Nghiêm khắc với hành vi hút thuốc lá nơi công cộng

08:46 | 23/03/2019
Hàng ngày khói thuốc lá vẫn bốc lên ở nơi công cộng gây tổn hại sức khỏe cho nhiều người buộc phải thụ động hít thứ chết người này. Vậy nhưng, tình trạng này vẫn cứ kéo dài, cho dù luật đã có, chế tài xử lý hành vi đã có hiệu lực nhiều năm nay nhưng chưa một ai bị xử lý.

Còn ngại cả sự nhắc nhở...

Chỉ cần dạo gót qua khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tai - mũ - họng Trung ương tại Hà Nội, không hiếm nhìn thấy cảnh người nhà bệnh nhân ngồi chờ đợi đến giờ được vào chăm người thân nằm viện vô tư đốt thuốc giết thời gian đợi chờ.

Trong khi đó, nhiều người thì tỏ vẻ khó chịu với mùi khói thuốc lá nhưng chẳng ai nhắc nhở những người kia không được hút thuốc. Phần vì họ ngại, không dám nhắc nhở người hút thuốc, phần bởi chính bản thân họ cũng không hề biết rằng, hút thuốc lá trong bệnh viện là hành vi bị cấm.

Tại tuyến bệnh viện trung ương bắt gặp số người hút thuốc còn ít, nhưng đối với các cơ sở y tế phường, xã hiện trạng này còn đáng lo ngại hơn khi số người “vô tư” đốt thuốc lá có phần đông hơn và ý thức kém hơn. Một lần đến trạm y tế dự phòng ở một địa phương để tiêm phòng cho trẻ, chúng tôi chứng kiến nhiều cặp bố mẹ đưa con đi tiêm phòng. Vì quá đông nên các em bé phải xếp hàng chờ khá lâu. Trong lúc các bà mẹ ôm con xếp hàng tiêm phòng thì các ông bố chờ đợi bên ngoài, người ngồi trên xe máy, người ngồi trong khuôn viên chờ đợi ung dung mang thuốc lá ra hút mà không quan tâm đến những người xung quanh. Thậm chí, trong lúc chờ đợi, có em bé còn chạy ra đùa nghịch với bố. Và ông bố coi đó như huyện “bình thường”, tay vẫn cầm điếu thuốc ôm con chơi đùa...

Tôi đến bên một bà mẹ trẻ đang nhăn nhó vì hít phải khói thuốc và hỏi, sao chị không nhắc anh kia dừng hút thuốc? Chị trả lời, chị ngại ông ấy cáu! Rồi chị chọn cách lảng đi chỗ khác. Im lặng vẫn là cách nhiều người khi được hỏi về việc chứng kiến người khác hút thuốc nơi công cộng. Bởi thế, mỗi người dân khi chứng kiến người hút thuốc lá công cộng, đặc biệt là hút thuốc ở nơi đã bị cấm thì phải lên tiếng nhắc nhở để người nghiện thuốc lá có ý thức trong việc giữ gìn môi trường sống an toàn cho người xung quanh.

Chưa thấy vai trò người đứng đầu

Theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, các địa điểm cấm hút thuốc lá nơi công cộng đã được quy định cụ thể. Tuy nhiên, do nhiều người hút thuốc chưa có ý thức, và do người dân chưa thực sự mạnh dạn lên tiếng nhắc người hút thuốc nên vai trò quan trọng trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá chính là người đứng đầu các cơ sở, cơ quan, đơn vị. Bởi vậy, Điều 14 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá quy định rõ quyền và trách nhiệm của người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút thuốc lá.

Theo đó, người đứng đầu có quyền buộc người vi phạm chấm dứt việc hút thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc lá; xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút thuốc lá có trách nhiệm tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc mọi người thực hiện đúng quy định về cấm hút thuốc lá tại địa điểm thuộc quyền quản lý, điều hành; treo biển có chữ hoặc biểu tượng cấm hút thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc lá.

Quy định của pháp luật đã rõ ràng, nhưng để thực hiện được trên thực tế còn rất nhiều khó khăn. Thực tế hiện nay việc xử phạt thì hầu hết chưa được tuân thủ nên tính răn đe chưa cao. Trước tác hại khôn lường của thuốc lá, mỗi người dân cần có ý thức tự bảo vệ môi trường sống của mình bằng cách từ bỏ thuốc, dám lên tiếng phản đối người hút thuốc lá vi phạm và người đứng đầu cần phải nghiêm khắc xử phạt người vi phạm.

Bích Thủy