Hội nghị trực tuyến Triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng mở rộng năm 2019

14:31 | 11/06/2019
Ngày 11.6, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng mở rộng năm 2019, kết nối trực tuyến 63 điểm cầu tỉnh, thành phố và gần 700 điểm cầu quận, huyện, thị xã.

Hội nghị trực tuyến Triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng mở rộng năm 2019

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nặng nề nhất là ở khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Trước bối cảnh đó, tại Việt Nam, ngành y tế đã nỗ lực làm tốt công tác phát hiện ca bệnh, điều trị, quản lý, cách ly, vệ sinh phòng bệnh và tiêm chủng. Nhờ đó hầu hết các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi đã được ngăn chặn, không ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như MERS-CoV, bệnh cúm A (H7N9), các bệnh lưu hành trong nước cũng được khống chế và kiểm soát như bệnh sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng. Trong đó, tiêm chủng là một trong những biện pháp quan trọng nhất để dự phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhờ tiêm chủng mà nhiều bệnh nguy hiểm được thanh toán, loại trừ hoặc khống chế. Đi đôi với việc duy trì và nâng cao tỷ lệ tiêm chủng, chất lượng tiêm chủng cũng ngày càng tốt hơn, an toàn hơn.

Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh vẫn còn nhiều tiềm ẩn diễn biến phức tạp, nguy cơ bệnh mới nổi và nguy hiểm trên thế giới có khả năng xâm nhập vào nước ta. Xác định công tác phòng chống dịch bệnh tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm, ngay từ đầu năm Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, việc chỉ đạo và quản lý công tác tiêm chủng cũng có nhiều đổi mới. Hệ thống Quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia đã được triển khai và góp phần quản lý đối tượng tiêm chủng, các hoạt động phòng chống dịch đã và đang được triển khai một cách đồng bộ, dưới những hình thức đa dạng, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới, đặc biệt là những tháng cuối năm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết với mục tiêu không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết; khi bị sốt, xuất huyết cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị, không tự ý điều trị tại nhà. Đối với bệnh tay chân miệng, cần thực hiện rửa tay bằng xà phòng, thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, khi trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất. Đặc biệt, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện tốt về tiêm chủng phòng bệnh và an toàn tiêm chủng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được hướng dẫn về các biện pháp chuyên môn, kỹ thuật cụ thể theo hướng “cầm tay chỉ việc” như hướng dẫn kỹ thuật về công tác giám sát, xử lý phòng chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng; hướng dẫn cập nhật phác đồ điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết cho trẻ em và phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết cho người lớn; hướng dẫn thực hiện tiêm chủng an toàn và hướng dẫn xử lý, cấp cứu các trường hợp tai biến sau tiêm chủng.

Tin và ảnh: Nhật Phương