Cập nhật 16:41 | 18/06/2019 (GMT+7)
.

Tắc đường, ô nhiễm tại các đô thị do lỗi quy hoạch?

18:27 | 26/02/2016
(ĐBNDO) - Khoa học quy hoạch đô thị đã đáp ứng nhu cầu chưa, khi trong thực tế nhiều đô thị dân sinh sống quá đông, gây tắc đường, ô nhiễm môi trường, đô thị mọc lên trong thị hạ tầng điện, đường, trường trạm quá tải, không đáp ứng kịp. Đây là vấn đề nổi cộm được nêu ra tại buổi làm việc của Đoàn giám sát của UBTVQH với Bộ Xây dựng chiều 26.2.

Sau khi nghe đại diện Bộ Xây dựng báo cáo hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển KHCN nhằm thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa của ngành xây dựng, Đoàn giám sát đã tập trung trao đổi nhiều nội dung liên quan. Đặt vấn đề hiệu quả quy hoạch các khu đô thị trong thời gian qua chưa được như mong muốn, dẫn tới nhiều khu đô thị mọc lên mà hạ tầng điện, đường, trường, trạm không có… dẫn tới bỏ trống, rồi tình trạng tắc đường, ô nhiễm đô thị diễn ra tại nhiều đô thị lớn cả nước. Phải chăng những tồn tại này do việc thực hiện quy hoạch gặp nhiều vấn đề?


Cùng với đó, có ý kiến đặt vấn đề bất cập trong quản lý kiến trúc xây dựng, đặc biệt là vấn đề việc quản lý các công trình xây dựng cạnh các trung tâm chính trị, văn hóa như thế nào khi mà thực tế thời gian qua vẫn còn nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra?

Trả lời về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, hiện tại tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam khoảng 35,5%, tương đương một số nước trong khu vực. Thời gian qua, ngân sách ngành đã tập trung đầu tư xây dựng quy hoạch đô thị đồng bộ, tuy nhiên quy hoạch đô thị có giai đoạn còn chưa theo kịp tốc độ đô thị hóa. Quá trình đô thị hóa nhiều nơi còn tự phát.

Chất lượng đô thị là một vấn đề lớn. Hiện, nay quá trình phát triển các đô thị nén dẫn tới ách tắc giao thông, ngập lụt, ô nhiễm môi trường… ngành đang có nhiều chính sách để giải quyết song vẫn chưa được như ý. Việc quản lý xây dựng đô thị không chỉ mình Bộ Xây dựng mà liên quan đến các chính quyền địa phương, cần có sự phối hợp và các chính sách đồng bộ để quản lý hiệu quả hơn.

Về kiến trúc nhà ở khu vực nông thôn, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết, hàng năm, Bộ Xây dựng dành một phần ngân sách để đầu tư, thiết kế các điển hình nhà nông thôn và ban hành các mẫu để nhân dân có thể tham khảo trong xây dựng. Hiện nay, quy hoạch nông thôn cũng đã được thực hiện xấp xỉ 100% thông qua Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, các ý kiến Đoàn giám sát còn tập trung trao đổi về vai trò của KHCN trong thúc đẩy công nghiệp xây dựng, quy hoạch xây dựng, vật liệu xây dựng phát triển tiếp cận với trình độ thế giới, đáp ứng yêu cầu phát triển; ứng dụng trong thực tế của các thành quả nghiên cứu, phát triển công nghệ mới, vật liệu mới của các đơn vị nghiên cứu trong ngành; phương thức xã hội hóa, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho KHCN nội địa hóa các thiết bị, vật liệu của ngành xây dựng…

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, đã hoàn thiện các chiến lược KHCN trong từng lĩnh vực của ngành, các dự báo chiến lược về quy hoạch kiến trúc, kỹ thuật hạ tầng, xây lắp, VLXD... Nhiều chính sách huy động vốn đầu tư cho KHCN, khuyến khích đầu tư vốn cho KHCN, đổi mới trang thiết bị, đào tạo công nhân cán bộ kỹ thuật và cán bộ quản lý đáp ứng các yêu cầu trong nước và tham gia vào thị trường quốc tế. Thực hiện xã hội hóa trong đào tạo, bộ cũng đã có chính sách bảo đảm quyền lợi  vật chất, kích thích các tài năng nghiên cứu, cá nhân, đơn vị mong muốn áp dụng tiến bộ kỹ thuật, tạo động lực thúc đẩy phát triển KHCN.

Những thành công của KHCN trong ngành đã góp phần bảo đảm các chỉ tiêu chủ yếu của ngành xây dựng. Cụ thể, giá trị sản xuất ngành xây dựng năm 2015 tăng 14,2% so với năm 2014; tỷ lệ đô thị hóa cả nước đạt 35,5%; diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt khoảng 22m2 sàn/người…                                             

Tin và ảnh: Tự Cường
Quay trở lại đầu trang