Cập nhật 19:27 | 27/06/2019 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ dự Phiên họp toàn thể của Ủy ban Quốc phòng và An ninh

20:16 | 03/11/2016
Chiều 3.11, tại Nhà QH, Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã tiến hành Phiên họp toàn thể lần thứ 3, thẩm tra dự thảo Nghị quyết của QH về việc thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Võ Trọng Việt chủ trì Phiên họp.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ dự và phát biểu chỉ đạo.

Tờ trình dự thảo Nghị quyết của QH về việc thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, do Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam trình bày, cho biết, để tạo thuận lợi cho người nước ngoài vào Việt Nam, Chính phủ đã yêu cầu đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực, tiến tới thực hiện việc cấp thị thực điện tử. Tuy nhiên, việc cấp thị thực điện tử hiện nay chưa được quy định cụ thể trong Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Do đó, việc ban hành Nghị quyết của QH để thực hiện thí điểm việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam là cần thiết trong bối cảnh số lượng người nước ngoài vào Việt Nam ngày càng tăng.

Dự thảo Nghị quyết gồm 7 điều, với các nội dung, như: giao Chính phủ thực hiện thí điểm cấp thị thực cho người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam qua giao dịch điện tử; quy định thị thực điện tử là thị thực được cấp qua hệ thống giao dịch điện tử, có giá trị 1 lần, không quá 30 ngày; quy định việc nộp phí cấp thị thực điện tử qua tài khoản ngân hàng… Việc thí điểm cấp thị thực điện tử có thời hạn trong 2 năm, kể từ ngày 1.1.2017.

Đa số thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí với việc ban hành Nghị quyết của QH để thực hiện thí điểm việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam; cho rằng, việc thí điểm không chỉ có ý nghĩa về chính trị, pháp lý, đối ngoại mà còn tác động trực tiếp, tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, còn đáp ứng được yêu cầu cải cách và đơn giản hóa thủ tục hành chính. Nhiều ý kiến cho rằng, nội dung dự thảo Nghị quyết phù hợp với đường lối, chính sách của Đảng về hội nhập quốc tế; phù hợp với Hiến pháp năm 2013 và bảo đảm sự thống nhất với các quy định có liên quan trong hệ thống pháp luật.

Đối với việc thí điểm cấp thị thực điện tử cho tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, đa số thành viên Ủy ban cho rằng phạm vi còn quá rộng. Nếu quy định như vậy sẽ đặt ra thách thức không nhỏ đối với hoạt động quản lý nhà nước về quốc phòng, an ninh và đối ngoại, nhất là trong điều kiện tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay. Do đó, các thành viên Ủy ban đề nghị, Chính phủ cần nghiên cứu tiếp thu điều chỉnh theo hướng chỉ áp dụng đối với đối tượng là khách du lịch, khách vào Việt Nam để khảo sát thị trường, tìm cơ hội đầu tư hoặc người nước ngoài ở các quốc gia đã ký các công ước về ngoại giao trên cơ sở có đi, có lại.

Phát biểu tại Phiên họp, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ đánh giá cao công tác chuẩn bị của Chính phủ, quá trình thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh với dự thảo Nghị quyết của QH để thực hiện thí điểm việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Phó Chủ tịch QH đề nghị, Ủy ban Quốc phòng và An ninh tiếp tục phối hợp với Ban soạn thảo khẩn trương tiếp thu các ý kiến đóng góp, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết và các báo cáo có liên quan trình QH xem xét, quyết định.

Tin và ảnh: Trung Thành
Quay trở lại đầu trang