Cập nhật 15:24 | 18/06/2019 (GMT+7)
.

Đoàn giám sát của UBTVQH làm việc tại UBND thành phố Hà Nội

22:22 | 03/09/2015
Ngày 3.9, Đoàn giám sát của UBTVQH về Kết quả quá trình hội nhập kinh tế quốc tế từ khi Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) do Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Phúc làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội.

Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, từ khi Việt Nam là thành viên của WTO năm 2007, kinh tế Hà Nội liên tục tăng trưởng với tốc độ khá. Tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) giai đoạn 2007 - 2014 bình quân đạt 9,85%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: tỷ trọng các ngành dịch vụ, công nghiệp - xây dựng tăng, tỷ trọng ngành nông nghiệp giảm. Tính đến năm 2013, cơ cấu các ngành trên đạt mức tương ứng là: 53,4%; 41,7% và 4,9%... Tuy nhiên, Hà Nội vẫn phải đối mặt với một số vướng mắc như hệ thống cơ chế, chính sách chung của Nhà nước chưa đồng bộ, kịp thời, phù hợp với thực tiễn; việc xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô phù hợp với các quy định của WTO chưa đáp ứng kịp thời với sự phát triển và nhu cầu hỗ trợ sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế; năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp còn yếu, doanh nghiệp thiếu nhạy bén và năng động sáng tạo, chưa kết hợp sức mạnh của các doanh nghiệp trong cùng ngành nghề, cùng chuỗi sản xuất...

Đoàn giám sát ghi nhận nỗ lực của UBND thành phố Hà Nội trong việc tận dụng những ưu thế khi nước ta gia nhập WTO để phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, Đoàn cũng đề nghị báo cáo của UBND đề cập sâu hơn nữa những vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay như vốn,  công nghệ, việc thiếu đội ngũ nhân sự cũng như những giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

+ Chiều cùng ngày, Đoàn giám sát của UBTVQH đã khảo sát, làm việc với Công ty TNHH TOTO Việt Nam và Tổng công ty thương mại Hà Nội - Hapro, đánh giá tác động của việc gia nhập WTO với doanh nghiệp trong nước.

Cao Linh
Quay trở lại đầu trang