Khai mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ VIII

09:18 | 13/04/2019
Nhân dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và chào mừng ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tối 12.4, tại TP Cần Thơ đã khai mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ VIII với chủ đề “Hương sắc phương Nam”.

Đây là sự kiện văn hóa, lễ hội cấp quốc gia thường niên nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của Nam bộ với du khách trong nước và quốc tế. Trải qua 8 lần tổ chức, Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ đã thực sự trở thành một sự kiện được người dân cả nước biết đến và mong đợi. Lễ hội không chỉ là điểm nhấn văn hóa ẩm thực truyền thống của vùng đồng bằng sông Cửu Long, mà còn góp phần thúc đẩy ngành sản xuất, chế biến bánh dân gian Nam bộ trở thành đặc sản ẩm thực có thương hiệu vững vàng; hỗ trợ các nghệ nhân liên kết cùng doanh nghiệp trong và ngoài nước, để những chiếc bánh dân gian đi xa hơn trong xu thế hội nhập và phát triển. 
Cô gái Nam bộ trổ tài đổ bánh xèo - một loại bánh nức tiếng của người dân miệt vườn

Lễ hội năm nay thu hút trên 220 gian hàng trưng bày giới thiệu các loại bánh dân gian, ẩm thực dân gian, đặc sản vùng miền và nguyên liệu làm bánh của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở và nghệ nhân đến từ các quận, huyện của TP Cần Thơ và 18 tỉnh, thành trong cả nước. Ngoài ra còn có sự tham dự của các doanh nghiệp, nhà hàng giới thiệu các món ăn, sản phẩm của 8 quốc gia: Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Italy, Pháp, Malaysia, Singapore, Thái Lan.

Ông Nguyễn Khánh Tùng - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Thương mại - du lịch TP Cần Thơ cho biết, với mong muốn phát hiện và giới thiệu những bí quyết làm bánh, những loại bánh ngon ở các địa phương trên cả nước, tại Lễ hội năm nay có Hội thi làm bánh dân gian Nam Bộ. Khách sẽ có dịp ngắm nhìn các nghệ nhân say mê làm bánh với trong bối cảnh gian bếp miệt vườn trước kia với các dụng cụ làm bánh xưa như giàn cối đá xay bột, bàn chà bánh lọt, cối đâm cốm dẹp, bàn nạo dừa, thau, diệm, hũ, khạp, xững, các bếp lò đất. Khách đến Lễ hội còn được tham dự đêm dạ hội áo bà ba nhằm tôn vinh vẻ đẹp, nét duyên dáng của loại trang phục gắn liền với sinh hoạt của người dân Nam bộ qua các thời kỳ.

Lễ hội diễn ra đến ngày 16.4.


Những loại bánh bình dị được làm từ cây lá tự nhiên

Háo hức với các loại bánh ngon
Bánh bò của người Chăm, bánh ống lá dứa của người Khmer cũng có mặt, tạo nên sự đa dạng, phong phú cho Lễ hội


Những chàng trai miệt vườn cũng hứng thú với các loại bánh truyền thống


 Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ đón chào cả các loại bánh hiện đại
Tin và ảnh: Hiền Dung