Cập nhật 23:17 | 16/07/2019 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng dự kỷ niệm 50 năm thành lập Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam

15:44 | 17/12/2017
Sáng 17.12, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng đã tới dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam. Cùng dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng chúc mừng, biểu dương, ghi nhận và cảm ơn những đóng góp, cống hiến to lớn đối với đất nước của đội ngũ những nhà nghiên cứu văn hóa - văn nghệ dân gian đã giành được trong suốt chặng đường 50 năm qua.


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam

Phó Chủ tịch Thường trực QH nêu rõ, suốt 50 năm qua, các thế hệ văn nghệ sỹ luôn luôn đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng của Đảng và  dân tộc, vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: "Văn hóa, nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy". Nhiều hội viên của hội không quản khó khăn, gian khổ đi đến những bản làng xã xôi, hẻo lánh tiếp xúc với đồng bào, đồng chí và các nghệ nhân dân gian; họ là những kho báu sống của đồng bào để sưu tầm vốn tri thức văn hóa các dân tộc. Nhờ đó, đã góp phần lưu giữ được tri thức văn hóa dân gian và sự đa dạng, phong phú, những nét độc đáo của văn hóa, văn nghệ 54 dân tộc anh em trên mọi miền đất nước.


Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam Tô Ngọc Thanh phát biểu tại buổi lễ 

Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng khẳng định, Ðảng, Nhà nước và nhân dân luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo xây dựng đội ngũ văn nghệ sỹ Việt Nam nói chung, những nhà nghiên cứu văn hóa văn nghệ dân gian nói riêng ngày càng lớn mạnh toàn diện. Phó Chủ tịch Thường trực QH tin tưởng, với truyền thống tốt đẹp và những kinh nghiệm phong phú đã tích lũy được trong 50 năm qua, đội ngũ những nhà nghiên cứu văn hóa văn nghệ dân gian cả nước sẽ hoàn thành sứ mệnh cao cả là người nghệ sỹ - chiến sỹ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng  trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam 

Phó Chủ tịch Thường trực QH đề nghị, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cần tích cực, chủ  động chuyển trọng tâm từ nghiên cứu, sưu tầm sang nghiên cứu chất lượng cao, áp dụng các lý thuyết mới, các phương pháp nghiên cứu mới vào thực tiễn để xây dựng các công trình có giá trị cao về khoa học và tính nhân văn sâu sắc. Tiếp tục sưu tầm những giá trị văn hóa - văn nghệ dân gian, phấn đấu hoàn chỉnh bộ công trình về di sản văn hóa dân gian của 54 dân tộc ở nước ta. Trong thời kỳ phát triển mới của đất nước, những công trình nghiên cứu văn hóa dân gian cần góp phần giữ gìn, phát huy tiếng nói, chữ viết của các dân tộc; bồi đắp, nâng cao tư tưởng, tâm hồn, nhân cách, đạo đức, lối sống của người Việt Nam; khơi dậy lòng tự hào dân tộc; lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, niềm tin vào lý tưởng và sự nghiệp cách mạng của Đảng.


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hộiTòng Thị Phóng trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam  

Theo báo cáo, sau 50 năm thành lập và phát triển, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam đã thực sự trở thành một trong những đội quân chủ lực góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa - văn nghệ mang đậm bản sắc dân tộc đã được ông cha ta sáng tạo và giữ gìn trong suốt mấy nghìn năm lịch sử. Tôn chỉ mục đích của Hội là “Sưu tầm, nghiên cứu, phổ biến và truyền dạy vốn văn hóa - văn nghệ dân gian các dân tộc Việt Nam”.

Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam đã  được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý. Đã có 9 hội viên được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 30 hội viên được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật, 600 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian.


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu

Đặc biệt, được sự quan tâm của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Thủ tướng Chính phủ, dự án “Công bố, phổ biến tài sản văn hóa văn nghệ dân gian các dân tộc Việt Nam” được thực hiện; trong 10 năm dự án đã xuất bản được 2.500 trong số gần 4.000 công trình nghiên cứu, sưu tầm về văn hóa, văn nghệ dân gian các dân tộc Việt Nam; trong số 2.000 đơn vị được thụ hưởng thành quả của dự án, có hơn 400 đơn vị là các đồn biên phòng, thư viện các huyện miền núi biên giới, hải đảo, các trường phổ thông dân tộc nội trú…

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam; Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam GS.TSKH Tô Ngọc Thanh.

Tin và ảnh: Quang Khánh
Quay trở lại đầu trang