Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự Chương trình đi bộ vận động toàn dân “đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”

19:16 | 08/09/2019
Ngày 8.9, tại tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND TP Hà Nội tổ chức chương trình đi bộ vận động toàn dân “đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”.

Tham dự sự kiện có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai.

Cùng dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông - vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Văn Thể; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio… và khoảng hơn 3.000 học sinh lớp 1 cùng các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh đại diện các trường học ở TP Hà Nội.

Sự kiện nhằm thực hiện mục tiêu đến năm 2020 trên 80% trẻ em được đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi môtô, xe máy, xe đạp điện như đã đề ra trong Chỉ thị 04/CT-TTG ngày 19.1.2019 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời, tạo thói quen đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe gắn máy, xe đạp điện trong toàn dân, kêu gọi toàn dân "Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em". Sự kiện sẽ lấy hành động đội mũ bảo hiểm cho trẻ em là động lực chung cho toàn xã hội thực hiện đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe gắn máy và xe đạp điện.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định, đây là sự kiện có ý nghĩa lớn, thể hiện tình yêu thương và lời cam kết mạnh mẽ của toàn xã hội trong việc bảo vệ an toàn sinh mạng và sức khoẻ cho thế hệ tương lai của đất nước, chung tay ngăn chặn và đẩy lùi những nỗi đau do tai nạn giao thông gây ra. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh, bảo đảm trật tự an toàn giao thông được Đảng, Nhà nước ta xác định là một trong những nhiệm vụ cơ bản trong công tác bảo đảm an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội. Năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 04/CT-TTg về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện. Chỉ thị đã tạo sự chuyển biến tích cực, nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em (với độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi) từ 35% lên 52%. Tuy nhiên, vẫn còn không ít trẻ em chưa được đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe máy, xe đạp điện tham gia giao thông; vẫn còn nhiều bậc cha mẹ, người lớn chưa ý thức được, thậm chí vẫn cố tình không đội mũ cho con, em mình khi chở các cháu đi trên mô tô, xe máy, xe đạp điện.


Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và các đại biểu đi bộ vận động “đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị thực hiện tốt việc nâng cao hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT. Các bậc cha mẹ, người lớn, hãy thực hiện nghiêm túc quy định về đội mũ bảo hiểm, đó cũng là một hành xử văn hóa; đặc biệt, hãy đội mũ bảo hiểm cho trẻ và hướng dẫn trẻ cách đội mũ bảo hiểm cũng như các kỹ năng về bảo đảm ATGT. Các thầy giáo, cô giáo, người lao động trong các nhà trường thường xuyên trao đổi, hướng dẫn học sinh về kỹ năng bảo đảm ATGT, trong đó có việc đội mũ bảo hiểm, yêu cầu các bậc phụ huynh đội mũ bảo hiểm cho học sinh. Phó Thủ tướng Thường trực mong muốn, các cháu học sinh nỗ lực học tập, tìm hiểu, thực hành để nắm vững và tuân thủ các quy định pháp luật về ATGT, xây dựng cho mình những giá trị văn hóa giao thông an toàn làm hành trang đi đến tương lai.

Cũng tại chương trình đã diễn ra Lễ ký chương trình phối hợp “Tăng cường công tác giáo dục ATGT trong trường học giai đoạn 2019 - 2024” giữa Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo; lễ ký cam kết đội mũ bảo hiểm, các hoạt động đồng hành nhằm tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông và nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các bậc cha mẹ, phụ huynh học sinh về việc chấp hành đội mũ bảo hiểm và quan tâm đội mũ bảo hiểm cho con em mình.

Hai năm qua, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Công ty Honda Việt Nam đã triển khai thực hiện Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”. Năm học 2019 - 2020, chương trình đã trao tặng mũ bảo hiểm cho gần 2.000 học sinh lớp 1 trong cả nước đúng dịp khai giảng 5.9.

Tin và ảnh: CHÍ TUẤN