Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự Hội nghị Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản

10:26 | 27/04/2019
Ngày 26.4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo một số bộ, ngành đã tham dự Hội nghị “Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản: Hợp tác và phát triển” trong khuôn khổ Hội nghị Gặp gỡ Nhật Bản - Bắc Trung Bộ đang diễn ra tại tỉnh Nghệ An.

Tại Hội nghị, các nhà đầu tư đã trao đổi về các tiềm năng, lợi thế, tìm biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế, thương mại, nông nghiệp, giáo dục đào tạo, giao lưu văn hóa giữa Nghệ An với các chính quyền, đối tác và doanh nghiệp Nhật Bản, tạo làn sóng đầu tư, kinh doanh mới.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý, Nghệ An tập trung kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản nghiên cứu, xúc tiến đầu tư vào tỉnh trên 4 lĩnh vực. Cụ thể là về công nghiệp; nông nghiệp; lĩnh vực thương mại, du lịch; y tế và giáo dục.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio nhìn nhận mối quan hệ giữa Nghệ An và Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ và còn nhiều cơ hội để tiếp tục đào sâu hơn mối quan hệ. Đại sứ mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản nỗ lực hơn trong đầu tư các lĩnh vực có thế mạnh và Nghệ An tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp Nhật Bản trong quá trình phát triển.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, Chính phủ và tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội. Trên địa bàn tỉnh đã có nhiều nhà đầu tư lớn về hạ tầng khu công nghiệp; thu hút nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp ở trong và ngoài nước tới sản xuất, kinh doanh. 


Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: VGP

Tuy nhiên, các dự án đầu tư vào Nghệ An chưa nhiều, đặc biệt các nhà đầu tư Nhật Bản mới chỉ đầu tư hơn 70 triệu USD vào Nghệ An so với hàng chục tỷ USD đang đầu tư vào Việt Nam.

Để Nghệ An thu hút đầu tư tốt hơn từ Nhật Bản, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị lãnh đạo và chính quyền tỉnh Nghệ An hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo các cấp, các ngành của tỉnh xây dựng những chính sách, giải pháp cụ thể, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ Nghệ An - Nhật Bản từ đối ngoại đến thu hút đầu tư, thương mại, du lịch…

Phó Thủ tướng lưu ý lãnh đạo các cấp “nói đi đôi với làm” để môi trường kinh doanh thuận lợi hơn; cải cách hành chính ở tất cả các cấp, có cơ chế thu hút các nguồn lực, thực hiện tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu…


Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP

Các doanh nghiệp trong nước tích cực, đổi mới và sáng tạo hơn nữa để đáp ứng yêu cầu của các đối tác Nhật Bản, đồng thời đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá rộng rãi về tiềm năng hợp tác, kinh doanh tại địa phương.

Nghệ An cần tiếp tục phát huy tốt nội lực, khai thác tối đa lợi thế, tiềm năng của địa phương trong mối tương quan chung của khu vực, thúc đẩy liên kết với Nhật Bản thông qua tăng cường hợp tác về ODA, thương mại, đầu tư. Bên cạnh những lĩnh vực hợp tác hai bên đã triển khai, cần nghiên cứu, xây dựng chiến lược trung hạn, dài hạn để phát triển hợp tác với Nhật Bản trong các lĩnh vực tiềm năng khác chưa được khai phá.

PV