Cập nhật 22:41 | 18/04/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Hoàng hậu Hà Lan Máxima Zorreguieta Cerruti

19:33 | 31/05/2017
Chiều 31.5, tại Nhà QH, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Hoàng hậu Hà Lan Máxima Zorreguieta Cerruti, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về lĩnh vực tài chính toàn diện.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao chuyến thăm của Hoàng hậu Hà Lan trong việc tăng cường quan hệ giữa hai nước, đồng thời chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về thúc đẩy tài chính toàn diện trong bối cảnh Việt Nam đang bước đầu tiếp cận và triển khai lĩnh vực này. Đánh giá tầm quan trọng của tài chính toàn diện đối với sự phát triển của quốc gia, là động lực chính và đã được đề cập trong nhiều nội dung của Mục tiêu phát triển bền vững, Chủ tịch QH khẳng định, Chính phủ, Quốc hội, các cơ quan hữu quan và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng làm việc, trao đổi với Hoàng hậu về các nội dung liên quan đến lĩnh vực tài chính toàn diện cho tăng trưởng. Bên cạnh đó, QH sẽ giao nhiệm vụ cho một ủy ban có chuyên môn về lĩnh vực này để giám sát việc thực hiện các thỏa thuận.


Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Hoàng hậu Hà Lan Máxima Zorreguieta Cerruti

Thời gian qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc xóa đói giảm nghèo và được cộng đồng quốc tế ghi nhận, qua đó giúp nâng cao đời sống nhân dân, hỗ trợ tăng trưởng và phát triển kinh tế. Để có được kết quả đó, theo Chủ tịch QH, Việt Nam đã triển khai nhiều chính sách và hoạt động liên quan đến các khía cạnh của tài chính toàn diện như phát triển tài chính vi mô, tín dụng nông nghiệp nông thôn, an sinh xã hội..., giúp mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính – ngân hàng cho người dân.

Chủ tịch QH cho biết, Việt Nam đã có Ngân hàng chính sách xã hội dành cho các đối tượng nghèo, khó khăn ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa tiếp cận với dịch vụ ngân hàng – tài chính, tuy nhiên điều kiện tổ chức sản xuất, cơ sở hạ tầng còn thấp kém nên phát huy hiệu quả chưa cao. Vì vậy, với nguồn lực còn hạn chế như hiện nay, Việt Nam mong nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Chủ tịch QH đề nghị Hoàng hậu, với tư cách đại diện cho Hà Lan và là Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về tài chính toàn diện, giúp huy động các nguồn lực tài chính và kỹ thuật từ Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác để hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả tài chính toàn diện.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm của QH Việt Nam, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành cho đoàn, Hoàng hậu Hà Lan Máxima chúc mừng công tác giảm nghèo của Việt Nam trong thời gian qua và khẳng định Liên Hợp Quốc sẵn sàng chung tay Việt Nam thực hiện mục tiêu này. Nhấn mạnh tầm quan trọng trong lĩnh vực tài chính toàn diện đối với sự phát triển của Việt Nam, Hoàng hậu Hà Lan cho rằng, Việt Nam cần chú ý đến sự đa dạng hóa của các dịch vụ tài chính, không chỉ đơn thuần là thẻ tín dụng trong thanh toán, bảo hiểm cho người dân sinh kế bền vững và không bị tái nghèo mà còn có những tiện ích khác khi gặp phải khó khăn như lũ lụt, ốm đau. Việt Nam đang thực hiện hệ thống thanh toán điện tử trong các lĩnh vực. Hoàng hậu Hà Lan khẳng định, việc xây dựng hệ thống như vậy rất hữu ích cho các bộ ngành trong việc giảm thiểu rò rỉ, thất thoát, đảm bảo sự minh bạch. Qua đó, sẽ thu hút hơn nữa các định chế tài chính, khả năng tín dụng, chi trả các khoản vay của người dân, và các doanh nghiệp nhỏ và vừa khi xem xét cho vay.

Tin và ảnh: Vũ Quang
Quay trở lại đầu trang