Khuyến đọc sách hay

22:58 | 15/09/2019
Ngày 15.9, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ trao giải Sách hay lần 9 với chủ đề “Khuyến đọc sách hay”. Giải Sách hay năm nay được trao cho 7 hạng mục. Các hạng mục trao giải gồm: Nghiên cứu, giáo dục, kinh tế, quản trị, văn học, thiếu nhi, và để sách có thể đến gần hơn với giới trẻ, lần đầu tiên có thêm hạng mục “Sách cho người trẻ” do Cộng đồng sách trẻ bình chọn. Theo Ban tổ chức, các tác phẩm và dịch phẩm đoạt giải đã gây ấn tượng, tạo sự chú ý lớn cho cộng đồng. Mỗi hạng mục Giải Sách hay lại vinh danh hai tác phẩm đoạt giải Nhất ở mục là sách dịch và sách viết.

Theo đó, hạng mục sách nghiên cứu vinh danh công trình “Hoàng Sa, Trường Sa - Nghiên cứu từ sử liệu Trung Quốc” (Phạm Hoàng Quân) và dịch phẩm “Tri thức khách quan - Một cách tiếp cận dưới góc độ tiến hóa” (Karl R. Popper, dịch giả Chu Lan Đình). Hạng mục sách giáo dục thuộc về “Đại học - Định chế giáo dục cao thay đổi thế giới - Từ trung cổ đến hiện đại (Nguyễn Xuân Xanh); dịch phẩm “Những nguyên tắc đạo đức trong giáo dục” (John Dewey, dịch giả Cao Tuấn). Hạng mục sách kinh tế và quản trị gồm “Xã hội công dân Việt Nam dưới góc nhìn thể chế” (chủ biên Nguyễn Khắc Giang, Nguyễn Quang Thái), “Nhượng quyền khởi nghiệp - Con đường ngắn để bước ra thế giới” (Nguyễn Phi Vân). Hạng mục sách thiếu nhi là bộ sách “Con gà đẻ trứng vàng” và “Mỗi hơi thở một nụ cười” (Thiền sư Thích Nhất Hạnh). Hạng mục sách Văn học chỉ trao cho sách dịch, “Vết nhơ của người” (Philip Roth). Hạng mục “Sách cho người trẻ” vinh danh 10 tác phẩm.

Các tác phẩm đoạt giải đều mang thông điệp góp phần nâng cao dân trí và khai minh xã hội. Từ đó mong muốn mỗi người sẽ biết lựa chọn, quảng bá và lan tỏa tri thức từ những cuốn sách hay; đồng thời gợi mở xu hướng đọc sách, viết sách, dịch sách và làm sách.

T. Minh