Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội năm 2019

23:46 | 07/06/2019
Chiều 7.6, tại Hội chợ triển lãm, Giao dịch kinh tế và thương mại, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội, UBND huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ NN - PTNT) tổ chức Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội năm 2019, nhằm đẩy mạnh quảng bá, đưa sản phẩm vải thiều Lục Ngạn chính hiệu đến với người tiêu dùng Thủ đô, thị trường trong và ngoài nước.

Doanh nghiệp đã tiến hành ký kết với UBND huyện Lục Ngạn về việc thu mua và xuất khẩu sản phẩm vải thiều năm 2019

Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội năm 2019 có chủ đề “Chắp cánh thương hiệu - Kết nối cung cầu” sẽ diễn ra đến hết ngày 16.6, với sự tham gia của 15 gian hàng trưng bày là các đơn vị của ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Giang, huyện Lục Ngạn; các HTX, nhóm hộ nông dân sản xuất vải thiều xuất sắc; các đơn vị chế biến, thương mại... về mặt hàng vải thiều. Các sản phẩm tham dự Tuần lễ là những loại vải thiều chất lượng cao nhất, được các HTX, hộ nông dân tại Lục Ngạn sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, được lựa chọn, đóng gói chuẩn hóa, có tem nhãn truy xuất nguồn gốc. Bên cạnh vải thiều tươi, huyện Lục Ngạn còn mang đến nhiều sản phẩm đặc trưng như: Mỳ gạo Chũ, mật ong, phấn hoa, giấm vải thiều, vải thiều sấy khô... Trong khuôn khổ sự kiện, đã diễn ra Diễn đàn kết nối sản xuất, tiêu thụ vải thiều, các sản phẩm đặc trưng của huyện Lục Ngạn tại Hà Nội năm 2019 với sự tham dự của hơn 300 đại biểu. Tại đây, các đại biểu đã trao đổi, cung cấp thông tin về tình hình sản xuất, tiêu thụ vải thiều năm 2019; giới thiệu tiềm năng và kêu gọi đầu tư, liên kết phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm đặc trưng của huyện Lục Ngạn.

Phát biểu tại buổi khai mạc Tuần lễ và Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn Cao Văn Hoàn cho biết: Đây là dịp tạo lập, duy trì kênh cung ứng chính thức và mạng lưới các điểm bán vải thiều, các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn tại Hà Nội. Dự báo tổng sản lượng vải thiều Lục Ngạn đạt khoảng 80.000 tấn; trong đó vải chín sớm 13.000 tấn, vải thiều chính vụ 67.000 tấn. Do chất lượng ổn định, mẫu mã sản phẩm được đánh giá tốt hơn hẳn so với năm trước nên từ đầu vụ đến nay, giá bán các loại chín sớm liên tục tăng cao, bình quân 30.000 - 40.000 đồng/kg. Hiện, vải thiều tại địa phương đang có giá 70.000 đồng/kg. Đồng thời, nhấn mạnh Diễn đàn là cơ hội giúp tìm kiếm đối tác, ký kết biên bản ghi nhớ, hợp đồng tiêu thụ sản phẩm vải thiều và một số sản phẩm đặc trưng của huyện. Hiện, đã có 10 doanh nghiệp ký kết với UBND huyện Lục Ngạn về việc thu mua và xuất khẩu sản phẩm vải thiều năm 2019.

Tin và ảnh: THANH BÌNH