Xây dựng nông thôn mới ở Đakrông, Quảng Trị

Bài 1: Bức tranh dần khởi sắc

06:56 | 16/06/2019
Cách thành phố Đông Hà chừng hơn 50km, đường vào huyện vùng cao Đakrông đã trở nên dễ dàng hơn nhờ được nâng cấp, trải nhựa bằng phẳng thay cho những con đường quê gập ghềnh trước đây; đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được cải thiện.

Tạo đồng thuận cao

Với nỗ lực không ngừng của chính quyền và người dân trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn của Đakrông - huyện miền núi biên giới của tỉnh Quảng Trị đã có nhiều đổi thay tích cực, chất lượng cuộc sống của người dân từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, đến nay Đakrông vẫn là huyện ‘‘trắng’’ NTM của tỉnh.

Dẫn chúng tôi đi trên con đường liên thôn phẳng lì, Chủ tịch UBND xã Triệu Nguyên Trương Văn Hoài cho biết, hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn xã đã được trải nhựa và bê tông hóa. Theo ông Hoài, trong quá trình tổ chức thực hiện xây dựng NTM, bên cạnh sự quan tâm của cấp trên, địa phương đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành liên quan cũng như huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Đến nay, xã đã đạt 37/49 chỉ tiêu trên 12/19 tiêu chí trong xây dựng NTM. ‘‘Các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng và thực hiện bằng nhiều việc làm cụ thể như hiến đất, hiến cây, ngày công. Cụ thể, trong năm 2018, người dân tham gia 2.400 ngày công để thực hiện ngày NTM, hiến 1.376m2 đất làm đường giao thông... Điểm nổi bật là xã đã thành lập và chỉ đạo Ban biên tập bản tin NTM đẩy mạnh tuyên truyền trên loa phát thanh xã vào các chiều thứ 6 hàng tuần với các nội dung về xây dựng NTM, nêu gương những điển hình tiêu biểu ở địa phương trong xây dựng NTM’’, ông Hoài cho biết. 

Vừa phát quang bụi rậm bên đường, anh Nguyễn Thanh Hùng (thôn Nà Nẫm) vừa cho biết: Ngoài tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng có trọng điểm, hàng tuần xã đều phát động phong trào “Ngày NTM” thu hút đông đảo bà con tham gia hưởng ứng. Tại các buổi ra quân, tất cả cán bộ, đảng viên và nhân dân cùng chung tay quét dọn, chỉnh trang đường làng ngõ xóm, xử lý các điểm rác thải… Tương tự, chị Trần Thị Hà không giấu nổi niềm vui: NTM đã thật sự đem lại một diện mạo mới cho Triệu Nguyên. Người dân rất vui vì đường làng, ngõ xóm được xây dựng khang trang, nhiều gia đình đã được hỗ trợ về giống, vốn để sản xuất nên đã thoát nghèo. Nhưng để NTM thật sự có ý nghĩa hơn đối với người dân, rất cần huyện, tỉnh đầu tư kinh phí thỏa đáng để Triệu Nguyên đạt chuẩn và phát huy những thế mạnh của mình.

Tương tự, dọc tuyến đường về xã Ba Lòng - đơn vị đang nỗ lực về đích NTM trong năm 2020 là hình ảnh bà con tích cực chỉnh trang đường làng ngõ xóm. Theo Chủ tịch UBND xã Trần Văn Việt, để xây dựng NTM hiệu quả, bên cạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân về nội dung, ý nghĩa và nhiệm vụ xây dựng NTM, địa phương luôn quan tâm xây dựng chính sách và hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất nông nghiệp, kinh doanh - dịch vụ. Nhất là các sản phẩm có lợi thế như lạc, gỗ rừng trồng, trâu, bò… ‘‘Hiện, Ba Lòng đã đạt 10/19 tiêu chí NTM; một số tiêu chí đạt khá cao như quy hoạch và phát triển theo quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, trường học, thông tin và truyền thông, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, giáo dục, y tế và văn hóa’’, ông Việt chia sẻ.

Đơn cử, với Thạch Xá - thôn được xem là “đầu tàu” của Ba Lòng trong xây dựng NTM đã và đang tạo được lan tỏa sâu rộng. Trưởng thôn Nguyễn Hải chia sẻ: Năm 2018, khi Nhà nước bố trí kinh phí làm đường giao thông nhưng chưa thực hiện được do chưa có quỹ đất và thiếu một phần kinh phí, chúng tôi đã tổ chức họp dân, vận động. Từ đó, nhiều hộ dân đã hiến gần 1.000m2 đất và đóng góp ngày công để hoàn thành con đường bê tông dài 800m. ‘‘Không chỉ đầu tư hạ tầng, thôn còn làm tốt việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, giữ gìn vệ sinh môi trường, chỉnh trang hàng rào, cổng, tu bổ nhà cửa, xây dựng nhà vệ sinh nên diện mạo NTM ở đây đã khởi sắc hơn, mọi người sống với nhau thân thiện, có trách nhiệm”, ông Hải cho biết thêm.


Người dân xã Triệu Nguyên chỉnh trang đường làng ngõ xóm Ảnh: Lệ Thanh

Số tiêu chí được nâng dần

Thời gian qua, hầu hết các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị, xã hội từ huyện đến xã đã vào cuộc, xây dựng chương trình, kế hoạch và triển khai thực hiện cụ thể; người dân từng bước xác định được vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM nên tham gia hưởng ứng mạnh mẽ với sự đồng thuận cao… Công tác kiểm tra, giám sát được coi trọng đã kịp thời chấn chỉnh những vi phạm, sai lệch trong quá trình thực hiện Chương trình NTM.  Đặc biệt, vai trò của Ban Giám sát cộng đồng trong xây dựng đường giao thông nông thôn ngày càng được phát huy.

Phó Chủ tịch HĐND huyện Đakrông TRẦN VĂN CHẠY

Bên cạnh thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua xây dựng NTM, huyện Đakrông còn tổ chức hướng dẫn, giúp đỡ các đoàn viên, hội viên tích cực đi đầu trong phong trào xây dựng NTM, tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh. Đặc biệt trong triển khai dân vận khéo xây dựng NTM, phong trào hiến đất, hiến cây và đóng góp công lao động để xây dựng NTM đang lan rộng khắp thôn, bản của huyện… Nhờ vậy, nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất, hiến cây như hộ Hồ Văn Nhang (xã Tà Long), hộ Hồ Văn Long (xã Hướng Hiệp) mỗi hộ đã hiến hơn 600m2 đất; hộ Hồ Văn Ly (xã Húc Nghì), hộ Côn Hương (xã Tà Rụt) đã hiến hơn 500m2 đất. Cùng với đó, huyện cũng đã huy động hơn 20.200 ngày công để tu sửa, vệ sinh các tuyến đường giao thông, nhất là sau các đợt mưa lũ, nạo vét hệ thống kênh mương thủy lợi... tạo không khí thi đua sôi nổi trong xây dựng NTM.

Như chia sẻ của Chủ tịch UBND huyện Lê Đắc Quỳ, hàng năm, UBND huyện đã phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; trong đó, tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường triển khai, thực hiện phong trào thi đua xây dựng NTM và các phong trào thi đua chuyên đề. Theo đó, các phòng, ban, ngành, đoàn thể tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan và các địa phương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các nội dung của chương trình… Đặc biệt, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, huyện đã tập trung thực hiện từng bước “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp” theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng NTM, tập trung phát triển sản xuất, chỉ đạo các xã xác định nhóm cây, con, ngành nghề lợi thế để phát triển một số cây trồng phù hợp với từng địa phương.

Chính nhờ những giải pháp đồng bộ cùng với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, bộ mặt nông thôn trên toàn huyện Đakrông đã có nhiều khởi sắc, số lượng các tiêu chí đạt được nâng dần. Cơ sở vật chất, hạ tầng đã từng bước hoàn thiện. Đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt với mức thu nhập bình quân đầu người đạt 19,5 triệu đồng trở lên. Trong đó, xã Hải Phúc đạt khoảng 24 triệu đồng, xã Triệu Nguyên đạt khoảng 23 triệu đồng… Cùng với đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm; điều kiện về y tế, giáo dục, văn hóa được nâng cao. ‘‘Chương trình xây dựng NTM không chỉ giúp nâng cao đời sống mà còn làm thay đổi nhận thức của đại bộ phận người dân. Từ chỗ số đông còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào đầu tư của Nhà nước đã chuyển sang chủ động, tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh’’, người đứng đầu UBND huyện chia sẻ. 

Hải Phong