Cử hành trọng thể Lễ tang Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên theo nghi thức cấp Nhà nước

00:28 | 11/04/2019
Sáng 10.4, tại Nhà Tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ tang Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Phó Thủ tướng Chính phủ), nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu Đoàn Đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng viếng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên
Ảnh: Thống Nhất

Đoàn Ban Chấp hành Trung ương Đảng do Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng đoàn; Đoàn Chính phủ do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm Trưởng đoàn; Đoàn Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm Trưởng đoàn; Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn làm Trưởng đoàn, đã đến viếng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên và chia buồn cùng gia quyến.

 Đến viếng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên và chia buồn cùng gia quyến còn có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; các nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Văn An và Nguyễn Sinh Hùng cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, các lão thành cách mạng.

 Vô cùng thương tiếc Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; các nguyên Chủ tịch Nước Trần Đức Lương và Nguyễn Minh Triết đã gửi vòng hoa kính viếng.

Trong niềm xúc động, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng ghi sổ tang: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng - Nhà lãnh đạo xuất sắc, có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta; Người chiến sĩ cộng sản kiên trung, sáng tạo, có nhiều công lao và cống hiến to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập tự do, thống nhất đất nước và trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí mất đi là một tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, để lại cho chúng ta niềm tiếc thương sâu sắc và những tình cảm quý trọng, yêu mến. Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Đồng chí! Xin vĩnh biệt Đồng chí! Xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến toàn thể gia đình!”

Xúc động ghi sổ tang, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân viết: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Đồng Sỹ Nguyên - Người cán bộ Cộng sản ưu tú, kiên cường của Đảng. Là Đại biểu Quốc hội 4 khóa, đồng chí đã có những đóng góp xứng đáng cho Quốc hội nước nhà, từ khóa đầu tiên cách đây hơn 70 năm. Vĩnh biệt đồng chí.”

Trong niềm tiếc thương vô hạn, Đoàn Ban Tuyên giáo Trung ương do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng làm Trưởng đoàn; Đoàn Bộ Ngoại giao do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh làm Trưởng Đoàn; Đoàn Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng Đoàn; Đoàn đại biểu Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng do Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến viếng; Đoàn Ban Nội chính Trung ương do Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc làm Trưởng Đoàn; Đoàn Ban Dân vận Trung ương do Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Điểu K’Ré làm Trưởng Đoàn, đã đến viếng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên.

 Đoàn Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Bình - quê hương Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, do Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Đăng Quang làm Trưởng đoàn đến viếng. Nhiều đoàn đại biểu lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương, các địa phương trong cả nước đã đến viếng và gửi vòng hoa viếng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên.

Đúng 12 giờ 30 phút, Lễ truy điệu Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên được cử hành trọng thể theo nghi thức cấp Nhà nước.

Trong điếu văn đọc tại Lễ truy điệu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Lễ tang, xúc động ôn lại cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng vẻ vang của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, người Đảng viên cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng, đức độ, đã có nhiều đóng góp lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc và nhân dân ta.

Thủ tướng nhấn mạnh: Cả cuộc đời chiến đấu, cống hiến, phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên là tấm gương sáng về bản lĩnh chính trị, tinh thần dũng cảm, nêu cao phẩm chất đạo đức cách mạng, luôn tận tụy, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân. Dù ở bất kỳ cương vị công tác nào, Đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, là người đảng viên cộng sản kiên trung, gương mẫu, thẳng thắn, trung thực, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Từ một thanh niên yêu nước, trải qua rèn luyện, thử thách trong phong trào cách mạng, đồng chí Đồng Sỹ Nguyên đã trở thành một vị tướng tài ba, một vị lãnh đạo tài năng, đức độ, có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta. Đồng chí đã có đóng góp đặc biệt to lớn trong suốt quá trình xây dựng, duy trì thông suốt đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại, trực tiếp chỉ đạo các lực lượng quân đội, thanh niên xung phong “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, hình thành tuyến đường huyết mạch, chiến lược để vận chuyển cán bộ, chiến sĩ, quân lương, đạn dược từ hậu phương miền Bắc chi viện cho các mặt trận phía Nam.

Tên tuổi của Đồng chí gắn liền với chiến trường Trường Sơn, với những chiến thắng lịch sử, chiến công oanh liệt của quân và dân ta trong các cuộc kháng chiến chống đế quốc, giành độc lập dân tộc. Đồng chí là vị Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn huyền thoại trong thời gian lâu nhất và là một trong hai vị tướng của Quân đội Nhân dân Việt Nam được Đảng, Nhà nước ta phong quân hàm vượt cấp từ Đại tá lên Trung tướng. 

Trên mọi cương vị chiến đấu, công tác và trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, đồng chí Đồng Sỹ Nguyên luôn thể hiện tinh thần chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; sự quyết đoán, gan dạ, mưu trí, thao lược trong lãnh đạo, chỉ huy trên các chiến trường, các mặt trận. Cán bộ, chiến sĩ toàn quân luôn ghi nhớ và mãi tự hào về một vị chỉ huy dũng cảm, một tư lệnh chiến trường tài năng xuất chúng nhưng rất bình dị, gần gũi, với những câu chuyện đã trở thành giai thoại, như quá trình xây dựng “Đường kín” Tây Trường Sơn - một kỳ tích của quân và dân ta.

Đồng chí luôn trọn vẹn nghĩa tình với đồng chí, đồng đội; chính Đồng chí là người quyết định xây dựng Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn để quy tập, chăm sóc các đồng đội đã hy sinh anh dũng. Nơi đây đã trở thành địa chỉ đỏ để giáo dục tinh thần yêu nước, cách mạng, nhắc nhở các thế hệ con cháu mai sau về một thời kỳ oanh liệt, một thiên anh hùng ca trong lịch sử cách mạng của Đảng, của dân tộc ta.

Sau khi nước nhà thống nhất, Đồng chí tiếp tục được Đảng, Nhà nước giao nhiều trọng trách. Dù trên bất kỳ cương vị lãnh đạo nào, Đồng chí luôn thể hiện tinh thần quyết liệt, sâu sát thực tiễn trong chỉ đạo điều hành, không ngừng học tập, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo; đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, trong những năm tháng đầy khó khăn thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Đồng chí đã để lại những dấu ấn đậm nét trong các lĩnh vực, nhất là xây dựng, công nghiệp, giao thông vận tải... Đồng chí là một trong những người đưa ra ý tưởng xây dựng Công trình cầu Chương Dương và đường Hồ Chí Minh nối liền đất nước trên nền của đường mòn Trường Sơn huyền thoại năm xưa.

Trong cuộc sống hàng ngày, Đồng chí là người gần gũi, chia sẻ với tinh thần đồng đội, đồng chí, đồng nghiệp sâu sắc. Đồng chí luôn dành những tình cảm sâu nặng với quê hương - nơi mình sinh ra và lớn lên; với đồng đội - những người đã kề vai sát cánh trong những năm tháng chiến đấu đầy khó khăn, gian khổ.

Trong gia đình, Đồng chí là người chồng, người cha, người ông, người cụ mẫu mực, đức độ, giàu lòng nhân ái, luôn gần gũi, giản dị, bao dung. Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên không bao giờ ưu ái, mà ngược lại luôn khích lệ con cháu, người thân tự lực vươn lên, không quản ngại khó khăn, gian khổ, làm việc có ích, nỗ lực phấn đấu vì sự nghiệp chung, vì đất nước. Người con thứ tư của Ông, Đại đội trưởng pháo binh Nguyễn Tiến Quân đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

Với những cống hiến, công lao to lớn và thành tích xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, Huân chương Quân công hạng Nhất, Huy hiệu 80 tuổi Đảng và nhiều Huân chương, Huy chương, phần thưởng cao quý của Việt Nam và quốc tế.

Lễ an táng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên được cử hành vào hồi 17 giờ cùng ngày, tại Nghĩa trang Công viên Vĩnh Hằng, Ba Vì, TP Hà Nội.

Anh Phương tổng hợp