Tổng thống Mỹ quyết bảo vệ thương vụ vũ khí với Ảrập Xêút

07:56 | 26/07/2019
Tổng thống Donald Trump đã phủ quyết 3 nghị quyết mà Quốc hội thông qua để ngăn chặn hợp đồng mua bán vũ khí có lợi cho Ảrập Xêút và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE).

Trước đó, đa số lưỡng đảng Mỹ tại Hạ viện và Thượng viện đã bỏ phiếu để chặn thương vụ vũ khí trị giá hơn 8 tỷ USD dành cho Ảrập Xêút và UAE, bao gồm các mặt hàng như tên lửa, đạn dược và máy bay giám sát. Các nghị sĩ phản đối hợp đồng do lo ngại Ảrập Xêút sẽ sử dụng kho vũ khí bổ sung để chống lại dân thường ở Yemen.


Tổng thống Donald Trump và Thái tử Ảrập Xêút Mohammed bin Salman bàn về thương vụ vũ khí hồi tháng 3.2018

“Lệnh cấm bán vũ khí trong nghị quyết chung mâu thuẫn trực tiếp với chính sách đối ngoại và các mục tiêu an ninh quốc gia của Mỹ” - ông Trump tuyên bố. Hồi tháng 5, ông Trump cảnh báo sẽ dùng quyền phủ quyết để thúc đẩy thương vụ này với lập luận hợp đồng vũ khí với Ảrập Xêút và UAE rất quan trọng để bảo vệ khu vực trước mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Iran.

Hành động phủ quyết của ông Trump diễn ra 1 ngày trước khi Ủy ban Đối ngoại Thượng viện lên kế hoạch bỏ phiếu trong ngày 25.7 về 2 dự luật liên quan tới các biện pháp trừng phạt Ảrập Xêút.

Ông Trump đã chống lại nỗ lực của Quốc hội nhằm trừng phạt Riyadh về cáo buộc vi phạm nhân quyền và vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Theo các quan chức tình báo Mỹ, Thái tử Mohammed bin Salman chính là người “ra lệnh giết ông Khashoggi”. Các nghị sĩ Mỹ và tổ chức nhân quyền quốc tế cũng chỉ trích chiến dịch không kích của Ảrập Xêút tại Yemen đã góp phần gây ra cuộc khủng hoảng khiến 20 triệu người có nguy cơ chết đói và nhiễm dịch tả.

“Mỹ rất quan tâm đến cuộc xung đột ảnh hưởng đến dân thường vô tội và đang nỗ lực để đưa cuộc xung đột ở Yemen đến hồi kết. Nhưng chúng ta không thể kết thúc nó thông qua các nghị quyết thiếu suy nghĩ và tốn thời gian mà không giải quyết nguyên nhân gốc rễ” - ông Trump nói trong tuyên bố phủ quyết.

Tình trạng bất đồng trong việc bán hệ thống phòng thủ cho Ảrập Xêút - một đồng minh truyền thống của Mỹ - càng trở nên phức tạp hơn do căng thẳng gia tăng ở Trung Đông. Washington trước đó cảnh báo các lực lượng liên quan đến Iran ngày càng đặt ra nhiều mối đe dọa.

Quỳnh Vũ