Thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững

Kỳ vọng sẽ thành công trước thời hạn

08:09 | 19/06/2019
Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) vừa là mục tiêu hướng tới, vừa là cơ hội để các nhà lập pháp thực hiện cam kết trong việc cải thiện cuộc sống của người dân, bảo vệ hành tinh chúng ta đang sinh sống. Để đạt được những mục tiêu đó, QH đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng, hoàn thiện pháp luật, giám sát việc thực hiện các chính sách và sử dụng hiệu quả nguồn lực công cho SDGs. QH Việt Nam đang được các nước và đối tác đánh giá cao về những nỗ lực thực hiện SDGs, đồng thời bày tỏ kỳ vọng, Việt Nam sẽ thành công trước thời hạn như đã từng thành công với mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Cơ hội để hiện thực hóa cam kết

Tháng 9.2015, dưới sự dẫn dắt của Liên Hợp Quốc, các quốc gia trên thế giới đã đồng thuận thông qua Chương trình nghị sự 2030 với 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) và 169 chỉ tiêu ưu tiên thực hiện xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm y tế, giáo dục, an ninh về mọi mặt, xây dựng một xã hội hòa bình và hội nhập, thể hiện quyết tâm của các quốc gia xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân, để tất cả các quốc gia được sống môi trường hợp tác, hòa bình và thịnh vượng.

SDGs vừa là mục tiêu hướng tới, vừa là cơ hội để các nhà lập pháp thực hiện cam kết của mình trong việc cải thiện cuộc sống của người dân, bảo vệ hành tinh đang sinh sống. Để đạt được những mục tiêu đó, QH nước ta đã xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững ở Việt Nam, dựa trên sự đồng thuận cao của tất cả các bên liên quan với 17 mục tiêu chung và 115 mục tiêu cụ thể phù hợp với điều kiện và ưu tiên phát triển của quốc gia, triển khai đến các ngành, các cấp. Đồng thời, yêu cầu báo cáo, trình QH lồng ghép các nội dung này vào nghị quyết phát triển KT - XH hàng năm.

QH cũng sớm hoàn thiện, bổ sung khuôn khổ pháp luật trên mọi lĩnh vực, nhằm tạo điều kiện thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững như: Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng Nhân dân (2015), Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (2015), Bộ luật Dân sự sửa đổi (2015), Luật Ngân sách Nhà nước (2015), Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (2016), Luật Tiếp cận thông tin (2016), Luật Quản lý nợ công (2017), Luật Chuyển giao công nghệ (2017), Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (2017), Luật An ninh mạng (2018), Luật Cạnh tranh (2018), Luật Quốc phòng (2018)… và nhiều văn bản luật khác.

QH cũng thực hiện phân bổ ngân sách hàng năm có ưu tiên tới các nhiệm vụ phát triển bền vững. Ví dụ như đã xem xét và cho ý kiến đối với các chính sách, phương án đầu tư cho y tế địa phương, phục vụ cho đồng bào dân tộc miền núi; xem xét bố trí ngân sách cho Chương trình mục tiêu quốc gia về ứng phó biến đổi khí hậu. Việc giám sát của các ủy ban liên quan đến vấn đề kinh tế, tài chính, ngân sách đối với các chương trình của Chính phủ về phát triển bền vững như trồng rừng, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, giải quyết việc làm... có ý nghĩa quyết định, bảo đảm đủ nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, sử dụng vốn đúng mục đích, đúng quy định của pháp luật và đem lại hiệu quả cao nhất.

Tại Hội nghị Quốc hội và các mục tiêu phát triển bền vững được tổ chức tại Đà Nẵng (tháng 12.2018), Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho biết, trên các diễn đàn quốc tế và tham gia quốc tế, QH Việt Nam đã tham gia tích cực vào các hoạt động do Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) phát động và triển khai. Nổi bật nhất là sự kiện Đoàn ĐBQH Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng dẫn đầu đã dự Phiên điều trần thường niên của IPU và Liên Hợp Quốc tại New York (tháng 2.2017) với chủ đề “Một Thế giới Xanh lam: Bảo tồn các đại dương, bảo vệ hành tinh, bảo đảm lợi ích cho con người” (SDG 14).

Bên cạnh đó, theo đề xuất của Tổng thư ký IPU Martin Chungong, QH nước ta đã phối hợp với IPU tổ chức Hội nghị khu vực châu Á - Thái Bình Dương về “Ứng phó với biến đổi khí hậu - Hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững” tại TP Hồ Chí Minh (tháng 5.2017), để khẳng định cam kết chung tay cùng nhân dân Việt Nam và thế giới trong công cuộc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Kết quả của hội nghị đã được chuyển đến Đại hội đồng IPU, trong đó khuyến nghị các giải pháp và hành động của Quốc hội, Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế cùng ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cũng tại hội nghị này, QH Việt Nam đã phối hợp với IPU tổ chức Lễ công bố Bộ Công cụ tự đánh giá việc thực hiện các SDGs dành cho các Nghị viện do IPU cùng Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) xây dựng. Việt Nam còn được chọn là một trong những quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương công bố Bộ Công cụ này tới các ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Gần đây nhất, QH Việt Nam cũng đã cử đoàn tham dự Hội nghị Nghị viện về Phát triển bền vững do IPU và Nhóm địa chính trị 12+ và Đông Á tổ chức vào tháng 11.2018, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nói.

Qua trao đổi với các nước và đối tác, trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Văn Thảo thông báo, các nước đánh giá rất cao nỗ lực triển khai SDGs của Việt Nam nói chung và QH Việt Nam nói riêng, còn bày tỏ mong muốn, Việt Nam sẽ thực hiện SDGs thành công trước thời hạn như đã từng thành công với Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG).

Cho phép khu vực tư nhân tham gia thực hiện SDGs

Để nâng cao vai trò của QH trong việc thực hiện SDGs, ngày 17.6 vừa qua, Ủy ban Đối ngoại đã tổ chức cuộc họp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao về nội dung này. Có thể thấy, QH đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng hoàn thiện pháp luật, giám sát việc thực hiện các chính sách và sử dụng hiệu quả nguồn lực công cho SDGs.

Theo kiến nghị của đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, QH cần có hành lang pháp lý cho phép khu vực tư nhân tham gia thực hiện SDGs. Ví dụ, có một số doanh nghiệp ở nước ta đã bắt đầu giới thiệu với nhân viên về các SDGs và lồng ghép SDGs vào trong chiến lược kinh doanh, hướng tới sản xuất, kinh doanh bền vững, hành xử có trách nhiệm với xã hội. Điều này cần được thúc đẩy và nhân rộng. QH cần thúc đẩy hợp tác, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong thực hiện các SDGs thông qua sự tham gia của QH tại các diễn đàn, đối thoại của IPU và các diễn đàn quốc tế và khu vực khác.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho rằng, QH nên tiếp tục lồng ghép các mục tiêu, chỉ tiêu của Chương trình nghị sự 2030 trong quá trình thẩm tra các dự án luật, các chương trình phát triển KT- XH, kế hoạch đầu tư trung hạn và dài hạn. Giám sát và thẩm tra chuyên đề về kết quả thực hiện SDGs trong tổng thể kế hoạch phát triển KT- XH; phát triển kinh tế đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội, phát triển nguồn nhân lực, phát triển kinh tế gắn kết với quản lý tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường sinh thái. Tổ chức nhiều hoạt động thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức về các SDGs và vai trò của các cơ quan dân cử cho các ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp với nhiều hình thức phong phú, như tập huấn, hội nghị chuyên đề, trao đổi kinh nghiệm trong nước và quốc tế về việc thực hiện SDGs.

Với quyết tâm và cam kết chính trị cao, QH Việt Nam sẽ tham gia ngày càng sâu hơn vào việc thực hiện các SDGs trong thời gian tới, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh.

Anh Thảo