Về miền Cố đô…

09:50 | 15/04/2019
Mảnh đất Hoa Lư lịch sử không chỉ là nơi lưu giữ những di tích về một thời lịch sử hào hùng, mà còn đầy ắp những huyền thoại về sự ra đời của nước Đại Cồ Việt, về vị vua anh minh, tài ba Đinh Tiên Hoàng, về bản lĩnh và khí phách của dân tộc trong thời kỳ dựng nước. Sau hơn 110 năm thành lập và kiến tạo, Hoa Lư đã vươn mình phát triển, trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Ninh Bình nói riêng và cả nước nói chung xét theo tiêu chí mới, giai đoạn 2016 - 2020.

Tiếp nối những trang sử hào hung

Đặt chân đến mảnh đất Cố đô mới hiểu, vì sao thuở ấy, vua Đinh Tiên Hoàng lại lựa chọn mảnh đất cổ này làm kinh đô của nước Đại Cồ Việt trong thế kỷ thứ X. Bởi, Hoa Lư có vị trí đắc địa, là nơi núi non trùng điệp, núi trong sông, sông trong núi, căn cứ thủy bộ rất thuận tiện, phù hợp với việc xây dựng một kinh thành có khả năng chiến đấu, phòng ngự trước nạn ngoại xâm. Sau 42 năm tồn tại (968 - 1010), kinh đô Hoa Lư đã trở thành nơi trị vì của sáu vị vua với ba triều đại: Đinh - Tiền Lê - Lý và lập nên các chiến công “phá Tống, bình Chiêm” hiển hách, tạo ra một mốc son chói lọi trong lịch sử Việt Nam. Có thể nói, Kinh đô Hoa Lư chính là nơi đánh dấu chấm hết của ngàn năm Bắc thuộc, mở ra kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc, thống nhất của dân tộc.

Tự hào với những kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 26 và chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2008 - 2018, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hoa Lư nguyện phát huy hơn nữa truyền thống của đất Cố đô, của huyện anh hùng; tiếp tục đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, khắc phục khó khăn để tạo sự bứt phá, chuẩn bị cho bước phát triển mới to lớn hơn. Đặc biệt, theo điều chỉnh quy hoạch, mở rộng thành phố Ninh Bình đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, toàn bộ huyện sẽ nhập về thành phố Hoa Lư, khi đó sẽ đáp ứng được đủ các điều kiện trở thành thành phố du lịch trong tương lai.

Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư Bùi Duy Quang

Trong suốt quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước, các thế hệ người dân Hoa Lư luôn dựa vào hình sông, thế núi hiểm trở cần cù lao động, sản xuất, mở rộng không gian sinh tồn, anh dũng, quật cường trong chiến đấu, góp phần cùng quân và dân cả nước lập nên những chiến công hiển hách. Mỗi tên đất, tên làng, ngọn núi, con sông đều gắn liền với hình ảnh những người con tuấn kiệt của quê hương, được lưu lại qua từng trang sử, từng làn điệu thơ ca để lưu truyền mãi về sau. Cùng với Ðền Hùng, Hoa Lư đã trở thành địa chỉ hành hương của mọi người Việt Nam ở khắp ba miền. Một điều trùng hợp là, ngày Giỗ tổ Hùng Vương, ngày Mười tháng Ba (âm lịch) cũng là này mở hội Trường Yên để tưởng nhớ công ơn to lớn của Vua Đinh Tiên Hoàng và Vua Lê Đại Hành.

Tự hào về quá khứ, người Hoa Lư hôm nay cùng nhau tiếp nối truyền thống yêu nước của cha ông, tích cực tham gia xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Chủ tịch UBND huyện Bùi Duy Quang từng chia sẻ, cùng với sự hỗ trợ, đầu tư của Trung ương và tỉnh, Hoa Lư đã và đang đi lên từ những tiềm năng, lợi thế. Với vị trí là huyện ven đô, huyện du lịch có 2 làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, thêu ren Ninh Hải và quần thể di sản văn hóa thiên nhiên thế giới Tràng An nổi tiếng đã và đang thu hút trên 4,5 triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế hàng năm. Đây là tiền đề, là cơ hội thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW của BCH Trung ương (Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

“Phát huy truyền thống Hoa Lư anh hùng và tiềm năng, lợi thế về vị trí và tài nguyên phong phú, từ một huyện nghèo, thuần nông, đến nay, Hoa Lư đã dần “thay da đổi thịt”, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Nếu như năm 2008, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 14,60 triệu đồng/người/năm thì nay đã tăng lên 43 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,9%. Đáng mừng hơn, cuối năm 2016, huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là huyện NTM đầu tiên của tỉnh Ninh Bình, đồng thời là huyện đầu tiên của cả nước đạt chuẩn NTM theo tiêu chí mới giai đoạn 2016 - 2020”, Chủ tịch UBND huyện phấn khởi cho biết.

Xứng tầm huyện NTM tiêu biểu

Trước ngày khai hội Trường Yên, hay còn gọi là lễ hội Hoa Lư, đi dọc từ thị trấn Thiên Tôn đến các xã trong huyện sẽ càng cảm nhận rõ không khí khẩn trương, phấn khởi cho công tác chuẩn bị của người dân. Vốn là xã điển hình trong xây dựng NTM, Trường Yên luôn đi đầu trong mọi hoạt động, nhất là những hoạt động có ý nghĩa lịch sử truyền thống. Theo Chủ tịch UBND xã Nguyễn Đức Lợi, dưới sự chỉ đạo của tỉnh và huyện Hoa Lư, sau gần 1 tháng chuẩn bị, đến nay, xã đã cơ bản hoàn thành công tác tuyên truyền trực quan, cờ băng, khẩu hiệu. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền để người dân nắm được, triển khai xây dựng các tuyến đường hoa nhằm tô điểm thêm cho bức tranh NTM của toàn xã, tạo điểm nhấn trong lòng du khách khi đến với lễ hội.

Về đích NTM từ năm 2015, ngoài duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, xã Trường Yên luôn nỗ lực khắc phục, hoàn thiện những tiêu chí còn yếu. Đến nay, xã đang tập trung xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu ở từng thôn, trong đó có 2 thôn làm điểm đó là thôn Đông Thành và Yên Trạch.

Bên cạnh Trường Yên, phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu đang được đẩy mạnh triển khai rộng khắp tại nhiều xã như: Ninh An, Ninh Giang, Ninh Mỹ. Trưởng xóm Nam (thôn Trung Trữ, Ninh Giang) Lê Thị Tính chia sẻ, thực hiện tiêu chí đường giao thông kiên cố, có hoa, có điện, có cây bóng mát, ngay từ đầu năm, xóm đã huy động nhân dân làm sạch cỏ, san phẳng lề đường, sau đó phân khu để trồng nhiều loại hoa khác nhau, chủ lực là loại hoa Chiều tím. Hiện, cả xóm đã xây dựng được trên 200m đường hoa và đang tiếp tục được nhân rộng. “Bỏ một chút thời gian, công sức nhưng được ngắm nhìn những thảm hoa rực rỡ ai cũng vui. Không những thế, đây cũng là dịp để bà con trong xóm gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống, thắt chặt thêm tình cảm”, bà Tính cho biết.

Còn tại xã nghèo ven đô Ninh An, sau khi được tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn NTM, người dân vui mừng, phấn khởi, tích cực tham gia thi đua trong lao động sản xuất. Theo Chủ tịch UBND xã Nguyễn Mạnh Hùng, để giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt được, xã Ninh An xác định rõ, xây dựng NTM kiểu mẫu chính là nâng cao đời sống người dân, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn và nâng cao thu nhập cho người dân. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đã đạt 36 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 3%. “Vì xuất phát điểm thấp hơn so với các địa phương khác nên để đạt được các tiêu chí về xã NTM kiểu mẫu, Ninh An mong muốn nhận được thêm sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành. Bên cạnh đó, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, mở rộng các tuyến đường giao thông; tạo mọi điều kiện để bà con tiếp cận các nguồn vốn vay phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh nâng cao đời sống. Đồng thời, củng cố hệ thống chính trị, thực hiện quy chế dân chủ, huy động thêm nhiều nguồn lực để sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM kiểu mẫu”, ông Hùng chia sẻ.

Theo Chủ tịch UBND huyện Bùi Duy Quang, sau 3 năm đạt chuẩn huyện NTM, Hoa Lư luôn xác định đây chỉ là kết quả bước đầu. Để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí huyện NTM, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân cần nỗ lực hơn trong triển khai, hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí xã, huyện đạt chuẩn NTM theo hướng văn minh, hiện đại gắn với phát triển đô thị. Do đó, huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền từ cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở, tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020.

Ngoài ra, huyện sẽ tiếp tục đầu tư, hoàn thiện kết cấu tầng từng bước theo hướng hiện đại; tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, tăng cường thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời, gắn sản xuất nông nghiệp với phát triển du lịch, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với phát triển đô thị theo quy hoạch. Phấn đấu đến năm 2020, có ít nhất từ 1 - 2 xã (Ninh Giang, Ninh Mỹ) đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và có nhiều mô hình thôn, xóm, khu dân cư kiểu mẫu, văn minh, hiện đại. Đặc biệt, huyện đang phấn đấu xây dựng các khu dân cư có điểm nhấn từ những vườn hoa”, Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm.

TRẦN TÂM