Hội nghị Phòng chống thiên tai khu vực miền núi phía Bắc năm 2019

17:49 | 03/06/2019
Ngày 3.6, tại Hòa Bình, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai tổ chức Hội nghị Phòng chống thiên tai khu vực miền núi phía Bắc năm 2019.

Thứ trưởng Bộ NN và PTNT, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: tại Việt Nam, năm 2018 thiên tai lớn cùng những yếu tố cực đoan, dị thường diễn ra khắp nơi với 16/21 loại hình thiên tai, làm 224 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế ước gần 20.000 tỉ đồng. Những tháng đầu năm 2019, hiện tượng mưa cực đoan, mưa đá, giông lốc cũng đã xảy ra ở hầu hết các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại người và tài sản. Trong 5 tháng đầu năm 2019, thiên tai đã làm 18 người chết và mất tích, 6 người bị thương và thiệt hại lớn về hoa màu, tài sản của nhân dân.  Năm qua, Chính phủ đặc biệt quan tâm tới công tác hỗ trợ khắc phục hậu quả, phục hồi tái thiết sau thiên tai. Thủ tướng Chính phủ đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp 3.377 tỉ đồng, trên 3.800 tấn gạo cứu đói, hơn 1.000 tấn hạt giống các loại để giúp các địa phương nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, phục hồi sản xuất để ổn định cuộc sống nhân dân, đặc biệt là bố trí nhà ở, di dời dân cư cho người dân chịu ảnh hưởng của lũ quét, sạt lở đất.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận trực tiếp vào những vấn đề nóng trong công tác phòng chống thiên tai khu vực miền núi phía Bắc. Nhìn nhận những kết quả đã đạt được; chỉ ra những tồn tại, khó khăn, vướng mắc; đúc rút các bài học kinh nghiệm; quán triệt chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đề ra những giải pháp thực hiện thiết thực, phù hợp với thực tiến để quyết liệt triển khai trong thời gian tới.

Thành Nam