Hàn Quốc ngừng chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản

22:47 | 23/08/2019
Hàn Quốc vừa quyết định không gia hạn Thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo chung (GSOMIA) với Nhật Bản. Động thái này tiếp tục làm suy giảm quan hệ vốn đã sứt mẻ giữa hai nước láng giềng Đông Á.

Thông báo của Phủ Tổng thống cho biết, Hàn Quốc đưa ra quyết định trên sau khi đánh giá, việc gia hạn GSOMIA không còn phù hợp với lợi ích của Seoul, trong bối cảnh Hàn Quốc - Nhật Bản không ngừng có động thái ăn miếng trả miếng, liên quan đến bất đồng trong vấn đề lịch sử và thương mại. Quyết định được đưa ra sau cuộc họp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Hội đồng An ninh Quốc gia.

Hàn Quốc cho rằng việc Nhật Bản thắt chặt kiểm soát xuất khẩu đã tạo ra “thay đổi nghiêm trọng” đối với điều kiện hợp tác an ninh; Nhật Bản không cung cấp căn cứ rõ ràng cho quyết định loại Seoul khỏi “danh sách trắng” đối tác thương mại đáng tin cậy. Một quan chức Hàn Quốc cho biết, nếu Nhật Bản rút lại hành động trả đũa thì Chính phủ nước này có thể xem xét lại các biện pháp đã được thực hiện, bao gồm cả GSOMIA.

Phản ứng trước quyết định trên, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono cho rằng, động thái của Hàn Quốc là “vô cùng đáng tiếc”. Tokyo phản đối việc bãi bỏ thỏa thuận này và nhấn mạnh, GSOMIA là thành phần quan trọng để duy trì hợp tác, thúc đẩy an ninh, ổn định tại khu vực.

Trong khi đó, một quan chức cao cấp của Lực lượng phòng vệ (SDF) Nhật Bản nói rằng, quyết định này sẽ không gây ra hậu quả nghiêm trọng, bao gồm cả việc ứng phó với các vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên do SDF có hệ thống chia sẻ thông tin vững chắc với quân đội Mỹ. Tuy nhiên, quan chức này bày tỏ lo ngại về tác động có thể xảy ra đối với trao đổi và liên lạc giữa các thành viên SDF và quân đội Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 22.8 đã bày tỏ thất vọng và quan ngại sâu sắc về việc Hàn Quốc đình chỉ thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản. Lầu Năm Góc cho rằng, Hàn Quốc và Nhật Bản cần duy trì sự toàn vẹn của quan hệ an ninh - quốc phòng, bất kể xích mích liên quan đến lĩnh vực khác trong quan hệ giữa hai nước. Washington hối thúc hai bên tiếp tục đối thoại nhằm giải quyết bất đồng.

GSOMIA được coi là trụ cột chính trong hợp tác quân sự giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, được ký vào tháng 11.2016, cho phép các nước chia sẻ thông tin về hoạt động tên lửa từ CHDCND Triều Tiên. Thỏa thuận này được tự động gia hạn hàng năm nếu một trong các nước tham gia không tuyên bố đình chỉ trước ngày 24.8.

N. An