bưởi – Chu Văn An
Ảnh: Lâm Hiển 

110 năm của Trường Bưởi – Chu Văn An gắn với nhiều dấu mốc quan trọng trong lịch sử của Thủ đô Hà Nội và dân tộc. Với truyền thống “yêu nước - cách mạng - dạy tốt - học giỏi”, các thế hệ thầy giáo, cô giáo và học sinh trường Bưởi – Chu Văn An đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, đóng góp vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Là một trong số ít các ngôi trường phổ thông lâu đời và giàu truyền thống, với nhiều thế hệ thầy giáo, cô giáo dày kinh nghiệm, có sức ảnh hưởng bởi tầm tư tưởng lớn và sự cống hiến tận tụy cho ngành Giáo dục, THPT Trường Bưởi - Chu Văn An là nơi giảng dạy của rất nhiều nhà giáo nổi tiếng như: nhà nghiên cứu văn học, nhà giáo dục Dương Quảng Hàm; học giả Hoàng Xuân Hãn; Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên… Từ mái trường này, đã đào tạo ra hàng trăm nghìn học sinh ưu tú, trở thành các nhà khoa học, kỹ sư, bác sĩ, nghệ sĩ, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, doanh nhân thành đạt. Trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, hàng nghìn giáo viên và học sinh của nhà trường đã lên đường nhập ngũ, lập công xuất sắc trên các chiến trường, trong đó nhiều người con ưu tú của nhà trường đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường lưu giữ mãi mãi tuổi hai mươi. Đặc biệt, trong đó có những cựu học sinh của nhà trường đã trở thành các nhà lãnh đạo lỗi lạc, như: Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Văn Cừ, Thủ tướng Phạm Văn Đồng… là một trong số ít các ngôi trường phổ thông lâu đời và giàu truyền thống bậc nhất của nền giáo dục cách mạng Việt Nam. Từ mái trường này, đã đào tạo ra hàng ngàn học sinh ưu tú, trong đó có những cựu học sinh của nhà trường đã trở thành các nhà lãnh đạo ưu tú của Đảng Cộng sản Việt Nam, các nhà khoa học, nhà giáo, kỹ sư, bác sĩ, nghệ sĩ, những người anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, doanh nhân thành đạt, nhiều người con ưu tú của nhà trường đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường lưu giữ mãi mãi tuổi hai mươi.

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã dành sự quan tâm đặc biệt tới trường Bưởi - Chu Văn An với 5 lần Người về thăm, phát động phong trào giáo dục cách mạng tại nhà trường. Trong suốt quá trình 110 năm kể từ ngày thành lập, đặc biệt là những năm học gần đây, Trường THPT Chu Văn An luôn đạt kết quả cao trong giáo dục, đào tạo; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp, đỗ đại học và du học ở nước ngoài luôn ở top đầu của cả nước. Hiện nay, Trường THPT Chu Văn An đã triển khai thành công bước đầu Đề án “Thí điểm chương trình song bằng tú tài: Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông của Việt Nam và bằng tú tài Anh quốc - chứng chỉ A-level”; tiếp tục xây dựng và triển khai “Đề án Thí điểm phát triển tổng thể nhà trường đạt tiêu chuẩn chất lượng cao Quốc gia theo chuẩn mực Quốc tế” theo chỉ đạo của UBND TP UBND TP Hà Nội…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Lễ kỷ niệm  Ảnh: Lâm Hiển 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng được đến thăm và dự Lễ kỷ niệm 110 năm Trường Bưởi - Chu Văn An. Trong không khí xúc động và tự hào của các thế hệ thầy, cô giáo, cán bộ, học sinh Trường Bưởi - Chu Văn An, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch QH thân ái gửi tới các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh học sinh, cùng các thế hệ học sinh của Trường những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch QH biểu dương Nhà trường đã làm tốt việc gìn giữ, phát huy các giá trị truyền thống, khắc phục khó khăn, tìm tòi sáng tạo để tiếp tục tạo ra những đột phá trong xu hướng hội nhập. Với truyền thống lịch sử và bề dày thành tích trong nền giáo dục – đào tạo của nước ta, Trường THPT Chu Văn An đã được Đảng và Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý.

Chủ tịch QH đề nghị, Trường THPT Chu Văn An nói riêng và toàn ngành Giáo dục - đào tạo Thủ đô nói chung cần quán triệt sâu sắc việc tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết số 29 của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Nghị quyết số 88 của QH về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông; tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng phát huy tính tích cực chủ động, sáng tạo cho học sinh, tăng cường năng lực ngoại ngữ đáp ứng mục tiêu hội nhập quốc tế; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, bình đẳng; xây dựng cảnh quan nhà trường xanh, sạch, đẹp. Tập trung phát triển trí tuệ, thể chất, hình thành phẩm chất, năng lực, phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh. Quan tâm giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, tri thức pháp luật, ý thức công dân, lồng ghép giáo dục tích hợp cho học sinh. Kết hợp chặt chẽ giáo dục nhà trường với giáo dục gia đình và giáo dục xã hội.

 “Đặc biệt, cần chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có chuyên môn nghiệp vụ giỏi. Mỗi cán bộ quản lý, thầy giáo, cô giáo cần tiếp tục học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ kính yêu; nêu cao tinh thần trách nhiệm, say mê nghề nghiệp, duy trì kỷ cương, kỷ luật, thực sự là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo để học sinh noi theo”, Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Chủ tịch QH mong muốn, các em học sinh THPT Chu Văn An luôn tự hào về truyền thống của trường, luôn nêu gương rèn luyện, trau dồi đạo đức, chấp hành pháp luật; chủ động, sáng tạo trong học tập, gắn kiến thức học tập ở nhà trường với kỹ năng thực hành; học tập phải kết hợp với việc rèn luyện kỹ năng sống; phải quan tâm, giúp đỡ bạn bè, đặc biệt là các bạn có hoàn cảnh khó khăn, cùng thi đua, cùng tiến bộ, phấn đấu trở thành học sinh có đạo đức tốt, học tập giỏi, lối sống đẹp, trở thành công dân phát triển toàn diện cả đức, trí, thể, mỹ, coi đó là việc làm thiết thực đền đáp công ơn của các thầy, các cô, gia đình và xã hội.

Nhắc lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, “non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở  công học tập của các cháu…”, Chủ tịch QH đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các bậc phụ huynh tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chăm lo hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo; tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học để các em học sinh nhà trường được học tập, phát triển trí tuệ, kỹ năng, thể lực ngày càng tốt hơn, góp phần tạo ra những bước phát triển mới trong thời đại công nghiệp 4.0.

Chủ tịch QH tin tưởng, nhà trường, các thầy, cô giáo, cán bộ, nhân viên, học sinh của nhà trường sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, tiếp tục xứng đáng với ngôi trường mang tên người thầy, danh sư của muôn đời - Vạn thế sư biểu Chu Văn An, xứng đáng với sự yêu mến, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Chủ tịch QH chúc các thế hệ thầy giáo, cô giáo và học sinh trường THPT Chu Văn An luôn đoàn kết, thống nhất phát huy trí tuệ, bản lĩnh cách mạng để tiếp tục đạt nhiều thành tích hơn nữa trong sự nghiệp giáo dục; chúc mừng trường Bưởi - Chu Văn An mãi mãi là đơn vị Anh hùng thời kỳ đổi mới, lá cờ đầu của ngành giáo dục Thủ đô và cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho trường THPT Chu Văn An
Ảnh: Lâm Hiển 
Ảnh: Lâm Hiển 

Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho trường THPT Chu Văn An, ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc của Nhà trường đóng góp vào sự nghiệp giáo dục và xây dựng, phát triển đất nước.

Phạm Thúy
Quay trở lại đầu trang