Cập nhật 18:29 | 27/06/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

17:21 | 03/09/2016
Chiều 3.9, tại Nhà QH, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới nước ta theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng chào đón Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sang thăm chính thức Việt Nam; cho rằng, chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi có ý nghĩa quan trọng góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Ấn Độ. Về quan hệ hai nước, Chủ tịch QH cho rằng, kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh và cố Thủ tướng Jawaharlal Nehru đặt nền móng xây dựng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, trong 45 năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Ấn Độ đã có những bước tiến quan trọng, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực.


Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

Đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đặc biệt là việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Ấn Độ lên Đối tác chiến lược toàn diện, Chủ tịch QH cho rằng, đây là cơ sở quan trọng đưa hợp tác hai nước ngày càng thực chất và sâu sắc hơn trên tất cả các lĩnh vực. Chủ tịch QH khẳng định, QH Việt Nam luôn luôn ủng hộ và cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi về mặt pháp lý để triển khai thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác mà chính phủ hai nước đã ký kết.

Chủ tịch QH đánh giá cao lập trường và các phát biểu tích cực của Ấn Độ về vấn đề biển Đông thời gian qua, cũng như việc Ấn Độ tiếp tục duy trì và tăng cường hợp tác thăm dò dầu khí với Việt Nam tại biển Đông;  đề nghị, Ấn Độ tiếp tục hợp tác, có phản ứng và phát biểu tích cực như vừa qua về vấn đề biển Đông nhằm góp phần bảo đảm duy trì hòa bình, ổn định an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở biển Đông.

Chủ tịch QH cám ơn sự ủng hộ của QH Ấn Độ đối với các chính sách và hoạt động của Chính phủ Ấn Độ trong việc củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược với Việt Nam trong những năm qua; mong muốn, QH Ấn Độ tiếp tục duy trì sự ủng hộ này để đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ phát triển tương xứng với tầm vóc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Chủ tịch QH đề nghị, trong thời gian tới QH hai nước cần tăng cường hơn nữa các hoạt động trao đổi đoàn, tăng cường giao lưu hợp tác giữa các nghị sỹ QH và trao đổi thông tin kinh nghiệm chuyên môn giữa các cơ quan của QH trên cơ sở song phương, cũng như tại các diễn đàn đa phương; có sự tham vấn và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn liên nghị viện thế giới và khu vực vì lợi ích chung của nhân dân hai nước và khu vực.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cám ơn Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp; chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội XII của Đảng và cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND nhiệm kì 2016-2021. Thông báo với Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân về kết quả cuộc hội đàm sâu rộng và hiệu quả với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nêu rõ, hai bên đã chia sẻ tầm nhìn dài hạn về quan hệ song phương; đồng thời, khẳng định sẽ phối hợp cùng nhau để triển khai những thỏa thuận đã đạt được một cách hiệu quả nhất.

Về mối quan hệ giữa QH hai nước, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đề nghị, hai bên cần tích cực hơn nữa trao đổi Đoàn các cấp để góp phần tăng cường mối quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, QH hai nước sẽ có nhiều hợp tác mới; mong muốn, Chủ tịch QH sớm sang thăm Ấn Độ để cùng nhau trao đổi và tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tin và ảnh: Trung Thành
Quay trở lại đầu trang