Cập nhật 20:13 | 25/06/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống CH Séc Milos Zeman

20:02 | 07/06/2017
Chiều 7.6, tại Nhà QH, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc hội kiến Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp lại Tổng thống Milos Zeman trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam; cho biết, Đoàn ĐBQH Việt Nam đã có những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Séc trong chuyến thăm chính thức CH Séc tháng 4 vừa qua. Chủ tịch QH nêu rõ, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc thời gian qua không ngừng phát triển tốt đẹp.


Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống CH Séc Milos Zeman 

Đánh giá cao việc Cộng hòa Séc công nhận cộng đồng người Việt Nam tại Séc là một trong 14 dân tộc thiểu số, Chủ tịch QH tin tưởng chắc chắn chuyến thăm của Tổng thống sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra một giai đoạn phát triển mới cho quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Cộng hòa Séc. Chủ tịch QH đề nghị, thời gian tới, Cộng hòa Séc tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU); thúc đẩy EU sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Chủ tịch QH nêu rõ, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Thượng viện và Hạ viện Séc thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp; đề nghị QH hai nước tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn song phương và đa phương. 

Tổng thống Milos Zeman bày tỏ sự ấn tượng tốt đẹp về cuộc hội kiến với Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tại Praha trong chuyến thăm chính thức của Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đến Cộng hòa Séc.


Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Tổng thống CH Séc Milos Zeman và các đại biểu 

Thông báo với Chủ tịch QH về kết quả của cuộc hội đàm với Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, Tổng thống Milos Zeman cho biết, một trong những vấn đề được hai bên thống nhất là mở đường bay thẳng giữa Cộng hòa Séc và Việt Nam; miễn thị thực cho công dân Séc sang Việt Nam. Tổng thống Milos Zeman cho rằng, hai vấn đề này nếu được thực hiện sẽ làm tăng dòng chảy khách du lịch đến hai nước. Đây là chương mới mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp hai bên.

Tống thống Milos Zeman đánh giá cao vai trò của Chủ tịch QH trong việc thúc đẩy việc ký kết Hiệp định giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc về chuyển giao người bị kết án phạt tù và Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Séc về hợp tác phòng, chống tội phạm.

Tin và ảnh: Vũ Quang
Quay trở lại đầu trang