Cập nhật 19:39 | 27/06/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cộng hòa Italia Andrea Orlando

18:36 | 26/10/2016
Chiều 26.10, tại Nhà QH, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cộng hòa Italia Andrea Orlando và Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Cộng hòa Italia đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Hoan nghênh Bộ trưởng Andrea Orlando và Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Cộng hòa Italia sang thăm Việt Nam, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ song phương kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược với Italia. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2015 đã đạt 4,3 tỷ USD và đang phấn đấu đạt mốc 5 tỷ USD như mục tiêu đã đề ra giữa lạnh đạo cấp cao hai nước. Chủ tịch QH  cám ơn Chính phủ và QH Italia đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam – EU (PCA) vào tháng 3.2016. Hiệp định này và Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam – EU sẽ là đòn bẩy phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Đánh giá cao việc Bộ trưởng Tư pháp hai nước ký Bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai Bộ trong chuyến thăm lần này, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định QH Việt Nam trong phạm vi của mình, ủng hộ hai bên tăng cường hợp tác toàn diện giữa hai Bộ Tư pháp và ngành tư pháp hai nước. Italia là quốc gia có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động tư pháp và xây dựng pháp luật liên quan đến lĩnh vực tư pháp. Việt Nam mong muốn hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Italia, đặc biệc trong giai đoạn hiện nay khi Việt Nam đang hoàn thiện hệ thống tư pháp và pháp luật về lĩnh vực tư pháp.

Thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa QH hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp; hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao. Chủ tịch QH mong Bộ trưởng trên cương vị của mình tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước không ngừng củng cố và phát triển toàn diện trong thời gian tới. Về phần mình, QH Việt Nam sẽ làm hết mình để hỗ trợ thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Italia. Việt Nam mong muốn được hợp tác với Italia trên nhiều lĩnh vực khác mà hai bên cùng mong muốn.


Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cộng hòa Italia Andrea Orlando  (Ảnh: Quang Khánh)

Cám ơn Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cộng hòa Italia Andrea Orlando cho biết, đây là chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam. Khẳng định chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hợp tác giữa ngành tư pháp hai nước nói chung và giữa Bộ tư pháp hai nước nói riêng. Bộ trường Andrea Orlando cho biết, trong chuyến thăm lần này hai bên đã trao đổi và đạt được sự thống nhất đối với các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động tư pháp.

Vui mừng nhận thấy quan hệ QH hai nước đang có những biến chuyển tích cực, Bộ trưởng Andrea Orlando đánh giá cao vai trò của QH Việt Nam trong việc giám sát thực thi pháp luật. Tin tưởng rằng, sau chuyến thăm lần này sẽ mở ra cơ hội hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm. Italia mong muốn chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực có thế mạnh: lĩnh vực tư pháp, hạ tầng giao thông, khoa học công nghệ…

Tin và ảnh: Quang Khánh
Quay trở lại đầu trang