Kỳ vọng chuyển biến tích cực

08:30 | 28/05/2019
Hôm qua, Kỳ họp thứ Bảy, QH Khóa XIV đã dành trọn một ngày để thảo luận về kết quả giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018. Theo dõi thông tin cập nhật liên tục trên báo chí, cử tri cả nước hoan nghênh QH đã lựa chọn vấn đề có ý nghĩa hết sức quan trọng; trúng và đúng nội dung người dân quan tâm. Với những bất cập, tồn tại được chỉ rõ, cử tri kỳ vọng, các cơ quan quản lý nhà nước tiếp thu một cách nghiêm túc. Từ đó, đề ra các giải pháp tháo gỡ, khắc phục.

Những lát cắt đa chiều

Theo dõi thông tin về kết quả giám sát được báo chí đưa tin trong ngày làm việc thứ 6, Kỳ họp thứ Bảy, QH Khóa XIV, cử tri Phạm Tất Thắng (cán bộ hưu trí xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cho rằng: Báo cáo kết quả giám sát được Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh thay mặt Đoàn giám sát trình bày đã đem đến những góc nhìn hết sức toàn diện, đa chiều về công tác thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị hiện nay. Đặc biệt, từ thời điểm Luật Đất đai năm 2013 chính thức đi vào cuộc sống. Theo cử tri Thắng, với quá trình đô thị hóa và gia tăng dân số diễn ra mạnh mẽ hiện nay, những áp lực đối với việc sử dụng và quản lý tài nguyên đất đai không thể tránh khỏi. Vì vậy, những yêu cầu về quản lý, sử dụng có hiệu quả nguồn lực đất đai cho phát triển bền vững các ngành kinh tế - xã hội, đặc biệt ở các đô thị là đồi hỏi mang tính sống còn”, cử tri Thắng nêu quan điểm.


Đại biểu Quốc hội Võ Đình Tín (Đắk Nông) phát biểu tại hội trường Ảnh: Lâm Hiển

Nhìn từ thực tế tại Hà Nội, cử tri Nguyễn Văn Nhỏ (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy) tán thành với kết quả Đoàn giám sát chỉ trong quá trình quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại Thủ đô thời gian vừa qua. Theo cử tri Nhỏ, trong nhiều buổi TXCT với ĐBQH và đại biểu HĐND TP Hà Nội, những vi phạm liên quan đến chậm triển khai dự án, tình trạng xây dựng sai quy hoạch, sai giấy phép xây dựng được cử tri nêu rất nhiều, thậm chí đang diễn ra với chiều hướng phức tạp. “Nhiều dự án đô thị triển khai chậm tiến độ, một số nhà đầu tư có biểu hiện giữ đất, trì hoãn bằng cách xin điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh chủ trương đầu tư để chờ khi có điều kiện mới thực hiện hoặc chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác”, cử tri Nguyễn Văn Nhỏ thẳng thắn nêu. Đồng thời, đề nghị, không chỉ riêng Hà Nội mà các địa phương khác cũng phải tăng cường công tác quản lý; có tầm nhìn dài hạn trong quy hoạch sử dụng, phân khu, phân vùng; xử lý nghiêm đối với các sai phạm. Đăc biệt, phải nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc để ra sai phạm.

Đánh giá công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai nói chung, đất đô thị nói riêng đã vận hành theo nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch; khắc phục và giải quyết được nhiều tồn tại, vướng mắc và phát sinh trong thực tiễn song cử tri Nguyễn Võ Nguyên Pháp (đường Huỳnh Văn Bánh, phường 14, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) vẫn tỏ ra băn khoăn với vấn đề chất lượng quy hoạch đô thị khi đâu đó, vẫn có quy hoạch mang dấu hiệu lợi ích nhóm, vẫn có những quy hoạch bị thay đổi vì bị “dẫn dắt” của nhà đầu tư.

Là một nhà báo có thời gian theo dõi mảng đô thị và bất động sản, cử tri Pháp cho rằng: Việc tự tiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết gây ra rất nhiều hệ lụy, hiệu ứng tiêu cực, thậm chí rất tiêu cực cho các quy hoạch khác. Trong đó, các biểu hiện chủ yếu là cắt giảm các diện tích công cộng và lợi ích của người sử dụng như: Tăng số tầng, chia nhỏ diện tích căn hộ, điều chỉnh giảm diện tích cây xanh tăng mật độ xây dựng… “Đây là vấn đề cử tri hết sức quan tâm. Vì nó gây ảnh hưởng rất lớn về kinh tế. Không những vậy, đây còn là nguyên nhân dẫn đến nhiều hệ lụy khác ở đô thị như tình trạng ngày càng kẹt xe, ô nhiễm môi trường, ngập lụt… TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác đang phải đối mặt và tương lai nếu không siết chặt thì không ít đô thị khác cũng sẽ cùng chung cảnh ngộ”, cử tri Nguyễn Võ Nguyên Pháp thẳng thắn cho biết.

Hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan

Liên quan đến quá trình giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án kinh tế - xã hội, qua theo dõi, nhiều cử tri đề nghị, Chính phủ thực hiện nghiêm, công khai, minh bạch thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất có cơ chế phân bổ đất đai trong quy hoạch, bảo đảm hài hòa đất ở, đất giao thông, đất công cộng, đất quốc phòng – an ninh, đất  phục vụ cho giáo dục, cho y tế… Riêng về cơ chế chính sách giá đất, tài chính về đất đai, cử tri nhấn mạnh, cần xác định cơ chế giá đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai theo hướng minh bạch; tuân thủ theo luật cung cầu của thị trường. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cần xây dựng cơ chế giá đất để bồi thường khi thu hồi đất, không để ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của người dân và tổ chức.

Nhìn nhận một cách toàn diện về tình hình thực hiện chính sách pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai nói chung, đất đô thị nói riêng, nhiều cử tri nhấn mạnh: Nguyên nhân sâu xa dẫn đến bất cập là do hệ thống pháp luật hiện nay vẫn thiếu tính đồng bộ, chưa đáp ứng được thực tiễn vận động của cuộc sống và thị trường. Theo luật sư Bùi Quang Trung (Đoàn Luật sư Quảng Ninh), QH nên xem xét sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2013 và các Luật có liên quan như: Đầu tư, Đầu tư công, Doanh nghiệp, Đấu thầu, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản, Xây dựng, Quy hoạch đô thị, Xử lý vi phạm hành chính… nhằm khắc phục tình trạng chồng chéo, thiếu thống nhất; tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc, bất cập và phát sinh trong thực tiễn, khắc phục tình trạng thất thoát, lãng phí; tạo điều kiện để các luật đi vào cuộc sống, thuận lợi cho công tác tổ chức thi hành; phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - anh ninh, chủ quyền quốc gia.

Luật sư Bùi Quang Trung cũng đề nghị, cần có sự quan tâm, tăng cường đúng mức về công tác thanh tra, kiểm tra và kiểm toán liên quan đến thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị. Ngoài ra, cần tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành về chính sách pháp luật đất đai, dự báo thị trường đất đai trong tương lai, rà soát lại toàn bộ đất đai quy hoạch, các loại quỹ đất, quy hoạch đô thị trong phạm vi cả nước để làm cơ sở đánh giá việc thực hiện chính sách pháp luật về đất đai nói chung, đất đai đô thị nói riêng trước khi sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 sắp tới.

MẠNH TUÂN